Phòng chống dịch sốt xuất huyết

Công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường Đồng Tâm
Ngày đăng 09/08/2017 | 08:48  | View count: 369

Trước tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phát triển hết sức phức tạp do tình hình thời tiết mưa nắng thất thường, đặc biệt là dịch bệnh Sốt xuất huyết. Trong tháng 7/2017 dịch sốt xuất huyết bùng phát ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, số ca mắc bệnh lên tới hàng ngàn người, trong đó có 17 người tử vong.

         Quận Hai Bà Trưng là một trong những quận có nhiều ca dịch sốt xuất huyết của Thành phố. Trước tình hình trên, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận đã tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, ngoài các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ còn có sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

            Phường Đồng Tâm là một khu vực có nhiều ổ dịch và người nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Qua công tác kiểm tra, giám sát đã phát hiện trên địa bàn phường ở 12 địa bàn dân cư và hai khu ký túc xá của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Xây dựng đã có tổng số 29 ổ dịch và 99 người mắc bệnh sốt xuất huyết. Ngày 31/7/2017, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của phường đã tổ chức Hội nghị triển khai phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường.

          Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo; trưởng các ban, ngành, đoàn thể; các ông (bà) tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố. Hội nghị  đã rà soát lại toàn bộ các biện pháp đã được tổ chức triển khai thực hiện, tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân, đặc biệt công tác nắm tình hình, giám sát, kiểm tra từng khu vực, từng địa bàn, phân công cụ thể các thành viên trong Ban chỉ đạo theo dõi địa bàn dân cư, thành lập các tổ kiểm tra, giám sát…Trạm y tế phường có trách nhiệm nắm thật chắc tình hình, tham mưu, báo cáo kịp thời chính xác với UBND phường và trung tâm y tế quận, đề xuất và phối hợp các biện pháp thực hiện, phối hợp với  tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố có kế hoạch, lịch trình phun thuốc diệt muỗi kịp thời, đảm bảo 100% hộ dân ở khu vực có dịch bệnh được phun thuốc. Công an phường có trách nhiệm phối hợp với Trạm y tế và tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố làm tốt công tác vận động các hộ gia đình nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch.

          Bên cạnh đó, UBND phường Đồng Tâm tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “ Ngày thứ Bảy Xanh phòng chống sốt xuất huyết” trên toàn phường vào sáng thứ 7 hàng tuần, tập trung ra quân tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, thu gom phế liệu, phế thải, diệt bọ gậy, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường. Yêu cầu các ông, bà trong ban chỉ đạo, tổ trưởng, tố phó tổ dân phố, trạm y tế, công an phường, các đoàn thể chính trị - xã hội duy trì lực lượng tham gia tích cực và có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường.

 

Nguyễn Việt Cường