PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp lực lượng chuyên nghiệp và lực lượng tại chỗ chung cư Kinh Đô - số 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ
Ngày đăng 28/05/2018 | 10:30  | Lượt xem: 24

240 người bị mắc kẹt trong đám cháy lớn xảy ra tại hầm B1, đó là tình huống giả định trong phương án diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà Kinh Đô - số 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ do Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức vào sáng ngày 26/5/2018.

         Theo tình huống cháy giả định lớn và phức tạp nhất của lực lượng chức năng, khoảng 9 giờ cùng ngày, sự cố chập điện từ chiếc xe máy đã gây cháy lớn tại hầm B1 tòa nhà Kinh Đô ở địa chỉ số 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ.

         Lửa bén vào các chất dễ cháy như nhựa, xăng khiến hỏa hoạn bùng phát và có nguy cơ lan rộng. Khói bao trùm toàn bộ tầng hầm B1 và có xu hướng thoát lên các tầng trên thông qua khu vực cầu thang bộ hở, gây ra hoảng loạn, đe dọa sự an toàn cho cư dân và cán bộ, nhân viên các công ty sinh sống, làm việc tại các tầng của tòa nhà này. Đầu báo cháy tại khu vực đã tiếp nhận tín hiệu và truyền về tủ trung tâm báo cháy, kích hoạt hệ thống chuông báo cháy tại toàn bộ tòa nhà. Lực lượng bảo vệ, kỹ thuật của tòa nhà Kinh Đô nhanh chóng tri hô cho người dân và cắt điện khu vực xảy ra cháy, đồng thời triển khai các biện pháp dập lửa, tổ chức thoát nạn, hướng dẫn thoát nạn qua hệ thống loa phát thanh.

        Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, song song với việc nắm tình hình, gấp rút huy động xe cứu hỏa, xe thang, xe tiếp nước và các phương tiện chuyên dụng phun nước dập lửa, ngăn chặn không để đám cháy lan rộng, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy phối hợp với đội ngũ chữa cháy cơ sở và các lực lượng khác tổ chức giải cứu người bị nạn, mắc kẹt, di chuyển tài sản trong vụ cháy. Lực lượng y tế cũng được điều động đến phục vụ công tác cứu thương.

        Trong thời gian ngắn, toàn bộ 240 người bị mắc kẹt theo tình huống giả định từ tầng hầm B1 đến tầng 27 đã được lực lượng chức năng đưa ra ngoài an toàn, trong đó có 4 người bị mắc kẹt tại tầng 5 không có khả năng thoát nạn được cứu ra ngoài bằng xe thang và 1 người tại tầng hầm B1 bị ngất được Cảnh sát chữa cháy dùng cáng cứu thương đưa ra khu vực an toàn, bàn giao cho nhân viên y tế. Đám cháy cũng nhanh chóng được dập tắt sau đó.

       Thời gian gần đây, tình hình cháy tại các chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ. Việc tổ chức diễn tập nhằm rà soát, kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà, tuyên truyền và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và đặc biệt là người dân đang sinh sống tại chung cư, kỹ năng phối hợp tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ giữa lực lượng tại chỗ của phường, tòa nhà và lực lượng cảnh sát PCCC.