Quận Hai Bà Trưng đảm bảo an toàn trường học đón học sinh đi học trở lại từ ngày 04/5/2020
Ngày đăng 05/05/2020 | 10:01  | Lượt xem: 439

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, hướng dẫn của Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, UBND Quận Hai Bà Trưng, ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã tích cực triển khai các kế hoạch phòng dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh cấp THCS quay trở lại trường học từ ngày 4/5/2020.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, hướng dẫn của Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, UBND Quận Hai Bà Trưng, ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã tích cực triển khai các kế hoạch phòng dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh cấp THCS quay trở lại trường học từ ngày 4/5/2020. UBND quận đã yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch tổ chức, quản lý học sinh quay trở lại trường học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo thống kê tổng hợp, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 21 trường THCS với tổng số học đi học trở lại vào ngày 4/5/2020 là 11.538 học sinh (Gồm 02 ca sáng và chiều). Trước khi học sinh quay trở lại, 100% các trường THCS trên địa bàn quận đã tổ chức họp trực tuyến giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh theo từng lớp. Đồng thời các giáo viên, nhân viên đã tiến hành tổng vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trường, có những biện pháp cụ thể trong việc giãn cách học sinh như tạo hàng rào chắn phân luồng học sinh, in dấu chân khoảng cách 1,5m; chuẩn bị đầy đủ nước khử khuẩn, cốc uống nước riêng, khẩu trang dự phòng, nhiệt kế đo thân nhiệt, các biện pháp tuyên truyền phòng dịch, phòng cách ly tạm thời…

Ngày đầu tiên khi học sinh quay lại trường học, việc thực hiện giãn cách, đo thân nhiệt trước khi vào lớp và khử khuẩn tay đều được các trường ưu tiên và thực hiện nghiêm túc. Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của UBND TP. Hà Nội về "Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới", các nhà trường đều đã triển khai phương án tổ chức dạy-học để giảm mật độ học sinh đến trường. Kết hợp dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến, đảm bảo tất cả các môn dạy đủ số tiết theo quy định. Ngoài ra, nhà trường bố trí để phụ huynh đưa đón con theo các khung giờ khác nhau giữa các khối lớp, nhằm đảm bảo không tập trung quá đông. Cùng với đó, việc tăng cường ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch được các nhà trường quán triệt tới từng cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhằm mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm an toàn. Để đảm bảo công tác phòng dịch, các trường cũng yêu cầu bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường, rửa tay sạch, sát khuẩn, đo thân nhiệt, không dùng chung đồ cá nhân, rác thải phải bỏ đúng nơi quy định…

Ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã bám sát 15 tiêu chí áp dụng cho trước, trong và sau khi học sinh học tập ở trường do Sở GD&ĐT đã ban hành để bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và  có phương án xử lý tình huống khi có trường hợp bất thường về sức khỏe trong trường học.