Người cán bộ Hội Cựu chiến binh tận tâm với công tác hội
Ngày đăng 15/04/2020 | 16:09  | Lượt xem: 1210

Đồng chí Bùi Quang Giang - Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, là một người có đức tính khiêm nhường, luôn tận tụy hết mình vì công việc, hòa đồng cởi mở dễ gần dễ mến. Tôi may mắn được công tác và làm việc với anh ở phường Vĩnh Tuy gần 10 năm và gần 5 năm tại quận, nhiều lần cùng anh đi xuống các phường, các địa bàn dân cư, tổ dân phố đi đến đâu nhiều người dân biết anh, họ chào hỏi anh như người thân tình.

Anh sinh và lớn lên ở xã Hạ Mỗ Đan Phượng Hà Nội. Năm 1967, anh viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ vào đơn vị C8 D5 E52 F32, hành quân vào Nam chiến đấu tại chiến trường B5 Bắc Quảng Trị, rồi chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng. Anh trực tiếp chỉ huy đại đội chiến đấu 25 trận và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt đầu tháng 04/1975, với nhiệm vụ được giao là chính trị viên đại đội 1, lữ đoàn 126, phối thuộc với lữ đoàn 126 đặc công nước chiến đấu giải phóng quần đảo Trường Sa.

Trong suốt quá trình quân ngũ, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp sư đoàn, 4 huân chương chiến công giải phóng. Năm 1994, nghỉ hưu về sinh sống cùng gia đình tại địa bàn dân cư số 8, phường Vĩnh Tuy. Đến năm 2002, được sự tín nhiệm của Chi bộ, anh tham gia cấp ủy chi bộ 8, từ đó đến năm 2012 liên tục tham gia cấp ủy, Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư, rồi được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB phường. 

Từ một sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam về nghỉ hưu tham gia công tác xã hội, anh xác định “những việc này chưa bao làm, nhưng nhận nhiệm vụ rồi thì chỉ còn có cách lphải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà thôi, không biết thì phải hỏi, không giỏi thì phải học”. Anh tìm hiểu học hỏi trên sách báo, kinh nghiệm của các đồng chí  đi trước, vừa làm vừa học, học ở nhân dân. Trải qua thời gian đảm nhiệm cương vị công tác, anh nhận ra việc tham gia hoạt động xã hội là làm công tác dân vận, muốn làm tốt công tác vận động hội viên và nhân dân thì phải gần dân, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nghe dân nói và nói cho dân hiểu. Cái gì vì quyền lợi của hội viên, của dân thì kiên quyết bảo vệ, cái gì có hại cho hội viên cho dân thì không nên làm. Là cán bộ người nào làm mất lòng tin của hội viên và của dân thì người đó sẽ thất bại. Nếu quan tâm làm tốt công tác dân vận thì việc gì cũng thành công.

Nói đi đôi với làm, ngoài những lúc họp hành anh dành nhiều thời gian xuống các địa bàn dân cư trao đổi với các đồng chí bí thư, trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng CCB, tổ trưởng tổ dân phố nắm bắt tình hình những khó khăn, bức xúc của địa bàn cũng như hội viên CCB, của người dân. Trên cơ sở đó, tham mưu Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường và hội CCB phường có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời. Nhất là những việc mâu thuẫn trong dân như tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình, vợ chồng không hòa thuận,... rồi đến những việc đời sống dân sinh của nhân dân như chuyện đường ngõ cần sửa chữa, cống rãnh cần nạo vét, đèn ngõ ngách cần chiếu sáng, vệ sinh cần dọn dẹp, việc đảm bảo cho sinh hoạt cộng đồng,... Anh đặc biệt quan tâm và chăm lo phong trào của Hội CCB phường: đề xướng và phối hợp với UBND phường thành lập Câu lạc bộ văn nghệ của Hội CCB phường gồm các hội viên có năng khiếu và nhiệt tình, tâm huyết với phong trào. Câu lạc bộ xây dựng được nhiều tiết mục văn nghệ có tính chuyên môn, biểu diễn phục vụ nhân dân trên địa bàn phường và tham gia hội diễn do các cấp tổ chức đạt nhiều giải cao. Các hội viên Câu lạc bộ cũng là các hạt nhân văn nghệ của các câu lạc bộ văn hóa và thể thao các địa bàn dân cư, tạo cho hội viên CCB và nhân dân phường có đời sống văn hóa vui tươi, phấn khởi, đoàn kết thực hiện tốt các phong trào thi đua của địa phương.

Anh cũng là chủ dự án vay vốn của hội viên CCB phường, dự án tín chấp với Ngân hàng xã hội quận, lập hồ sơ cho trên 30 gia đình hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo với số tiền trên 500 triệu đồng. Chính vì vậy, công tác hội được sự quan tâm, ủng hộ từ các Chi bộ, Ban công tác Mặt trận, tổ dân phố và nhân dân dân trên địa bàn, đồng thời có sự chung tay đồng lòng của các ban ngành đoàn thể và đem lại kết quả khả quan, nhiều năm liên tục được đánh giá đạt tiêu chuẩn vững mạnh, Thành hội, Quận hội CCB tặng giấy khen.

Từ tháng 06/2017, anh giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội CCB quận, luôn phát huy tốt bản chất "bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết nhất trí cao trong Ban Thường vụ Hội, sâu sát cơ sở, bám cơ sở kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Hội CCB quận chỉ đạo các Hội CCB cơ sở tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua do Thành hội và Quận ủy, UBND quận phát động. Trong dịp hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và nhà nước: Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cùng xã hội chung tay đẩy lùi dịch Covid 19,  anh cùng Ban Thường vụ Hội CCB quận chỉ đạo Hội CCB các cấp có nhiều hoạt động tích cực góp phần cùng hệ thống chính trị của quận phòng chống dịch bệnh Covid 19 đạt kết quả cao.

Những cống hiến thầm lặng và giản dị của anh đã góp phần xây dựng Hội CCB quận vững mạnh, xứng đáng là bông hoa đẹp trong vườn hoa "Người tốt - Việc tốt".