Quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho người ho, sốt trong cộng đồng
Ngày đăng 03/10/2021 | 10:10  | Lượt xem: 310

Thực hiện Kế hoạch số 3614/KH-KSBT ngày 30/9/2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội về việc triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho nhóm đối tượng nguy cơ cao và khu vực nguy cơ cao tháng 9/2021, từ sáng ngày 01/10/2021, quận Hai Bà Trưng triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho nhóm đối tượng này trên địa bàn quận.

Mục đích của hoạt động nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở những nhóm đối tượng nguy cơ cao, khu vực nguy cơ cao, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lan ra cộng đồng.

Đối tượng được lấy mẫu lần này bao gồm các nhóm đối tượng nguy cơ cao: người làm dịch vụ vận chuyển, giao hàng (shipper), lái xe đường dài chở khách và chở hàng hóa; khu vực nguy cơ cao: thực hiện lấy mẫu gộp đại diện theo hộ gia đình, phòng trọ với mỗi hộ 1-2 người để thực hiện xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao là các khu vực ổ dịch cũ, khu vực mật độ dân cư đông đúc nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao, lấy mẫu khu vực nào gọn khu vực đó.

Địa điểm lấy mẫu tại các khu vực theo quy định của từng phường, triển khai đồng loạt tại 18/18 phường.

Quá trình lấy mẫu đảm bảo giãn cách, không xảy ra lây nhiễm chéo,
người đến xét nghiệm đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách theo quy định

Phương pháp lấy mẫu: Trung tâm Y tế quận phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của các phường lập danh sách người ho, sốt trên địa bàn để tổ chức lấy mẫu tập trung. Trong thời gian chờ lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm, hướng dẫn người ho, sốt tự cách ly tại nơi ở, hạn chế tiếp xúc, không đi đến nơi đông người. Trung tâm Y tế thực hiện lẫy mẫu gộp 10 (gộp 10 que trong 1 ống bệnh phẩm) và gửi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội.

Quá trình lấy mẫu đảm bảo giãn cách, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Để tránh tập trung đông người, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã chia ngày và khung giờ lấy mẫu xét nghiệm theo phường cho các trường hợp đến xét nghiệm và yêu cầu người đến xét nghiệm đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách theo quy định.