Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ra mắt đơn vị hành chính phường Nguyễn Du và phường Phạm Đình Hổ thuộc Quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 01/03/2020 | 17:36  | Lượt xem: 640

Thực hiện Nghị quyết số 895/NQ-UBTV QH14, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 36/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 169- KH/QU của Quận ủy và Kế hoạch số 40/KH-UBND của UBND quận về tổ chức thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội, Quận ủy, HĐND, UBND quận tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ra mắt đơn vị hành chính mới và bàn giao địa giới hành chính các phường Nguyễn Du, Phạm Đình Hổ mới thuộc quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Tham dự hội nghị, đại biểu Thành phố có: đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Vũ Đăng Định - Thành ủy viên, Chánh văn phòng UBND Thành phố; đồng chí Vũ Thu Hà - Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc thành phố Hà Nội.

Đại biểu quận Hai Bà Trưng có: đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Đinh Thị Lan Duyên - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Vũ Đại Phong - Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong Ban thường vụ, BCH Quận ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể quận; lãnh đạo các phòng ban, ngành thuộc quận; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, các bộ công chức các phường Nguyễn Du, Phạm Đình Hổ; về dự còn có các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội.

Đồng chí Vũ Thu Hà - Giám đốc Sở Nội vụ công bố Nghị quyết 895/NQ-UBTV QH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Duy Sơn - Trưởng phòng Nội vụ quận công bố các quyết định phê chuẩn của Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND về kết quả bầu các chức danh lãnh đạo của HĐND phường Nguyễn Du và Phạm Đình Hổ nhiệm kỳ 2016-2021, theo đó:

Phường Nguyễn Du: Chủ tịch HĐND bà Trần Thị Tuyết Lan; Phó chủ tịch HĐND bà Phạm Thị Thu Thuỷ; Trưởng ban kinh tế bà Ngô Thị Thu Hà; Phó Trưởng ban kinh tế - Xã hội bà Nguyễn Minh Ngọc; Trưởng ban pháp chế ông Đỗ Xuân Mai; Phó trưởng ban pháp chế Nguyễn Thị Ngọc Diễm; Chủ tịch UBND phường ông Dương Minh Đức; Các Phó chủ tịch UBND Phường: bà Trần Thị Thanh Hải, Bà Phan Thị Thanh Hiền, ông Trần Trung Kiên, ông Đặng Anh Vũ; Ủy viên UBND phường nhiệm kỳ 2016-2021 gồm: Ông Vũ Hải Thành - Trưởng công an phường, ông Vũ Đức Hà - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường. Về địa giới hành chính nhập toàn bộ 0,14 km2 diện tích tự nhiên, 4.489 người của phường Bùi Thị Xuân và 0,01 kmdiện tích tự nhiên, 642 người của phường Ngô Thì Nhậm vào phường Nguyễn Du. Sau khi nhập, phường Nguyễn Du có 0,52 kmdiện tích tự nhiên  với 10 tổ dân phố và quy mô dân số 11.399 người. Phường Nguyễn Du giáp các phường Lê Đại Hành, Phạm Đình Hổ, Phố Huế; quận Đống Đa và quận Hoàn Kiếm.

Phường Phạm Đình Hổ: Chủ tịch HĐND ông Lê Việt Hùng; Phó chủ tịch HĐND Trần Thị Ngọc Tú; Trưởng ban kinh tế - Xã hội ông Nguyễn Công Chất; Phó Trưởng ban kinh tế - Xã hội ông Bùi Lê Nghiên; Trưởng ban pháp chế ông Trịnh Quang Huy; Phó trưởng ban pháp chế bà Nguyễn Thị Minh Hà; Chủ tịch UBND Phường bà Nguyễn Thị Minh Hương; các Phó chủ tịch UBND Phường: Ông Hoàng Đạt Giang, ông Nguyễn Văn Dương, ông Trần Đức Quyền, bà Dư Thị Thư; Ủy viên UBND Phường gồm: Ông Nguyễn Đức Khánh - Trưởng công an phường, ông Đỗ Ngọc Duy - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự phường. Về địa giới hành chính nhập toàn bộ 0,18 km2 diện tích tự nhiên, 5.526 người của phường Ngô Thì Nhậm sau khi điều chỉnh  một phần địa giới đơn vị hành chính vào phường Nguyễn Du, còn lại  hợp nhất  vào phường Phạm Đình Hổ. Sau khi nhập, phường Phạm Đình Hổ có 0,48 kmdiện tích tự nhiên với 13 tổ dân phố và quy mô dân số 12.611 người. Phường Phạm Đình Hổ giáp các phường Bạch Đằng, Đồng Nhân, Đống Mác, Nguyễn Du, Phố Huế và quận Hoàn Kiếm.

Lễ ra mắt chính quyền hai phường mới Nguyễn Du và Phạm Đình Hổ

Sau khi sắp xếp, quận Hai Bà Trưng có 18 phường. Dưới sự điều hành của lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND, phòng Nội vụ quận, công tác bàn giao giữa các phường lần lượt diễn ra. Theo đó, việc bàn giao, chuyển giao trách nhiệm quản lý giữa các đơn vị hành chính theo địa giới hành chính mới được tiến hành đồng bộ trên các lĩnh vực.

Phát biểu tai buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố và đồng chí Vũ Đại Phong - Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận ghi nhận đánh giá và biểu dương sự quyết tâm, nỗ lực trong triển khai của Lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận và các cơ quan tham mưu, giúp việc, đặc biệt là sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, nhân dân quận Hai Bà Trưng và 04 phường sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính đã hoàn thành kế hoạch, đảm bảo tiến độ đề ra. Khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc điều chỉnh địa giới hành chính này tạo điều kiện cho quận Hai bà Trưng nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung trong triển khai thực hiện xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, chính quyền điện tử, thành phố thông minh. Đồng thời, các đồng chí chỉ đạo các phường mới nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Lãnh đạo Thành phố và Quận tin rằng, bắt đầu từ ngày 02/3/2020 các phường mới bước vào vận hành hoạt động cùng với các phường của quận, quyết tâm xây dựng và phát triển quận Hai Bà Trưng xứng tầm vị thế của một trong 4 quận lõi của Thủ đô.