giáo dục y tế

Hội nghị Cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên tại các trường PTTH trên địa bàn Quận
Ngày đăng 18/12/2017 | 02:45

Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện chính là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Bệnh có 2 nhóm chính là: Alpha thalassemia và Beta thalassemia. Đây là căn bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Tỷ lệ mắc bệnh như nhau ở cả giới nam và nữ. Tùy theo bố và mẹ là người mang gen dị hợp tử với từng kiểu đột biến gen khác nhau mà nguy cơ sinh con mắc Thalassemia sẽ có tần số khác nhau.

          Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12), v ới mục đích cùng chung tay góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận, t ừ ngày 13 đến 18/12/2017, Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận phối với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quận tổ chức T ruyền thông cung cấp kiến thức về bệnh T an máu bẩm sinh (Thalassemia) cho học sinh tại 4 trường PTTH trên địa bàn quận.  

         Tại hội nghị, Thạc sỹ- Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Thalassemia - Viện Huyết học truyền máu Trung ương cho biết: theo thống kê của Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, hiện nay ở nước ta có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh. Đây là con số không nhỏ, nếu chúng ta không chung tay can thiệp sớm thì tỉ lệ này sẽ gia tăng trong tương lai, khi những người mang gen bệnh kết hôn với nhau và sinh ra những đứa trẻ mang gen bệnh hoặc bị bệnh.         

          Đây là hoạt động rất quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là giới trẻ trong việc khám sức khỏe tiền hôn nhân để sinh ra một thế hệ tương lai khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Muốn làm được điều này, rất cần sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội trong công tác tuyên truyền, thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung.

                                                                                                                                Nguyễn Hoàng Yến

                                                                                                                    TT Dân số- KHHGĐ quận