hoạt động đảng

Hội nghị giao ban công tác nội chính 9 tháng năm 2017
Ngày đăng 13/10/2017 | 03:44  | View count: 136

Chiều 29-9, Quận ủy Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính 9 tháng năm 2017, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan nội chính của Quận và bí thư Đảng ủy 20 phường.

     Trong 9 tháng đầu năm 2017, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Một số đối tượng cơ hội chính trị tiếp tục có những hoạt động chống đối, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước … gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị của quận. Hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp; tình hình mâu thuẫn khiếu kiện tại các khu chung cư cao tầng, các dự án phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận tuy đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, giải quyết nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Song, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ, Thường trực Quận ủy, cùng với sự chủ động, tích cực của các cơ quan nội chính quận, của các cấp ủy đảng, chính quyền 20 phường, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được duy trì và giữ vững. Công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND Quận, sự chủ động vào cuộc của lãnh đạo chính quyền cơ sở, các phòng ngành chức năng, đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm văn minh đô thị, lập lại trật tự lòng đường hè phố...Kịp thời ngăn chặn hoạt động của một số đối tượng cơ hội chính trị không để tham gia tụ tập tuần hành trái pháp luật. Tập trung chỉ đạo đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy tại 02 điểm phức tạp về ma túy (khối 48 phường Thanh Lương, ngõ 459 Bạch Mai). Công tác cải cách hành chính đạt nhiều kết quả nổi bật: các thông tin chỉ đạo điều hành của lãnh đạo quận đã được gửi hoàn toàn trên mạng, 100% các văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan được thực hiện qua mạng, 100% cán bộ, công chức, viên chức khối các cơ quan đảng, đoàn thể, hành chính được cấp hòm thư công vụ … do đó đã giảm được thời gian, chi phí hành chính và các cuộc hội họp không cần thiết. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của quận được đoàn kiểm tra của Thành ủy đánh giá là đã có những chuyển biến tích cực, đã giải quyết kịp thời nhiều mâu thuẫn trong nhân dân, hạn chế được khiếu kiện đông người, góp phần ổn định an ninh trật tự, tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội.

     Trong 9 tháng năm 2017, lực lượng công an quận đã điều tra khám phá 128 vụ 197 đối tượng phạm pháp hình sự, triệt phá được 42 ổ nhóm tội phạm, trong đó có 01 ổ nhóm phạm tội có tổ chức. Bắt giữ 252 vụ 325 đối tượng, khởi tố điều tra 416 vụ 529 bị can. Viện kiểm sát nhân dân quận đã kiểm sát 595 tin báo tố giác tội phạm, giải quyết 543 tin, không có tin báo quá thời hạn giải quyết. Tòa án nhân dân quận đã xét xử 298 vụ/362 bị cáo, trong đó xét xử lưu động là 163 phiên tòa/180 bị cáo. Quận đã giải quyết 497 đơn thư/ tổng số 902 đơn thư tiếp nhận. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 theo Thông tư 05 đạt 100%,... Đối với công tác phòng chống tham nhũng luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, thực hiện nghiêm túc, công khai minh bạch các hoạt động nghiệp vụ. Quận cũng yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm túc các Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội.

      Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đã ghi nhận những nỗ lực của các ngành thuộc khối nội chính, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Đó là: làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng. Tăng cường công tác nắm tình hình và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, đặc biệt là ở các khu chung cư mới đưa vào sử dụng, đang trong quá trình bàn giao. Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ. Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, giải quyết dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, không để phát sinh vi phạm mới, đồng thời tiến hành kiểm điểm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời để xảy ra vi phạm. Các cấp ủy, chính quyền các phường cần nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp, đối thoại với công dân; nâng cao chất lượng xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo; kịp thời tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật và kết luận giải quyết tố cáo.

 

                                                                           Phạm Minh Nga- Văn phòng Quận ủy Hai Bà Trưng