giáo dục y tế

Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi và tăng cường truyền thông tại cộng đồng chủ động phòng chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 20/03/2018 | 12:01

Thực hiện kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, kế hoạch của UBND quận Hai Bà Trưng, kế hoạch của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, căn cứ vào tình hình dịch sốt xuất huyết tại quận Hai Bà Trưng năm 2017 và 02 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, truyền thông tại cộng đồng để phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch.

Hoạt động được triển khai với mục tiêu nâng cao nhận thức và huy động cộng đồng tham gia diệt muỗi, thanh toán ổ bọ gậy, chủ động trong công tác phòng chống sốt xuất huyết. 100% các phường tổ chức truyên thông trực tiếp tại cộng đồng. 100% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện… trên địa bàn 20 phường triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường và ít nhất 90% trong số này kiểm tra không có bọ gậy sau chiến dịch, trên 90% số hộ dự kiến được phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực trọng điểm, khu vực nguy cơ cao. Thời gian triển khai các hoạt động này dự kiến sẽ hoàn thành xong trước tháng 5 năm 2018.

Cụ thể, Trung tâm Y tế quận sẽ phối hợp với UBND 20 phường triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, trong đó 12 phường trọng điểm sẽ tổ chức 02 vòng, 08 phường còn lại tổ chức 01 vòng. Đặc biệt, tiến hành triển khai trọng tâm tại các khu vực nguy cơ cao như ổ dịch sốt xuất huyết cũ 2017, khu vực có ca mắc, ổ dịch năm 2018, nơi có vệ sinh môi trường kém, công trường, bãi đất trống, nhà trọ, nhà vệ sinh công cộng, trường học, đình chùa, ký túc xá… Sau khi triển khai chiến dịch và đánh giá chỉ số nguy cơ, Trung tâm Y tế quận sẽ tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực trọng điểm bằng máy mù nóng và máy ULV đeo vai.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng được chú trọng, Trung tâm Y tế quận tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống tại cộng đồng cho 20 phường. Ngoài ra, người dân sẽ được cung cấp tờ rơi, tài liệu tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Các hoạt động trên sẽ được chủ động triển khai ngay từ thời điểm đầu năm 2018, với mục tiêu khống chế không để dịch bùng phát và lan rộng, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Tạ Thị Nga – TTYT quận Hai Bà Trưng