an ninh quốc phòng

Phường Đồng Nhân tổ chức Diễn tập mô hình điểm của quận Hai Bà Trưng về phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng
Ngày đăng 07/08/2018 | 04:54

Ngày 01/8/2018, UBND phường Đồng Nhân và Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp tham gia nhiều lực lượng, phương tiện tại nhà A1 khu tập Vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế, ngõ 3 Thọ Lão, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Căn cứ Điều 31 Luật PCCC, Điều 21 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Luật PCCC và Luật PCCC sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng nhằm hạn chế tối đa sự cố cháy nổ thiệt hại về người và tài sản, đồng thời, nâng cao nhận thức, tính chủ động của đội ngũ chữa cháy tại chỗ, UBND phường Đồng Nhân và Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp tham gia nhiều lực lượng, phương tiện tại nhà A1 khu tập Vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế, ngõ 3 Thọ Lão, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tới dự buổi diễn tập có Đồng chí Trung tá Đỗ Mạnh Tiến – Phó trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Quang Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng; Đồng chí Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1; Đồng chí Thượng tá Nguyễn Trường Sơn – Phó Trưởng Công an quận; Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Đồng chí Kim Thị Thu – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận Hai Bà Trưng, các đồng chí chủ tịch UBND các phường trên địa bàn Quận; các đồng chí là lãnh đạo ĐU-HĐND-UBND-UB MTTQ và các ban ngành đoàn thể, cán bộ UBND phường, các đồng chí Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng các trường học và lực lượng nhân dân tham gia buổi diễn tập.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng phường Đồng Nhân

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Trung tá Đỗ Mạnh Tiến – Phó trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy Cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Việc phối hợp diễn tập nhiều lực lượng tại cơ sở không chỉ là biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn PCCC mà còn là cách để kiểm tra lực lượng, phương tiện, sự phối hợp giữa lực lượng chính quy và lực lượng chữa cháy tại cơ sở. Qua đó, phát huy phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, nhằm ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra”.

Giả định sự cố cháy xảy ra vào khoảng 9h sáng tại khu vực nhà A1 khu tập Vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế, đồng chí Bí thư chi bộ khi phát hiện ra sự cố cháy đã nhanh chóng thông báo cho người dân sinh sống trong khu tập thể biết, tiến hành di chuyển vật dụng, thiết bị và hướng dẫn người dân bình tĩnh thoát nạn. Trước nguy cơ đám cháy phát triển mạnh, phường đã xin chi viện hỗ trợ từ lực lượng Cảnh sát PCCC số 1. Ngay sau đó, lực lượng cứu hỏa thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã điều động phương tiện gồm: xe chữa cháy lăng giá, xe chữa cháy cần vươn cùng các xe stec tiếp nước và lực lượng nhanh chóng đến hiện trường làm nhiệm vụ. Các lực lượng y tế, quân đội, Công an và chính quyền sở tại cũng nhanh chóng có mặt phối hợp với lực lượng cơ sở phân luồng giao thông, bảo vệ tài sản hỗ trợ lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ. Tại đây, chỉ huy chữa cháy đã nhanh chóng triển khai các đội hình chữa cháy, cứu nạn thực hiện các biện pháp cần thiết để khẩn trương rà soát, tìm kiếm cứu nạn phục vụ công tác cứu nạn, chữa cháy. Trong thời gian ngắn, một số người bị ngạt khói đã được kịp thời cấp cứu, số lượng vật dụng, thiết bị được di chuyển đến nơi an toàn, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn ngay sau đó.

Rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Quang Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh: Qua thực tiễn cho thấy lực lượng chữa cháy cơ sở và đặc biệt hệ thống chữa cháy tại chỗ như vòi chữa cháy trong nhà, ngoài trời, bình chữa cháy hoạt động tốt. Lực lượng tại chỗ phản ứng nhanh, xử lý thao tác bài bản. Qua đó cho thấy sự huấn luyện thường xuyên, chủ động phối hợp với lực lượng cứu hỏa tổ chức thực tập phương án chữa cháy trên địa bàn phường.

Ban Văn hóa Thông tin phường Đồng Nhân