Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trang bị kỹ năng phòng, chống xâm hại trên môi trường mạng cho học sinh
Ngày đăng 14/03/2023 | 16:00  | Lượt xem: 210

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, trong thời gian qua, các trường Tiểu học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm trang bị những kĩ năng phòng chống xâm hại trên môi trường mạng cho học sinh.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu, học tập của trẻ em trên không gian mạng ngày một thuận lợi hơn. Trong hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, rất nhiều người bao gồm cả thanh, thiếu niên sử dụng internet trong học tập, giải trí, giao tiếp và tiếp cận các dịch vụ. Tuy nhiên, trẻ em chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều từ những thông tin tiêu cực trên internet. Trong khi đó, chỉ có số ít trẻ em được trang bị kiến thức và kỹ năng an toàn khi sử dụng internet. Điều này làm tăng rủi ro trên môi trường trực tuyến với trẻ em như nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng, bạo lực mạng,… Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là hết sức cần thiết.

Thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ban hành Phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và Hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh kĩ năng phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Các trường học trong quận đã tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền giúp học sinh hiểu lợi ích của việc tìm hiểu, học tập trên mạng và tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực. Qua công tác quản lí, theo dõi, đến thời điểm hiện tại, tình trạng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng không có vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Theo lãnh đạo trường Tiểu học Vĩnh Tuy, nhà trường đã tổ chức đa dạng các hoạt động, chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao,… tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em. Thông qua những chương trình đó, nhà trường lồng ghép tuyên truyền giúp học sinh nhận thức về những rủi ro, hệ lụy đến từ mạng xã hội để có cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng cũng như trở thành những người dùng mạng xã hội thông thái.

Ngoài ra, thời gian qua, học sinh Trường Tiểu học Lương Yên cũng được giới thiệu tổng quan chương trình "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google”. Đây là chương trình được thiết kế đặc biệt nhằm hướng dẫn trẻ sử dụng Internet một cách an toàn, cẩn trọng và tránh các hành vi xấu có nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ, cũng như dạy trẻ các nguyên tắc cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số để các em có thể tự tin khám phá thế giới trực tuyến. Học sinh cũng được tìm hiểu về những chiêu trò lừa đảo, các mối đe dọa trực tuyến và cách phát hiện tin giả.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, để trẻ sử dụng mạng hiệu quả, an toàn cần sự phối hợp chặt chẽ của cả gia đình và nhà trường.

Một số hoạt động tuyên truyền tuyên truyền trang bị kĩ năng phòng chống
xâm hại trên môi trường mạng cho học sinh tại các nhà trường trên địa bàn Quận 

Về phía nhà trường, các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch, tổ chức các buổi tuyên truyền, các hoạt động sân khấu hóa, các cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục học sinh về kĩ năng tự bảo vệ mình cho trẻ; cung cấp, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các số điện thoại, các kênh thông tin, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111,… để học sinh, Nhân dân biết, phản ánh khi cần thiết. Nhà trường cũng phải thường xuyên nhắc nhở, lồng ghép kĩ năng phòng, chống xâm hại trẻ em vào các hoạt động giáo dục chính khóa và ngoại khóa.

Về phía gia đình, cha mẹ hãy dành thời gian cho con trẻ nhiều nhất có thể. Đặc biệt, cha mẹ cần luôn luôn quan tâm, yêu thương, chia sẻ, tạo không khí gia đình ấm áp, bình yên và hạnh phúc. Cha mẹ nên quản lí chặt chẽ việc các con sử dụng các thiết bị công nghệ trong gia đình như điện thoại, máy tính, ti vi thông minh,… Hơn ai hết, cha mẹ có thể định hướng những giá trị sống tốt đẹp cũng như thường xuyên nhắc nhở con về những mối nguy hiểm khi hoạt động trên không gian mạng. Ngoài ra, gia đình cần hình thành cho con trẻ thói quen đọc sách, làm việc nhà, tham gia các trò chơi vận động, hoạt động ngoài trời, hạn chế thấp nhất việc sử dụng điện thoại, máy tính khi không cần thiết.