phong trào đoàn thể

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Tổng kết Tháng Công nhân năm 2018 và tặng 10 suất quà chương trình “Cùng em đến trường”
Ngày đăng 03/07/2018 | 10:49

Sáng 29/6/2018, tại Hội trường tầng 4 Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Hai Bà Trưng, Ban Thường vụ LĐLĐ Quận tổ chức Hội nghị Tổng kết Tháng Công nhân” năm 2018 và tặng 10 suất quà chương trình “Cùng em đến trường” của Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Bùi Thu Thủy - Phó Trưởng ban Tài chính LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Trần Thanh Tươi - Phó Trưởng ban Nữ công LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Quang Trung - UVTV - Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hai Bà Trưng; đồng chí Nguyễn Văn Quang - Ủy viên BCH LĐLĐ thành phố Hà Nội - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng. Cùng dự có các đồng chí đại diện các Ban xây dựng Đảng Quận ủy, đại diện các phòng, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thuộc Quận; Ủy viên BCH - UBKT LĐLĐ Quận và Ban Chấp hành Công đoàn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ Quận.

Sau một tháng triển khai thực hiện, LĐLĐ Quận đã thực hiện các hoạt động như: Tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018 chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Các cấp Công đoàn Quận đã làm tốt công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ trong việc tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, BHTN...; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Tham gia xây dựng nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. LĐLĐ Quận đã chủ động phối hợp với lãnh đạo 02 đơn vị, doanh nghiệp là Công ty Liên doanh Sakura Hanoi Plaza - Khách sạn Nikko Hà Nội (nay được đổi tên là Công ty TNHH KCC Hanoi), Công ty CP Kinh doanh Hưng Việt - Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt để xây dựng, ký kết biên bản hợp tác hỗ trợ giảm giá cho đoàn viên công đoàn khi sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Phối hợp với UBND, Phòng LĐTB&XH Quận tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ATVSLĐ - PCCN năm 2017 và phát động “Tháng hành động về ATVSLĐ” lần thứ hai năm 2018. LĐLĐ Quận trao trợ cấp cho 81 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 40.500.000 đồng từ nguồn “Quỹ xã hội” (trong đó LĐLĐ Quận trực tiếp trao tặng quà tại 03 gia đình). Đồng thời, chỉ đạo CĐCS tổ chức thăm hỏi, trợ cấp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhân Tháng Công nhân nhằm động viên tinh thần, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

Công tác tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2018 được chú trọng. LĐLĐ Quận thực hiện có hiệu quả Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVI) về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2015 - 2020” gắn với việc thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử theo Quyết định 522/QĐ-UBND ngày 25/01/2017 và Quyết định 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội. LĐLĐ Quận đã tổ chức chùm hoạt động văn hóa, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Tháng Công nhân năm 2018 và kỷ niệm 57 năm thành lập Quận (1961 - 2018). Tổng hợp hồ sơ đề nghị UBND Quận khen thưởng 27 Công nhân giỏi. Đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng 02 Công nhân giỏi Thủ đô. Đề nghị UBND Quận khen thưởng 21 cá nhân “Người tốt - việc tốt” nhân kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018. Kết quả, có 82 bài dự thi, nộp về Hội đồng thi đua khen thưởng Quận 29 bài, nộp về LĐLĐ Thành phố 53 bài. Tiếp tục rà soát, nắm tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp để tổ chức vận động, tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Vận động thành lập mới 10/32 CĐCS và kết nạp 504/1.250 đoàn viên. Phối hợp với Trung tâm BDCT Quận tổ chức 02 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho trên 300 đồng chí là Ủy viên BCH - UBKT LĐLĐ Quận, cán bộ chủ chốt CĐCS. Hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét tặng 02 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam”. Tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” năm 2017, tặng giấy khen cho 37 tập thể và 199 cá nhân có thành tích xuất sắc với tổng số tiền thưởng là 54.600.000 đồng...

Đã có 12 tập thể tiêu biểu trong Tháng Công nhân năm 2018 được biểu dương. Đó là những CĐCS có đông đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia tích cực vào các hoạt động do LĐLĐ Quận tổ chức và có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực gắn với đoàn viên, người lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cũng tại Hội nghị, nhằm chia sẻ và hỗ trợ các cháu học sinh là con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ Bảo trợ em Công đoàn Việt Nam đã trao 10 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho các cháu học sinh là con đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ Quận. Có thể nói, ý nghĩa của chương trình đã tạo nguồn động viên kịp thời, giúp các cháu học sinh tiếp tục cố gắng phấn đấu vươn lên, đạt kết quả cao trong học tập.

Hoàng Anh- Liên đoàn lao động Quận