hoạt động đảng

Quận ủy Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính 6 tháng đầu năm 2017
Ngày đăng 05/07/2017 | 09:29  | View count: 160

Chiều 27-6, Quận ủy Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính 6 tháng đầu năm 2017, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

        Đồng chí Nguyễn Văn Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan nội chính của Quận và bí thư Đảng ủy 20 phường.

       Trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Một số đối tượng cơ hội chính trị tiếp tục có những hoạt động chống đối, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước … gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị của Quận. Hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp; tình hình mâu thuẫn khiếu kiện tại các khu chung cư cao tầng, các dự án phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận tuy đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, giải quyết nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ, Thường trực Quận ủy, cùng với sự chủ động, tích cực của các cơ quan Nội chính Quận, của các cấp ủy đảng, chính quyền 20 phường, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận được duy trì và giữ vững. Công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND Quận, sự chủ động vào cuộc của lãnh đạo chính quyền cơ sở, các phòng ngành chức năng, đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm văn minh đô thị, lập lại trật tự lòng đường hè phố...Kịp thời ngăn chặn hoạt động của một số đối tượng cơ hội chính trị không để tham gia tụ tập tuần hành trái pháp luật. Các cơ quan chức năng đã chủ động, làm tốt công tác phối hợp trong việc giải quyết các vụ án vướng mắc, tồn đọng, cơ bản đã kiềm chế được tình hình tại 02 điểm phức tạp về ma túy tại khối 48 phường Thanh Lương và ngõ 459 Bạch Mai. Thực hiện “Năm kỷ cương hành chính - 2017”, các cấp, các ngành và hệ thống chính trị của Quận đã và đang quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

          Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng công an quận đã điều tra khám phá 93 vụ 146 đối tượng phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 77,5%), 03/03 vụ trọng án (đạt tỷ lệ 100%). Bắt giữ 205 vụ 261 đối tượng, khởi tố điều tra 217 vụ 275 bị can. Viện kiểm sát nhân dân quận đã kiểm sát 454 tin báo tố giác tội phạm, giải quyết 409 tin, không có tin báo quá thời hạn giải quyết. Tòa án nhân dân quận đã xét xử 187 vụ/220 bị cáo, trong đó xét xử lưu động là 122 phiên tòa/132 bị cáo. Quận đã giải quyết 239 đơn thư/ tổng số 680 đơn thư tiếp nhận. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 theo Thông tư 05 đạt 100%,... Đối với công tác phòng chống tham nhũng luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, thực hiện nghiêm túc, công khai minh bạch các hoạt động nghiệp vụ. Quận cũng yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm túc các Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội.

          Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đã ghi nhận những nỗ lực của các ngành thuộc khối nội chính, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Đó là: làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng. tăng cường công tác nắm tình hình và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, đặc biệt là ở các khu chung cư mới đưa vào sử dụng, đang trong quá trình bàn giao, rà soát thành lập các tổ dân phố ở những khu chung cư đã có người dân đến ở. Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ; tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng điện của người dân để phòng ngừa các vụ việc cháy, nổ do chập điện. Rà soát, giải quyết dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, không để phát sinh vi phạm mới.  Tăng cường nắm bắt tình hình, đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, phát huy vai trò giám sát của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí tại các cơ quan, đơn vị.

Phạm Minh Nga - Vp Quận ủy