Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021
Ngày đăng 18/03/2021 | 16:02  | Lượt xem: 281

Thực hiện chỉ đạo Chính phủ, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội về việc tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn Thành phố Hà Nội đợt 1 năm 2021, sáng ngày 18/3/2021, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 tại hội trường tầng 5 Nhà Hộ sinh B - số 141 Lò Đúc. Đây là điểm tiêm được Sở Y tế công bố là cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng, đợt tiêm chủng này diễn ra trong hai ngày 18, 19/3/2021.

Đối tượng được tiêm chủng trong đợt 1 khoảng 270 người, gồm những người làm việc trong các cơ sở y tế, có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh/bệnh phẩm của người bệnh nghi nhiễm, nhiễm Covid-19, cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý môi trường, lấy mẫu xét nghiệm; nhân viên y tế thuộc nhóm nguy cơ cao tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương. Một nhóm đối tượng khác cũng được tiêm trong đợt này là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. 

Tại điểm tiêm chủng Hộ sinh B, việc triển khai tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. Người đến tiêm chủng được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy,… Người đến tiêm chủng được hướng dẫn nhận biết những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Người tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm, khi về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe trong những ngày sau đó và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra.

Trước đó, để đảm bảo an toàn khi triển khai tiêm chủng, ngày 16/3/2021, Trung tâm Y tế quận đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ y tế về hướng dẫn sử dụng và tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Để đảm bảo xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm, điểm tiêm chủng được bố trí đầy đủ trang thiết bị phòng chống sốc và xử trí cấp cứu. Tổ cấp cứu cơ động luôn túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố bất lợi có thể xảy ra trong suốt quá trình tiêm chủng. Tất cả các hoạt động đều nhằm mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn tiêm chủng. Dự kiến hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 sẽ tiếp tục triển khai đến hết ngày 19/3/2021.