Hội Chữ thập đỏ quận Hai Bà Trưng tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2020)
Ngày đăng 23/11/2020 | 17:03  | Lượt xem: 394

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập, Hội Chữ Thập đỏ quận Hai Bà Trưng tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 74 năm ngày Thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2020).

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo, đế quốc thực dân luôn rắp tâm gây chiến, hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng thập tự Việt Nam (Tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay). Ngày 23/11/1946, đã diễn ra Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người qua đời.

Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son đanh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, đây là niềm vinh dự lớn lao đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.

Nhìn lại 74 năm hình thành và phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc. Các cấp hội tiếp tục tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai thực hiện Luật hoạt động chữ thập đỏ, các văn bản pháp luật, các Chỉ thị về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ. Vai trò của tổ chức Hội trong phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tiếp tục được khẳng định trong khu vực và quốc tế. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng.

Trong không khí phấn khởi chào đón kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2020), các cấp Hội Chữ thập đỏ quận Hai Bà Trưng tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng: Gặp mặt, tặng quà hội viên tiêu biểu; thăm khám và phát thuốc miễn phí cho 324 hội viên, tình nguyện viên khó khăn. Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ quận vận động được 85 triệu đồng để ủng hộ đồng bào miền trung lũ lụt; tiếp nhận và ủng hộ 34 triệu đồng cho ngân hàng bò; hỗ trợ 125 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 62 triệu đồng và rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác. 

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Quận vinh dự được lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, các phòng, ban, ngành, đoàn thể chúc mừng.

Kỷ niệm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm nay là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tự hào ôn lại bề dày truyền thống 74 năm của Hội, tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm là “sứ giả nhân đạo”, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người khó khăn, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo mà Đảng và nhà nước giao phó.