Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng kỷ niệm 93 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” và biểu dương, khen thưởng 105 “Sáng kiến trong CNVCLĐ Quận” năm 2022
Ngày đăng 27/07/2022 | 14:56  | Lượt xem: 197

Sáng 26/7/2022, tại Hội trường Trung tâm chính trị Quận, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng long trọng tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 93 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2022), trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” và biểu dương, khen thưởng 105 “Sáng kiến trong CNVCLĐ Quận” năm 2022.

Tới dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Đông - UVTV - Trưởng ban Tài chính LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng; đồng chí Nguyễn Duy Sơn - UVTV - Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy - Giám đốc Trung tâm chính trị Quận; đồng chí Vũ Văn Hoạt - UVTV - Trưởng ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Phùng Bích Nga - UVTV - Chủ nhiệm UBKT Quận ủy; đồng chí Phan Văn Phúc - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Phạm Hồng Chung - UVTV Quận ủy - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận Hai Bà Trưng.

Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban của LĐLĐ Thành phố; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Quận ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội Quận; Ủy viên BCH, UBKT LĐLĐ Quận; Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Quận và các cá nhân được vinh danh.

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Ủy viên BCH LĐLĐ Thành phố, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng ôn lại quá trình hình thành và điểm lại các dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Công đoàn Việt Nam 93 năm qua. Trong đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô vinh dự và tự hào là nơi khởi xướng và là cái nôi của phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến Thủ đô”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,… đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân rộng trong cả nước. Các phong trào thi đua đã và đang tạo động lực tích cực, động viên đội ngũ công nhân viên chức lao động hăng hái thi đua, lao động sản xuất, xây dựng đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển.

 Năm 2022, các phong trào thi đua trong CNVCLĐ Quận tiếp tục được LĐLĐ Quận quan tâm và triển khai có hiệu quả, nòng cốt là phong trào “Sáng kiến sáng tạo” được các CĐCS triển khai phát động đến đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ hưởng ứng và tham gia tích cực, đã có 1.089 sáng kiến cấp cơ sở, 105 sáng kiến cấp Quận. Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được duy trì, thông qua các Hội thi tay nghề, thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật đã có 22 đơn vị tổ chức Hội thi cấp cơ sở. Thông qua đó đã biểu dương 877 Công nhân giỏi cấp cơ sở, 45 “Công nhân giỏi” cấp Quận, 01 “Công nhân giỏi Thủ đô”. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được duy trì và có sự lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ đăng ký. Qua bình xét có 1.570 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” cấp cơ sở, 156 nữ đạt cấp Quận, 03 nữ đạt cấp Thành phố. Nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6), LĐLĐ Quận đã tổ chức biểu dương khen thưởng 186 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” cấp Quận; đề nghị LĐLĐ Thành phố biểu dương 03 “Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu”, 03 cháu là con CNVCLĐ vượt khó học giỏi. Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố Hà Nội phát động. Đến nay, sau khi kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng có 1.066/1.718 sáng kiến của cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn Quận được cập nhật thành công trên hệ thống của Tổng LĐLĐ Việt Nam (đạt 62%) chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao. Hiện nay LĐLĐ Quận đã và đang tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện giai đoạn 2 của Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” từ tháng 6/2022 đến 01/9/2023, với 3.300 sáng kiến LĐLĐ Thành phố giao.

Bên cạnh các phong trào thi đua, LĐLĐ Quận thường xuyên duy trì và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng các ngày Lễ lớn, các sự kiện chính trị của Thủ đô và đất nước và quận Hai Bà Trưng, tạo không khí phấn khởi, hoàn tốt nhiệm vụ được giao. Hưởng ứng các hoạt động hướng về kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) do quận Hai Bà Trưng phát động. LĐLĐ Quận đã tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh “CNVCLĐ tri ân người có công với cách mạng” năm 2022. Qua một tháng triển khai, LĐLĐ Quận nhận được 93 tác phẩm của 85 thí sinh dự thi đã thể hiện được những thành tựu nổi bật, nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng. Ban Tổ chức trao thưởng 02 giải đặc biệt, 02 giải nhất, 05 giải nhì, 08 giải ba, 13 giải khuyến khích. Cũng trong dịp này, LĐLĐ Quận vận động các cơ quan, đơn vị khối HCSN hỗ trợ kinh phí và tổ chức Đoàn công tác, đến thăm và tặng quà cán bộ, đoàn viên, hội viên là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng. Tổng số tiền được trao là 44.460.000 đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thay mặt lãnh đạo Thành phố và Quận đã nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích trong các phong trào thi đua mà đội ngũ CNVCLĐ quận Hai Bà Trưng đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng từ nay đến cuối năm 2022 tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện 07 nhiệm vụ chính trị, cốt lõi của tổ chức công đoàn, hướng mạnh về cơ sở. Cụ thể: Tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, hoàn thành chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao; Chỉ đạo Công đoàn cơ sở nâng cao chất lượng công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, thông qua việc đại diện thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp; Tiếp tục tuyên truyền nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác thi đua coi đây là công việc hàng ngày trong nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, từng cá nhân đoàn viên công đoàn và người lao động; Đổi mới nội dung, tiêu chí, phương thức tổ chức phát động phong trào thi đua, gắn nhiệm vụ thi đua với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, bám sát nhiệm vụ của người lao động để đặt ra các nội dung, tiêu chí thi đua cho phù hợp; Làm tốt công tác kiểm tra và giám sát trong thi đua, phải có giải pháp đánh giá một cách thiết thực, phát hiện ra các điển hình tiên tiến để tôn vinh và nhân rộng phong trào; Tập trung đầu tư hơn nữa phong trào thi đua ở khối cơ quan hành chính. Công cuộc cải cách hành chính còn nhiều vấn đề cần đặt ra, đòi hỏi việc thi đua phải thấm sâu vào tính tự giác của cán bộ, công chức với trách nhiêm phụng sự nhân dân theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả. Không để rào cản hành chính cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Cuối cùng là tập trung chuẩn bị nội dung, văn kiện và các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đảm bảo thời gian, tiến độ, yêu cầu đề ra.

Ghi nhận những kết quả đội ngũ CNVCLĐ quận Hai Bà Trưng đã đạt được trong thời gian qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 10 cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam; tặng Bằng khen cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn và chuyên đề văn hóa - thể thao năm 2021. Cũng nhân dịp này, LĐLĐ Quận biểu dương, khen thưởng 105 “Sáng kiến trong CNVCLĐ quận Hai Bà Trưng” năm 2022.