Kỳ họp thứ 17 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ngày đăng 18/12/2020 | 16:36  | Lượt xem: 955

Ngày 17/12/2020, HĐND quận Hai Bà Trưng khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND quận khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại kỳ họp này, HĐND quận tập trung đánh giá, xem xét các báo cáo, tờ trình, kế hoạch của Thường trực, hai Ban HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự và Thông báo xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ quận trình tại kỳ họp. Các đại biểu HĐND quận xem xét biểu quyết thông qua 14 Nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND quận (trong đó có 07 nghị quyết thường kỳ, 07 nghị quyết về phê chuẩn dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách quận).

Năm 2020, năm cuối của kỳ kế hoạch 5 năm 2016-2020, năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ 26, Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp hơn so với dự báo, đặc biệt đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động nặng nề, tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Song, với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, quận Hai Bà Trưng vượt qua các khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực: Tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch, khống chế thành công, không để dịch Covid-19 lan ra cộng đồng; hoàn thành 21 chỉ tiêu, trong đó hoàn thành vượt mức 17 chỉ tiêu; giá trị công nghiệp, xây dựng duy trì tăng trưởng 11,4%; giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ tăng 19,2%; thu ngân sách dự kiến đạt 12.417 tỷ, đạt 100,08%.

Trên cơ sở đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được giai đoạn 2016-2020, các định hướng lớn trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI, HĐND quận xem xét, quyết nghị các nội dung mang tính chất định hướng: Phương hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; định hướng khung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, có tính tới việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và cơ chế chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội. Các nghị quyết ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để chính quyền Quận triển khai trong nhiệm kỳ. HĐND quận tiến hành thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thu - chi ngân sách năm 2020; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 với những giải pháp khả thi, phù hợp tình hình thực tiễn của quận.

Tại kỳ họp, HĐND quận đã dành 1/2 ngày để chất vấn về các vấn đề đại biểu quan tâm, các vấn đề dân sinh bức xúc. Tại phiên chất vấn đã có 6 đại biểu tham gia chất vấn trực tiếp với 8 nội dung chất vấn tập trung chủ yếu vào các nhóm vấn đề: Công tác quyết toán các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách quận đã đưa vào sử dụng; công tác tuyên truyền và trang bị một số phương tiện cảnh báo phòng cháy chữa cháy - cứu hộ cứu nạn tại khu chung cư cũ, trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân phòng nòng cốt trên địa bàn quận; việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn các phường.

Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn, công khai, dân chủ và trách nhiệm, đại biểu chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, những vấn đề được lựa chọn chất vấn được cử tri, nhân dân trên địa bàn Quận quan tâm, bức xúc. Đã có 03 Ủy viên UBND quận (Trưởng phòng Quản lý đô thị, Tài chính - Kế hoạch,  Trưởng Công an quận); lãnh đạo phường: Quỳnh Mai, Minh Khai, Bách Khoa, Đồng Tâm; Phó Giám đốc Công ty điện lực Hai Bà Trưng, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng quận tiếp thu trả lời, trao đổi và làm rõ thông tin đến các đại biểu, nội dung trả lời cơ bản đúng trọng tâm, đi thẳng vào nội dung câu hỏi và giải đáp, làm rõ được hầu hết các vấn đề đặt ra.

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch UBND quận phát biểu, tiếp thu thể hiện quyết tâm trong việc tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2021 mà Nghị quyết HĐND quận đề ra, tạo nền tảng và cơ sở vững chắc để thực hiện cả nhiệm kỳ 2021-2025.

Kỳ họp thứ 17 HĐND quận Hai Bà Trưng được tổ chức thành công, HĐND quận kêu gọi các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, các cấp, các ngành và các đoàn thể quận tích cực ủng hộ và nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.