Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng tập huấn Chuyên đề “Nghiệp vụ công tác kiểm tra nội bộ trường học”
Ngày đăng 28/04/2022 | 15:42  | Lượt xem: 110

Thực hiện Kế hoạch của UBND quận Hai Bà Trưng về tổ chức thực hiện các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2022, ngày 27/4/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức lớp tập huấn chuyên đề công tác giáo dục lớp K2: “Nghiệp vụ công tác kiểm tra nội bộ trường học” cho đối tượng là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn và Trưởng ban Thanh tra Nhân dân các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS công lập, ngoài công lập trên địa bàn quận.

Đây là lớp bồi dưỡng trực tiếp thứ hai được tổ chức sau thời gian dịch bệnh Covid -19 kéo dài của Ngành Giáo dục và Đào tạo quận. 100% các học viên trong thành phần tham dự lớp tập huấn đều có mặt đầy đủ, đúng giờ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tham gia lớp.

Đối với các nhà trường, công tác kiểm tra nội bộ được ví như “xương sống” cùng với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học. Đây là một nội dung quan trọng trong việc thực hiện quản lý, chỉ đạo của các nhà trường.

Giảng viên cho buổi tập huấn là Chuyên viên cao cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo Trịnh Minh Trường; là người đã có kinh nghiệm lâu năm công tác trong lĩnh vực Thanh tra, kiểm tra. Đến với lớp tập huấn, giảng viên rất hiểu những vấn đề, nội dung băn khăn về công tác kiểm tra nội bộ trường học đối với từng nhà trường. Buổi tập huấn sôi nổi ngay từ thời gian đầu với nhiều ý kiến, câu hỏi trao đổi chia sẻ giữa chuyên gia và học viên.

Giảng viên Trịnh Minh Cường đã đem đến cho các nhà trường
nhiều kiến thức giá trị để triển khai công tác kiểm tra nội bộ trong thời gian tới

Trong buổi tập huấn, giảng viên và học viên cùng trao đổi, chia sẻ làm rõ nhiều nội dung quan trọng trong công tác kiểm tra nội bộ trường học, làm rõ những nội dung mà các nhà trường dễ bị nhầm lẫn: Phân biệt, làm rõ công tác kiểm tra nội bộ thường xuyên và công tác kiểm tra nội bộ theo quy trình; chỉ ra những điểm khác biệt giữa kiểm tra định kỳ với kiểm tra đột xuất; làm rõ các bước triển khai trong kiểm tra nội bộ theo quy trình từ ra quyết định đến khâu lập biên bản kiểm tra, báo cáo kiểm tra, thông báo kết quả kiểm tra, hậu kiểm tra và kết thúc kiểm tra. Học viên còn được hướng dẫn cách sắp xếp bộ hồ sơ kiểm tra nội bộ theo quy trình đầy đủ các văn bản, minh chứng từ lúc bắt đầu đến kết thúc công tác kiểm tra. Một trong những nội dung được học viên quan tâm đó là cách ghi biên bản kiểm tra, có thể nói đây là một trong số những nội dung quan trọng khi thực hiện công tác kiểm tra nội bộ trường học.

Quang cảnh buổi tập huấn

Bên cạnh đó, giảng viên còn giúp học viên có sự so sánh cách nhìn nhận nhiệm vụ của Ban Thanh tra Nhân dân, làm rõ vai trò, vị trí, nhiệm vụ thực hiện của Ban trong các nhà trường. Giảng viên còn chỉ ra những nội dung mới cần điều chỉnh, bổ sung vào kế hoạch kiểm tra nội bộ của các nhà trường: Kiểm tra công tác dạy học trực tuyến khi học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19, kiểm tra việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018,…

Lớp học diễn ra hào hứng, sôi nổi và tinh thần chia sẻ. Buổi tập huấn kết thúc với nhiều giá trị mang lại cho các nhà trường để triển khai công tác kiểm tra nội bộ trong nhà trường sát với thực tế và đúng theo các văn bản hướng dẫn. Sau tập huấn, các nhà trường sẽ vận dụng những nội dung tiếp thu được để điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, hồ sơ công tác kiểm tra nội bộ của trường mình, cập nhật phù hợp với điều kiện thực tế để đạt hiệu quả tốt nhất trước khi năm học 2021-2022 kết thúc.