Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Đối thoại, giao lưu trực tuyến với người lao động và người sử dụng lao động.
Ngày đăng 17/05/2022 | 16:29  | Lượt xem: 183

Nhằm tăng cường phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động, ngày 17/5/2022, tại Hội trường Ủy ban nhân dân Quận, Liên đoàn Lao động quận (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”.

Tới dự hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thanh Thủy - Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật và quan hệ lao động LĐLĐ Thành phố; đồng chí Lê Thị Bích Ngọc - Ủy viên thường vụ LĐLĐ Thành phố, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô; đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Ủy viên BCH LĐLĐ Thành phố, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng. Chương trình thu hút trên 250 đồng chí là lãnh đạo, Thủ trưởng đơn vị (Giám đốc doanh nghiệp), Chủ tịch (Phó chủ tịch) Công đoàn, cán bộ phụ trách công tác Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động trên địa bàn Quận.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cho biết: Hội nghị đối thoại, giao lưu trực tuyến không chỉ đưa đến cho người lao động và người sử dụng lao động những kiến thức pháp luật thiết thực mà đây còn là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022. Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội và quận Hai Bà Trưng, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động; Tổ chức Công đoàn Quận luôn sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn và người lao động nhằm khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân. Để làm được điều đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động là rất cần thiết, để người lao động thấy rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quan hệ lao động, tự bảo vệ mình và thực hiện tốt pháp luật lao động tại đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, cùng với người sử dụng lao động xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao hoạt động đối thoại, giao lưu trực tuyến mà báo Lao động Thủ đô đã duy trì, phối hợp với các cấp Công đoàn tổ chức trong nhiều năm qua. Đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho rằng, đây là kênh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả nhất cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động trong bối cảnh hiện nay khi áp dụng song song hình thức trực tiếp và trực tuyến để kết nối, chia sẻ thông tin, kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng giao lưu, đặt trên 30 câu hỏi với các chuyên gia
hàng đầu trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng giao lưu, đặt trên 30 câu hỏi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, gồm: đồng chí Tạ Văn Dưỡng - UVTV - Trưởng ban Chính sách pháp luật & quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội; đồng chí Phạm Thanh Phương - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH XTVN. Sau hơn 2 giờ giao lưu sôi nổi với nhiều ý kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động đặt câu hỏi: Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tổ chức công đoàn cho đoàn viên, người lao động khi bị mắc Covid - 19; trường hợp nghỉ ốm của cá nhân và nghỉ trông con ốm; các vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động; các chính sách đặc thù cho người lao động trong các ngành nghề độc hại; các nội dung về bảo hiểm xã hội đối với người lao động,... đã được các chuyên gia trả lời đầy đủ, chi tiết. Qua đó giúp đoàn viên công đoàn và người lao động hiểu sâu hơn về những chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tổ chức Công đoàn và thành phố Hà Nội liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình trong quan hệ lao động và các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội.

Cũng tại chương trình, các đại biểu đã được tham gia trả lời câu hỏi giao lưu để hiểu biết thêm về Thủ đô Hà Nội, quận Hai Bà Trưng và truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam.