Liên đoàn lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức Giao lưu trực tuyến nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động
Ngày đăng 14/07/2020 | 17:05  | Lượt xem: 797

Nhằm tăng cường phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động, sáng 14/7/2020, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 01/01/2021”.

Tới dự có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Hồng - Phó phòng Dân vận các cơ quan nhà nước và chính quyền Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Bá Châu - UVTV - Chánh Văn phòng LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Lê Thị Bích Ngọc - UVTV LĐLĐ Thành phố, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô; đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng. Chương trình thu hút gần 200 đồng chí là lãnh đạo, Thủ trưởng đơn vị (Giám đốc doanh nghiệp), Chủ tịch (Phó chủ tịch) Công đoàn, đồng chí cán bộ phụ trách công tác Tuyên giáo, Chính sách pháp luật cơ sở trên địa bàn Quận.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, việc am hiểu pháp luật lao động sẽ giúp người lao động có thể tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình nhằm thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ khi tham gia quan hệ lao động với người sử dụng lao động và ngược lại. Đến với chương trình giao lưu trực tuyến, cán bộ công đoàn, người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn Quận có thêm cơ hội được giao lưu, trực tiếp đặt câu hỏi với các chuyên gia có kinh nghiệm, giải đáp kịp thời các câu hỏi, vướng mắc từ thực tiễn cơ sở về lĩnh vực pháp luật lao động, chính sách, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động,… Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị giao lưu trực tuyến, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố cho rằng, từ ngày 1/1/2021, Bộ Luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực thi hành với nhiều sửa đổi, bổ sung liên quan đến quyền lợi của người lao động, vì vậy, chắc chắn đoàn viên, người lao động sẽ có rất nhiều tâm tư, thắc mắc khi đến tham gia buổi giao lưu này. Đồng chí cũng đề nghị báo Lao động Thủ đô tiếp tục phối hợp với các Liên đoàn lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành trực thuộc Thành phố tổ chức thêm nhiều Hội nghị giao lưu trực tuyến, tạo kênh thông tin thiết thực, hữu ích cho người lao động cập nhật kiến thức pháp luật, để tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng giao lưu, đặt câu hỏi với 3 chuyên gia: đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Vũ Minh Huyền - Phó Trưởng phòng xây dựng chính quyền, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội; đồng chí Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội. Sau hơn 2 giờ giao lưu sôi nổi với nhiều ý kiến của người lao động, đoàn viên công đoàn hỏi về: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; việc thanh toán, thực hiện chế độ liên quan đến thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi; chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, người sử dụng lao động và chế tài xử lý các vi phạm liên quan đến vấn đề này; việc chi trả lương, công khai bảng kê trả lương cho người lao động tại doanh nghiệp; việc ký kết hợp đồng lao động điện tử; cách tính lương cho giáo viên đã được xét thăng hạng giáo viên mầm non hạng III lên II, giáo viên mầm non hạng IV lên III,... đã được các chuyên gia trả lời đầy đủ, chi tiết.

Cũng tại chương trình, các đại biểu được tham gia trả lời câu hỏi giao lưu để hiểu biết thêm về địa danh quận Hai Bà Trưng, truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam và Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019.