Quận Hai Bà Trưng nhìn lại sau 5 năm trong công tác thi đua với nhiều khởi sắc, tạo tiền đề để tiến xa
Ngày đăng 01/09/2020 | 16:10  | Lượt xem: 1696

Với điểm tựa là truyền thống anh hùng, với ý chí, khát vọng đưa quận Hai Bà Trưng vươn cao trong xu thế hội nhập, 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận đã ra sức thi đua, tạo lập những giá trị tốt đẹp và nâng cao vị thế Hai Bà Trưng trong sự phát triển chung của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Giai đoạn 2015-2020 được xem là giai đoạn thi đua đầy khởi sắc, tạo bước phát triển rực rỡ của quận Hai Bà Trưng. Trong giai đoạn này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức chỉ đạo các phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu, rộng đến mọi tầng lớp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi trên toàn địa bàn góp phần quan trọng để cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Thành phố giao.

Các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của quận đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng bình quân 13,2%/năm, dịch vụ tăng bình quân 18%/năm và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của quận (Năm 2016 tỷ trọng dịch vụ chiếm 64,51%, năm 2019 tỷ trọng dịch vụ chiếm 67,35%), môi trường kinh doanh được cải thiện, tạo đà cho những tăng trưởng mới. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2016-2020 đạt 46,228 tỷ đồng, tăng 2,96 lần so với giai đoạn 2011-2015, đưa quận Hai Bà Trưng trở thành đơn vị đứng đầu về số thu ngân sách trong 30 quận huyện của thành phố.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, Quận huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Tổng đầu tư ngân sách Quận 5 năm trở lại đây đạt 2.444 tỷ đồng; huy động xã hội hóa đầu tư đạt 170 tỷ đồng, gấp 3 lần giai đoạn 2011-2015. Công tác quản lý và phát triển đô thị có chuyển biến tích cực, góp phần tạo nên đô thị văn minh, hiện đại trong lòng Thủ đô. Quận đã đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với 323 dự án, xây dựng mới 07 trường công lập và cải tạo, xây dựng, cải tạo nâng cấp các trạm y tế, phòng khám, trụ sở làm việc của các cơ quan thuộc quận, các dự án phục vụ cộng đồng. Công tác giải phóng mặt bằng là điểm sáng của Quận, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các dự án: Đường vành đai I, vành đai II, đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, đường Thi Sách kéo dài, phố Dương Văn Bé, mở rộng ngõ chùa Liên Phái,...

Văn hóa - xã hội đã có sự phát triển đồng bộ cùng kinh tế. Hệ thống thiết chế văn hóa được đầu tư, hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của cộng đồng. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được đổi mới, chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng cao, hoàn thành xây dựng 01 trường công lập chất lượng cao, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia là 70%. Nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân được đáp ứng với 100% phường đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở; các chương trình y tế quốc gia, mạng lưới y tế dự phòng được thực hiện hiệu quả, đã chủ động phòng ngừa, khống chế thành công các dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đạt 95%; xã hội hoá y tế được đẩy mạnh. An sinh xã hội được đảm bảo, Quận hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 220 nhà ở cho người có công và hộ nghèo; tặng 4.697 sổ tiết kiệm. Chỉ số cải cách hành chính và xếp hạng cải cách hành chính của Quận tăng từ vị trí 17/30 năm 2015 lên vị trí thứ 6/30 năm 2018 và vị trí 7/30 năm 2019.

Với những thành tích xuất sắc góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hai Bà Trưng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Cũng trong giai đoạn này, nở rộ những tấm gương “Người tốt - Việc tốt” được vinh danh xứng đáng. Đó là hơn 60 gương Điển hình tiên tiến, NTVT cấp thành phố; 2.372 lượt cá nhân tiêu biểu vinh danh gương “Người tốt - Việc tốt” cấp quận. Năm 2020, Chủ tịch UBND Quận tặng tập thể, cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 cho hơn 200 tập thể, cá nhân; hơn 400 cá nhân được tặng danh hiệu “Người tốt-Việc tốt” năm 2020.

Với những thành tích đạt được, đã góp phần làm nên các thành công của Quận, là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận tiếp tục đưa công tác thi đua - khen thưởng phát triển lên tầm cao mới và đưa Quận Hai Bà Trưng tiến xa trong giai đoạn 5 năm tới, hòa nhịp với mỗi bước tiến của Thủ đô trong xu thế hội nhập.