Người Chủ tịch Hội Cựu chiến binh gương mẫu
Ngày đăng 08/03/2021 | 15:53  | Lượt xem: 576

Đồng chí Bùi Văn Ninh hiện là Đảng ủy viên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Chủ tịch hội Cựu chiến binh (CCB) phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Là ủy viên BCH hội CCB phường tôi thường xuyên làm việc và tiếp xúc với anh. Chúng tôi thường tâm sự với nhau về cuộc sống thường ngày, qua đó tôi được biết anh sinh năm 1958, nhập ngũ năm 1976, chiến đấu và công tác trong lực lượng bộ đội biên phòng tại nhiều tỉnh thành cả trong Nam và ngoài Bắc, anh về hưu năm 2009 với quân hàm thượng tá.

Anh kể: “Vì hoàn cảnh gia đình, anh xin nghỉ hưu để chăm lo cho người vợ đã vì anh mà tần tảo nuôi dạy các con khi anh vắng nhà. Hiện nay sức khỏe của chị rất yếu, ốm đau dài ngày, thường xuyên nằm viện. Các con anh bận làm kinh tế, các cháu còn nhỏ cần có ông đưa đón đến trường hàng ngày.

Sau khi nghỉ hưu, hội CCB phường động viên anh tham gia công tác hội. Sau nhiều ngày đắn đo suy nghĩ, với bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” anh quyết định tham gia công tác hội với cương vị Chi hội trưởng và Phó Chủ tịch hội CCB phường nhiệm kỳ 2012-2017; Nhiệm kỳ 2017-2022, anh được bầu làm Chủ tịch hội CCB phường Minh Khai.

Những ai lần đầu tiên tiếp xúc với anh, ấn tượng đầu tiên thấy được anh là con người của công việc, tính tình vui vẻ, dễ mến, dễ gần, hòa đồng cởi mở; giọng nói anh nhỏ nhẹ nhưng có tính thuyết phục cao. Những ngày đầu nhận nhiệm vụ đối với anh có nhiều khó khăn phức tạp, một số tồn tại của nhiệm kỳ trước chưa giải quyết tốt, ổn định tổ chức hội, chi hội. Nhất là sau khi thực hiện đề án 06 và 08 của Thành phố về tinh giảm cán bộ không chuyên trách tại cơ sở, anh tâm sự muốn hội thực sự trong sạch, vững mạnh thì yếu tố đầu tiên là cán bộ hội phải là các đồng chí có nhiệt tình, trách nhiệm, có năng lực đáp ứng được với những đòi hỏi ngày càng cao của công tác hội

Làm việc với anh, tôi thấy anh luôn coi trọng việc tuyên truyền vận động hội viên. Anh tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên, nghe hội viên nói và nói cho hội viên hiểu. Tuyên truyền vận động đi đôi với thực hiện có hiệu quả là phong cách làm việc của anh. Anh chỉ đạo thực hiện giao ban CCB hàng tháng để kịp thời chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch, Nghị quyết của cấp trên, kịp thời phối hợp với Ủy ban MTTQ phường, nhanh chóng điều chỉnh, nắm bắt dư luận của hội viên để định hướng, tuyên truyền vận động.

Năm 2020 là năm mà hội CCB phường Minh Khai gặp nhiều khó khăn nhất từ trước tới nay, đó là tuyên truyền phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Hội CCB phường phối hợp với Ban quản lý dự án và Đầu tư xây dựng (Ban QLDA&ĐTXD) quận đường vành đai II, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân trong diện GPMB bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Anh triển khai thành lập “Tổ công tác CCB dân vận khéo”, lập danh sách gia đình hội viên trong diện GPMB; tìm tòi học hỏi về các  chế độ, chính sách mức đền bù cho từng thửa đất, từng khu vực, từng vị trí và cùng tổ công tác không quản giờ giấc đi tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục 47 gia đình CCB trong diện GPMB bàn giao mặt bằng cho Ban QLDA&ĐTXD đúng tiến độ. Có hai gia đình hội viên ở số 348 và 354 Kim Ngưu chưa thống nhất với mức đền bù, anh đề nghị Ban QLDA&ĐTXD đến từng địa chỉ có vướng mắc để kiểm tra xác minh, xử lý kịp thời dứt điểm. Một số gia đình hội viên có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, anh cùng tổ công tác CCB đề nghị Ban QLDA&ĐTXD quận nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đến cuối tháng 8/2020, có 100% hộ trong diện GPMB của phường Minh Khai trong đó có các hộ CCB đã bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Đường vành đai II, đoạn đường trên địa bàn phường Minh Khai đang thay da đổi thịt từng ngày, diện mạo con đường đang dần hiện ra ngày càng rõ nét, không lâu nữa con đường sẽ hòa vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Để có được thành quả đó, có sự đóng góp của hội CCB phường Minh Khai và cá nhân đồng chí Bùi Văn Ninh - Chủ tịch hội CCB.

Cũng trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, Hà Nội có vài điểm phải cách ly xã hội. Để thực hiện việc giãn cách xã hội trên địa bàn phường, anh chủ động bàn và thống nhất trong BCH hội CCB phường phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội là thành viên của Ủy ban MTTQ phường thường xuyên đi tuyên truyền vận động hội viên CCB và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế. Anh cùng các thành viên BCH hội “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hội viên và nhân dân, rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch về để có biện pháp xử lý kịp thời, nhất là truy vết các trường hợp F1, F2,... Anh tổ chức cán bộ CCB phối hợp cùng các tổ dân phố tham gia rà soát các hộ khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh để các tổ chức chính trị, xã hội và các nhà hảo tâm tặng quà; tham gia rà soát các trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh theo quyết định 42 của Thành phố Hà Nội để nhận kinh phí hỗ trợ của Nhà nước.

Đầu năm 2021, không những dịch bệnh không giảm mà lại có nguy cơ bùng phát, nguy hiểm hơn trước. Trước tình hình đó, anh tiếp tục chỉ đạo Ban chấp hành hội CCB phường tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh. Hội CCB phường luôn được Đảng ủy - UBND - UB MTTQ phường Minh Khai tin tưởng và tín nhiệm. Trong Đại hội Đảng của các địa bàn dân cư thì 10/12 Bí thư chi bộ trong toàn phường là hội viên CCB dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của đồng chí chủ tịch Hội CCB phường Minh Khai - Bùi Văn Ninh. Hội CCB phường năm nào cũng đạt danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND quận và UBND phường khen. Đặc biệt là năm 2020 hội CCB phường đạt danh hiệu “Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” được hội CCB Thành phố Hà Nội khen thưởng. Bản thân đồng chí Bùi Văn Ninh cũng được Đảng, Chính quyền và Hội CCB Thành phố khen thưởng vì có những đóng góp to lớn vào thành tích chung của Quận và phường.

Tập thể ban chấp hành hội CCB phường Minh Khai nhận thấy đồng chí Bùi Văn Ninh luôn luôn gương mẫu trong sinh hoạt, tận tụy với công việc, không ngại khó khăn, sáng tạo, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo hội, quan hệ tốt với đồng chí, đoàn kết tốt nội bộ; Nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của hội viên; Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên; Đóng góp những ý kiến tâm huyết, có trách nhiệm cho Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường trong các hoạt động.

Tập thể hội CCB phường Minh Khai đều đánh giá đồng chí Bùi Văn Ninh chính là một tấm gương điển hình “Người tốt, việc tốt” tiên tiến, nổi bật trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” những năm qua.