Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn'” tới đoàn viên, người lao động quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 14/09/2021 | 14:42  | Lượt xem: 195

Sáng 13/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, động viên và tặng quà động viên lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt phong tỏa; trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid - 19 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Cùng tham dự hoạt động có đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Vũ Văn Hoạt - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy và đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng.

Trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh, những phần quà không chỉ có giá trị về vật chất, giúp người lao động giảm bớt nỗi lo về nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống trong thời điểm giãn cách xã hội mà đây còn là tình cảm, sự quan tâm, chăm lo kịp thời của tổ chức Công đoàn Thủ đô khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Trong thời gian qua, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của người lao động. Đồng chí Lưu Đoan Trang (Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc) cho biết, thời điểm chưa có dịch, công việc hàng ngày mang đến cho đồng chí nguồn thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Khi dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện các biện pháp chống dịch, Công ty cho nhân viên tạm ngừng việc từ tháng 5/2021 đến nay. Không có việc làm dẫn đến thu nhập giảm, cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn. Đồng chí tâm sự: “Gia đình tôi có hai con nhỏ, chồng làm nghề tự do. Do dịch Covid-19, cả tôi và chồng đều không thể đi làm nên hiện tại phải sống dựa hoàn toàn vào ông bà nội, ngoại ở quê. Con còn bé, cần nhiều khoản chi tiêu nên tôi phải vay nợ người thân để chăm con trong khoảng thời gian này. 4 tháng nay ở nhà không đi làm được, mặc dù Công ty có hỗ trợ 2 triệu đồng trong tháng 7, nhưng chi tiêu vẫn rất thiếu thốn”.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và Quận trực tiếp trao “Túi An sinh Công đoàn”
hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid - 19 trên địa bàn quận

May mắn vẫn có việc làm trong thời gian giãn cách, nhưng cuộc sống của chị Trần Thị Thắm (Công ty TNHH Esoft Vietnam) vẫn bị đảo lộn - người từ Gia Lai ra Hà Nội làm việc được gần 4 năm với công việc chỉnh sửa ảnh. Trước dịch, thu nhập của chị khoảng 6 - 7 triệu đồng. Khi dịch xuất hiện, chị cùng nhiều đồng nghiệp làm việc tại nhà với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng.

Đây là hai trong số rất nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 được LĐLĐ Thành phố động viên trong dịp này. Tại các điểm đến thăm, đoàn công tác đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo đơn vị, người lao động để nắm bắt tình hình hoạt động, quan hệ lao động, đời sống, việc làm và những khó khăn của người lao động.

Đoàn công tác của LĐLĐ Thành phố đã tới thăm, trao quà động viên lực lượng đang trực chốt
tại khu vực cách ly phong tỏa chung cư CT11 - 310 Minh Khai, phường Minh Khai

Lắng nghe những chia sẻ từ phía người lao động, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng đã động viên người lao động cố gắng ổn định cuộc sống, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để cùng Thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh. Các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Quận bày tỏ mong muốn lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến người lao động, nghiên cứu các chính sách hỗ trợ phù hợp, tạo động lực để người lao động tiếp tục gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Đến thăm và động viên Công ty TNHH Esoft Vietnam (tòa nhà Hàn Việt, 203 Minh Khai), đoàn công tác đã nghe đồng chí Vũ Nam - Trưởng phòng sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty báo cáo nhanh tình hình đời sống, việc làm của người lao động. Năm 2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng sâu rộng đến việc làm và đời sống của người lao động. Công ty hiện nay có trên 800 nhân viên và trong đó khoảng 90 lao động là người khuyết tật. Vượt qua tác động của dịch bệnh, Công ty nỗ lực đem công việc về cho nhân viên làm tại nhà và đăng ký tiêm vắc-xin cho người lao động. Đối với người lao động không có việc làm, Công ty cố gắng duy trì mức lương 60 - 70%. Tuy nhiên, về đời sống cá nhân, người lao động khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn do không thể tự đi lại, đi chợ, sinh hoạt, đồng thời hiệu quả làm việc không được như làm việc tại văn phòng,…

Đoàn công tác của LĐLĐ Thành phố đã tới thăm, trao quà động viên 
đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng

Đánh giá cao tinh thần chủ động vì người lao động trong bối cảnh doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng Covid - 19, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho biết, Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên, người lao động, góp phần tích cực vào việc ổn định quan hệ lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Điều đó được thể hiện qua chuỗi hoạt động mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai hiệu quả “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Gian hàng lưu động 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Túi An sinh Công đoàn” kịp thời hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác của LĐLĐ Thành phố đã tới thăm, trao quà động viên đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng; lực lượng đang trực chốt tại khu vực cách ly phong tỏa chung cư CT11 - 310 Minh Khai, phường Minh Khai và chia sẻ với những hy sinh, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, ngày đêm góp công, góp sức vào công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho Nhân dân.