Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng đường Vành đai II trên địa bàn phường Đồng Tâm được triển khai thành công
Ngày đăng 13/11/2020 | 16:44  | Lượt xem: 727

Dự án xây dựng đường Vành đai II là một tuyến giao thông quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Trải qua hơn 3 năm triển khai, từ công tác điều tra cơ bản, đo đạc diện tích đất, tổng hợp số lượng các hộ dân cần giải tỏa, hoàn cảnh thực tế của các hộ gia đình; nghiên cứu vận dụng các chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư; tuyên truyền, vận động, thuyết phục Nhân dân chấp hành quyết định bàn giao đất và tạo điều kiện giải quyết ngay các chế độ chính sách theo đúng đúng qui định của pháp luật,… đến nay được triển khai thành công.

UBND phường Đồng Tâm huy động lực lượng tối đa và có sự phối hợp bài bản với Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công khai minh bạch sơ đồ, dự án, chế độ chính sách, các văn bản pháp luật có liên quan. Luôn lắng nghe những ý kiến phản ánh của Nhân dân, nhất là chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư, các hộ gia đình trong diện phải di dời còn có vướng mắc thì chính quyền, người dân cùng đối thoại, có vướng mắc về pháp luật thì Hội Luật gia phường tư vấn,...

Đến tháng 11/2020, hơn 100 hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng đã đồng thuận, tự giác tháo dỡ nhà cửa và tiếp nhận đền bù, hỗ trợ, tái định cư. Còn 5 hộ gia đình tại 126 Đại La chưa di dời, tiếp nhận đền bù bàn giao mặt bằng với lý do chưa nhất trí với chính sách đền bù. Qua nhiều lần tuyên truyền, giải thích, đối thoại, vận động trực tiếp của chính quyền với 5 hộ gia đình trên vẫn chưa đồng thuận. Căn cứ pháp luật hiện hành, UBND quận Hai Bà Trưng ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ gia đình, Quyết định cưỡng chế được thực hiện vào 08h00 ngày 13/11/2020.

 Trong thời gian ít ỏi còn lại, không quản khó khăn, phức tạp, các đồng chí lãnh đạo phường vẫn trực tiếp đến từng hộ gia đình vận động, giải thích, làm rõ them về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của công dân; tiếp tục huy động các lực lượng chính trị - xã hội, tổ dân phố, công an nắm bắt tình hình, giải thích vận động trên tinh thần tương thân tương ái, thấu hiểu hoàn cảnh của các gia đình phải di dời. Đến 19h ngày 12/11/2020 UBND phường Đồng Tâm đã nhận được sự chấp thuận của 02 hộ gia đình cuối cùng trong diện thu hồi đất để xây dựng đường Vành đai II. Cả 02 gia đình đều tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, tiếp nhận đền bù, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng. Như vậy, 100% hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng đã đồng thuận, tiếp nhận đền bù, hỗ trợ, tái định cư, chính quyền không cần phải thực hiện cưỡng chế, giải tỏa.

Đảng ủy, UBND phường Đồng Tâm cùng các đơn vị chức năng hoan nghênh tinh thần hợp tác của Nhân dân, của 155 hộ dân trên địa bàn trong diện phải di dời. Tin tưởng rằng, đường Vành đai II đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng được hoàn thành, làm thay đổi diện mạo Quận Hai Bà Trưng, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.