PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cách xử lý khi lửa bén vào quần áo bốc cháy
Ngày đăng 19/05/2017 | 09:00  | Lượt xem: 116

Bài tuyên truyền dành cho đài truyền thanh cơ sở

Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc sẽ “giết” người nhanh hơn lửa. Vì vậy, khi quần áo bắt lửa và bị cháy, hãy bình tĩnh, không hoảng sợ, dừng việc di chuyển và chạy vòng quanh ngay lập tức. Vì nếu chạy sẽ vô tình quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy bùng thêm. Ngoài ra khi chạy, miệng và mũi cùng thở sẽ khiến khói độc dễ đi vào cơ thể, gây ngạt hơi.

Cách xử lý đúng trong tình huống này là hãy nằm nhanh xuống sàn nhà hoặc áp mình vào tường phía trước hoặc sau. Lấy tay che miệng, che mắt, mũi và lăn qua, lăn lại hoặc cuộn tròn cho tới khi tắt lửa. Không lấy tay dập lửa.

Nếu nhìn thấy hồ bơi, bể bơi hay thùng chứa nước ở gần đó, bạn cũng không được vội vàng nhảy vào nếu không chắc chắn đó là nơi an toàn vì nước có thể bị nấu sôi do lửa tác động.

Trường hợp khi chữa cháy khi phát hiện có nạn nhân bị ngừng thở thì hãy kiểm tra nạn nhân:

Nếu nạn nhân ngừng thở nhưng mạch còn đập, hãy tiến hành hô hấp nhân tạo sau đó kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ và tiếp tục hô hấp cho đến khi nạn nhân bắt đầu tự thở được hoặc đến khi có người đến giúp đỡ.

Nếu nạn nhân ngừng thở và mạch cũng ngừng đập phải tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực. Người cứu cần thực hiện 1 chu kỳ: 2 lần thổi ngạt sau đó ép tim 30 lần. Dừng lại để kiểm tra tim, phổi nạn nhân. Nếu nạn nhân tự thở được thì đừng thổi ngạt, tim mạch hoạt động lại thì đừng ép tim. Nếu chưa phục hồi thì vẫn cấp cứu theo chu kỳ trên cho đến khi nạn nhân phục hồi hoặc nhân viên y tế đến.