Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra
Ngày đăng 13/02/2020 | 10:23  | Lượt xem: 224

Sáng ngày 12/02/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội phối hợp Trung tâm Y tế quận tiến hành kiểm tra công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 tại các hộ gia đình, trường học, cơ quan, nhà hàng,... trên địa bàn phường Lê Đại Hành và Phạm Đình Hổ.

Kiểm tra thực tế tại các phường cho thấy các đơn vị đều nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng. Các phường kịp thời thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đều vào cuộc tích cực, phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch.

Các phường chủ động in ấn băng rôn, áp phích treo tại các trường học, cơ quan, nhà hàng, điểm công cộng và tờ rơi phát tới từng hộ gia đình; gửi hướng dẫn tuyên truyền đến toàn hệ thống y tế học đường, hướng dẫn học sinh cách sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân,... để phòng chống dịch bệnh. Trung tâm y tế và chính quyền các phường phối hợp với công an quận, phường thực hiện điều tra, giám sát hướng dẫn các trường hợp thuộc diện phải theo dõi, cách ly theo quy định.

Công tác phòng chống dịch vi rút Covid-19 được chủ động thực hiện tại các cơ sở

Tại trụ sở UBND các phường, mỗi công dân đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính đều được cán bộ y tế phường đo thân nhiệt, tuyên truyền và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng dịch.

Các khu chợ dân sinh và trung tâm thương mại như Vincom - phường Lê Đại Hành cũng là nơi được đặc biệt quan tâm, đây là nơi tập trung đông người nên dịch viêm đường hô hấp cấp rất khó kiểm soát, nếu các hộ kinh doanh và mỗi người dân đến đây không có ý thức phòng bệnh cho bản thân và cộng động đồng. Công tác phòng chống dịch còn được nghiêm túc thực hiện qua việc rà soát, kiểm tra hàng ngày các cơ sở lưu trú.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tại hầu hết các tòa nhà chung cư trên địa bàn phường, người dân đã có ý thức, tự giác sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào thang máy để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp.

UBND phường khuyến cáo, người dân khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị và cách ly kịp thời. Việc người dân nêu cao trách nhiệm cộng đồng, tự giác và chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y tế sẽ đóng vai trò quan trọng góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra.