Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức tuyên truyền vận động, đối thoại thuyết phục và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án Mở rộng trường Tiểu học Trung Hiền, quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 20/04/2022 | 16:41  | Lượt xem: 154

Ngày 18/4/2022, tại trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng số 33 phố Đại Cổ Việt, UBND - Ban cưỡng chế thu hồi đất quận tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tuyên truyền vận động, đối thoại thuyết phục và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại phường Trương Định không chấp hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Mở rộng trường Tiểu học Trung Hiền, quận Hai Bà Trưng.

Dự và chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận. Cùng dự có các đồng chí trong Ban cưỡng chế thu hồi đất theo Quyết định số 607/QĐ- UBND ngày 25/3/2022 của UBND quận Hai Bà Trưng; lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Quận ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, hội CCB, hội LHPN, Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh quận, Ban chỉ huy Quân sự quận, Công an quận, Đội cảnh sát PCCC công an quận, Trung tâm Y Tế quận, Công ty nước sạch quận Hoàng Mai, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, Đội Thanh tra Giao thông quận, và cán bộ, công chức các phòng chuyên môn thuộc quận; các đồng chí, Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Trưởng Công an phường Trương Định.

Tại hội nghị, đồng chí Ninh Anh Hải - Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD quận báo cáo tiến độ thực hiện thu hồi đất GPMB và triển khai kế hoạch tuyên truyền vận động, đối thoại thuyết phục và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại phường Trương Định không chấp hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Mở rộng trường Tiểu học Trung Hiền quận Hai Bà Trưng, trong đó xác định rõ mục đích việc tổ chức tuyên truyền vận động, đối thoại thuyết phục và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện theo qui định tại điều 71 Luật đất đai năm 2013; các Quyết định thu hồi đất, các Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND quận Hai Bà Trưng và các văn bản pháp luật liên quan. Cùng với việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế phải hết sức coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục các hộ gia đình, cá nhân không chấp hành Quyết định thu hồi đất và bàn giao mặt bằng; việc cưỡng chế thu hồi đất thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và tính hiệu quả, hiệu lực trong quản lý hành chính và quản lý đất đai trên địa bàn quận; việc xử lý kiên quyết, dứt điểm sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân nói chung và đối với công tác giải phóng mặt bằng nói riêng. Đồng thời, yêu cầu việc thực hiện cưỡng chế phải đúng pháp luật, đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng cho các hộ dân và lực lượng làm nhiệm vụ; việc xử lý phải kiên quyết, dứt điểm; trong quá trình cưỡng chế phải đảm bảo ổn định ANCT-TTXH và hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân tại khu vực cưỡng chế.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế phát biểu ý kiến bàn bạc, thảo luận các nội dung, phân loại xác định tình hình vướng mắc của hộ dân để có hướng tuyên truyền, vận động, thuyết phục cho phù hợp, công tác phối hợp giữa các lực lượng tham gia cưỡng chế, thời gian thực hiện trình tự các bước theo đúng qui định của pháp luật.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Quận uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND quận đã phân tích rõ các yếu tố tác động và đánh giá tính chất cụ thể các trường hợp phải cưỡng chế. Đồng chí yêu cầu việc đánh giá, rà soát hồ sơ cưỡng chế phải chặt chẽ, đúng qui định của pháp luật. Phương án thi công phá dỡ, rà soát các điều kiện cần và đủ cho công tác ra quân cưỡng chế. Đồng thời đồng chí giao nhiệm vụ cho các đơn vị, các tập thể, cá nhân căn cứ vào nhiệm vụ được giao trong kế hoạch và chức năng thẩm quyền của đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, đối thoại thuyết phục và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại phường Trương Định không chấp hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Mở rộng trường Tiểu học Trung Hiền, quận Hai Bà Trưng. Đặc biệt là UBND phường Trương Định, Công an quận, Ban QLDA ĐTXD quận phải xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể báo cáo UBND quận trước ngày 15/5/2022.

Thống nhất tiến độ cụ thể như sau:

- UBND phường Trương Định tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân, cá nhân tại phường Trương Định.

- Từ ngày 22/4/2022 Ban cưỡng chế tổ chức tiếp tục tuyên truyền vận động, thuyết phục và đối thoại trực tiếp với các hộ dân và cá nhân của phường Trương Định.

- Từ ngày 20/5/2022 đến ngày 23/5/2022 tổ chức họp công bố thông tin về cưỡng chế thu hồi đất tới báo chí và các cơ quan ngôn luận.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận yêu cầu mọi công tác giải quyết những vướng mắc của các hộ dân và công tác chuẩn bị cưỡng chế phải hoàn thành trước ngày 15/5/2022, dự kiến bắt đầu từ 8h30 ngày 24/5/2022 tổ chức cưỡng chế.