Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 trước kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV
Ngày đăng 13/05/2022 | 14:30  | Lượt xem: 207

Sáng ngày 12/5/2022, Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc với cử tri của ba quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng và Ba Đình theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu quận Đống Đa và kết nối trực tuyến đến các điểm cầu quận Hai Bà Trưng, điểm cầu quận Ba Đình và 56 điểm cầu các phường trên địa bàn ba quận.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 gồm có: ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Duyệt - Ủy viên Ban thường vụ Thảnh ủy Hà Nội, Thiếu tướng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội; ông Nguyễn Trúc Anh - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Cùng tham dự hội nghị tại điểm cầu quận Đống Đa có ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Tham dự tại điểm cầu quận Hai Bà Trưng có lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc quận; tại điểm cầu 18 phường có lãnh đạo Đảng ủy - UBND - Ủy ban MTTQ các phường và đại diện các cử tri.

Tại hội nghị, cử tri quận Hai Bà Trưng nêu 03 ý kiến (cử tri phường Thanh Lương, cử tri phường Thanh Nhàn và cử tri phường Bạch Đằng). Nhìn chung các cử tri đánh giá, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Trung ương Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự kịp thời ban hành những quyết sách đặc thù phục vụ phòng, chống dịch, phát triển Kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và giám sát hiệu quả của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ trong toàn hệ thống và trên tất cả các lĩnh vực.

Cử tri quận Hai Bà Trưng nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội

Cử tri quận Hai Bà Trưng kiến nghị một số nội dung liên quan tới lĩnh vực giáo dục, phòng chống tham nhũng, Luật đất đai và Luật Thủ đô,...

Đầu tư cho giáo dục đào tạo tuy đã được Đảng, Nhà nước quan tâm, coi là quốc sách hàng đầu, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tế. Cơ sở vật chất còn thiếu và lạc hậu nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hệ thống giáo dục thiếu tính liên thông giữa các trình độ đào tạo, phương thức giáo dục chưa thực sự phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập Quốc tế. Chương trình giáo dục - đào tạo còn nặng về lý thuyết, coi nhẹ thực hành. Chưa có sự gắn kết giữa giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học với các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất kinh doanh và nhu cầu của thị trường lao động. Do đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường có ít cơ hội xin được việc làm phù hợp. Quản lý giáo dục đào tạo còn yếu kém, việc cải cách giáo dục còn có mặt gây lãng phí, ảnh hưởng đến tư tưởng của giáo viên và phụ huynh học sinh. Bệnh thành tích trong kiểm tra, thi cử dẫn đến áp lực, quá tải cho học sinh. Những vấn đề học sinh bị trầm cảm, tự tử, hiện tượng bạo lực học đường vẫn diễn ra. Về việc chọn sách giáo khoa, chọn môn học, môn thi, đưa môn học lịch sử ra ngoài môn quy định bắt buộc, gây bức xúc trong dư luận Nhân dân.

Về phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực, cử tri quan tâm tới quan điểm, định hướng đối với PCTN, giải quyết những vụ án kinh tế lớn, tập đoàn lớn có vi phạm trong thời gian tới. Việc thu hồi tài sản tham nhũng, khắc phục thiệt hại kinh tế, cơ chế thu hồi tài sản phạm pháp như thế nào. Trong thời gian qua, việc thi hành Luật đất đai năm 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, có nhiều kẻ hở tạo điều kiện cho tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, làm thất thoát tài sản của Nhà nước và Nhân dân, gây lũng đoạn thị trường đất đai, thị trường chứng khoán. Một số vụ việc điển hình như trường hợp của các ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh, FLC bị bắt vừa qua đều liên quan đến đất đai, chứng khoán. Do đó, cử tri đề nghị Quốc Hội quan tâm bổ sung, sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp thực tiễn. Việc định hướng thông tin, dư luận, thông tin mạng, kiềm chế thông tin ảo, thông tin giả khiến người dân bị lừa chạy theo dẫn đến hỗn loạn thị trường.  

Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách linh hoạt để hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi, phát triển tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, tăng thêm thu nhập ổn định cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần giảm nghèo bền vững. Tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực dễ xảy ra tham ô, tham nhũng lãng phí. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, đấu thầu, các dự án treo. Cần phải có chế tài đủ sức răn đe để các tổ chức và cá nhân không dám vi phạm. Sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương cho phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và sự gia tăng giá cả, quan tâm đến đối tượng giáo viên, cán bộ công chức ở cấp xã phường, phụ cấp đối với cán bộ thôn, tổ dân phố. Việc thi hành Luật Thủ đô còn nhiều bất cập, đặc biệt trong quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị. Một số dự án đã được Chính phủ phê duyệt phải tạm dừng triển khai chờ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Do đó, đề nghị Quốc Hội quan tâm sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô cũng như có cơ chế đặc thù để phát triển và phát huy tiềm năng, vị thế của Thủ đô.

Với tư cách thành viên đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến ngắn gọn, tập trung, sâu sắc, tâm huyết và có trách nhiệm của cử tri.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đất đai là vấn đề quan trọng, là tư liệu sản xuất cơ bản. Đây cũng là một trong 6 nội dung trong Hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc. Trên cơ sở Nghị quyết này của Trung ương về đất đai, Quốc hội nghiên cứu, xem xét, sửa đổi Luật Đất đai theo tinh thần mới để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của đất nước. "Nhưng sửa thế nào để phát huy thế mạnh của đất đai thì không đơn giản, phải nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược nhưng phải thiết thực, phải đảm bảo đời sống của người dân nhưng phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Đây là vấn đề làm dần từng bước, hoàn thiện dần", Tổng Bí thư nói.

Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Trung ương đã thống nhất rất cao, nhất trí thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua, tạo sự thống nhất, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các trường hợp thoái hóa biến chất… dẫn đến tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Tổng Bí thư nhấn mạnh, không phải chỉ có chống tham nhũng mà chống cả tiêu cực. Trước đây nói chống tham nhũng, lãng phí, nhưng lãng phí chỉ là một khía cạnh. Ban Chỉ đạo đổi tên thành Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tiêu cực thì rộng nhưng trọng tâm là sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Cái đó làm "hư hỏng con người" và là vấn đề mới.

Về sửa đổi Luật Thủ đô, tạo thể chế đặc thù, vượt trội, thuận lợi cho Thủ đô phát triển trong giai đoạn 10 năm tới và những năm tiếp theo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, ngày 05/5/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tổng Bí thư đề nghị Thành phố Hà Nội tổ chức một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, học tập, nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết. Trung ương đã chỉ đạo Quốc hội phải quan tâm xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển. Hà Nội cũng phải xây dựng chương trình hành động khoa học, bài bản, từ kinh nghiệm thực hiện các Nghị quyết trước đây của Bộ Chính trị để triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị hiệu quả.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn công dân Thủ đô thực sự là những người tiêu biểu về chính trị, tư tưởng, văn hóa; cùng nhau truyền cảm hứng, lan tỏa những giá trị quý báu như: Văn hiến, anh hùng; hào hoa, thanh lịch; "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người"; "nơi lắng hồn núi sông ngàn năm", Thành phố vì hòa bình; đồng thời xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính của quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, kinh tế và hội nhập quốc tế... Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội hãy phấn đấu phát triển mạnh mẽ, ngày càng nâng tầm vị thế Thủ đô của nước Việt Nam không thua kém các thủ đô trên thế giới.