giáo dục y tế

Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018
Ngày đăng 11/01/2018 | 05:01

Ngày 11/01/2018, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Đến dự hội nghị có đồng chí Hoàng Thúy Hải – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo UBND 20 phường cùng toàn thể cán bộ viên chức, lao động hợp đồng công tác tại Trung tâm Y tế quận.

Năm 2017 được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp cùng với sự phấn đấu, nỗ lực của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các chương trình y tế được triển khai trên địa bàn quận. Công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết được Trung tâm thực hiện thường xuyên, giám sát chặt chẽ, chủ động, tích cực, phát hiện xử lý và khoanh vùng kịp thời các ca bệnh, hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Trung tâm đã phối hợp với 20/20 UBND phường thực hiện tốt các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết.

Nhiều chương trình y tế đã đạt kết quả đáng khích lệ, chương trình tiêm chủng mở rộng, tổ chức tốt 2 đợt điều tra đăng ký đối tượng tiêm chủng theo hộ gia đình, 99,5% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; 96,6% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine. Chương trình dinh dưỡng tổ chức thực hiện tuyên truyền trong cộng đồng về 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, dinh dưỡng tuổi học đường, dinh dưỡng dự phòng các bệnh mạn tính; công tác phòng chống rối loạn do thiếu hụt Iốt, đã tăng cường truyền thông nâng cao hiểu biết của người dân về phòng chống các bệnh do thiếu hụt Iốt. Chương trình y tế học đường năm vừa qua, Trung tâm đã tổ chức sức khỏe cho học sinh tại 100% các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, mầm non công lập và dân lập trong quận, số học sinh tham gia khám đạt 97,5%. Kiểm tra VSATTP thường xuyên các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức và nội dung phong phú đã góp phần làm thay đổi kiến thức và  hành vi của nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Duy trì tốt công tác phòng chống các bệnh xã hội như khám chữa bệnh lao, tâm thần, phòng chống HIV/AIDS. Đối với chương trình nâng cao chất lượng y tế cơ sở, tiếp tục rà soát duy trì 19 phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã (TCQGVYTX). Năm 2017 đã hoàn thiện hồ sơ xây dựng phường Phạm Đình Hổ đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã, nâng tổng số phường đạt TCQGVYTX lên 20/20 phường, đạt tỷ lệ 100%.

Công tác khám chữa bệnh được ban lãnh đạo Trung tâm chú trọng đầu tư xây dựng và triển khai kế hoạch khám chữa bệnh. Luôn nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, đưa y đức lên hàng đầu, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, 12 điều y đức, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao và thu hút nhiều người bệnh đến khám và điều trị. Trong năm 2017, trên 45.000 thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại TTYT. Tăng cường đào tạo cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý. Thực hiện đầy đủ chế chính sách của Nhà nước đối với cán bộ viên chức.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thúy Hải ghi nhận những thành tích của Trung tâm Y tế quận trong năm 2017, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các phòng, ban, ngành, UBND các phường để hoàn thành tốt các chương trình y tế, nhất là công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Năm 2018 cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống dịch và đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tạ Thị Nga – Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng