Các cấp Hội Phụ nữ quận Hai Bà Trưng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, Ngày Môi trường thế giới 5/6
Ngày đăng 08/06/2020 | 10:29  | Lượt xem: 570

6h00 sáng ngày 5/6/2020, hội viên phụ nữ 18 phường đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, xóa xé quảng cáo, rao vặt sai quy định trên các tuyến phố chính, các đoạn đường phụ nữ tự quản, tuyến phố “Xanh – 2 không”. Đây là hoạt động được duy trì thường xuyên, vào sáng thứ Bảy hàng tuần của chị em phụ nữ quận.

Với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên" (Time for Nature), năm 2020 là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước. Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 02/6/2020 của UBND quận về truyền thông và triển khai các hoạt động của “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020, các cấp Hội Phụ nữ quận đã tổ chức hoạt động thiết thực, sôi nổi, thu hút hàng trăm lượt cán bộ, hội viên tham gia.

6h00 sáng ngày 5/6/2020, hội viên phụ nữ 18 phường đã đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa xé quảng cáo rao vặt sai quy định trên các tuyến phố chính, các đoạn đường phụ nữ tự quản, tuyến phố “Xanh – 2 không”. Đây là hoạt động được duy trì thường xuyên, vào sáng thứ Bảy hàng tuần của chị em phụ nữ quận.

Trong đợt sinh hoạt hội viên quý II/2020, Hội LHPN các phường đã tổ chức hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thông qua các hội nghị, sinh hoạt chi tổ... về tác hại của túi ni lông và chất thải nhựa và một số biện pháp chủ động áp dụng để hạn chế sử dụng túi ni lông; hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt của người dân. Khuyến khích, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường và giảm thiểu sử dụng đối với sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy đối với từng hộ gia đình, ở các khu dân cư, chợ, siêu thị, trường học, trung tâm thương mại, khu di tích lịch sử và các nơi công cộng…18/18 phường đã hưởng ứng “Ngày không túi nilon” do Hội LHPN Quận phát động. Từ hoạt động thu gom phế liệu, rác thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy được phát động tại đơn vị, Hội cơ sở tổ chức thanh lý phế liệu đã thu gom, số tiền thu được ủng hộ quỹ từ thiện, trao tặng các sản phẩm thân thiện với môi trường cho các tập thể và cá nhân có cách làm hiệu quả, điển hình tiên tiến trong tổ chức thực hiện. Kết quả: đã có 5.064 kg phế liệu được thu gom, trị giá 12.840.000đ. Số tiền thu được, cán bộ hội viên đã ủng hộ toàn bộ vào quỹ từ thiện của Hội LHPN phường để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; mua tặng hội viên 3.000 túi vải, 5.000 túi giấy thay thế túi nilon; vận động hội viên hạn chế sử dụng đồ nhựa tái chế trong sinh hoạt, tặng 480 bình thủy tinh đựng nước cho hội viên sử dụng. Vận động 100% hội viên không sử dụng lợn nhựa, chuyển sang sử dụng lợn đất (lợn sứ) để hạn chế rác thải nhựa.

Cũng trong dịp này, Hội LHPN Quận tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ và chất lượng thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ quận Hai Bà Trưng thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ năm 2020”. Sau 6 tháng triển khai mô hình đã thu được những kết quả tốt. 1.286 hộ gia đình hội viên đang sử dụng bếp than tổ ong đã được tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong trong sinh hoạt và đời sống để thay đổi, từ bỏ thói quen, tự giác chuyển sang sử dụng các loại bếp, nhiên liệu thân thiện với môi trường. Cấp quận huy động xã hội hóa trao tặng 20 bếp điện từ và xoong nồi, tổng trị giá 20 triệu đồng cho 20 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sử dụng bếp than tổ ong. 15/18 phường tổ chức trao tặng 22 bếp điện và bếp gas cho 22 hộ gia đình, hỗ trợ 07 hộ tiền mua điện (gas) hàng tháng, mức hỗ trợ 70.000 - 200.000đ/tháng.

Các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường của các cấp Hội Phụ nữ quận sẽ còn tiếp tục cho đến hết tháng 6/2020.