Quận Hai Bà Trưng tổ chức phân khu phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn
Ngày đăng 07/09/2021 | 14:51  | Lượt xem: 2240

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố; Phương án 204/PA-UBND ngày 03/9/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về phân Vùng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố; Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 04/9/2021 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Với mục tiêu

- Để không phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, giảm áp lực an sinh, sản xuất và áp lực lên hệ thống chính quyền các cấp, giải pháp phân khu vực với phương châm “Ai ở đâu ở đó, nhà cách nhà”, “Ai ở vùng nào thì ở vùng đó”“Ai ở phân khu nào thì ở phân khu đó” để áp dụng các biện pháp khác nhau cho các phân khu khác nhau.

- Tăng cường giãn cách xã hội với những biện pháp mạnh hơn nữa để kiểm soát chặt chẽ người dân và các hoạt động xã hội, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa các vùng không để “chặt ngoài, lỏng trong”.

- Tận dụng thời gian giãn cách xã hội thực hiện các biện pháp mạnh hơn để kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, khoanh vùng xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bênh lây lan giữa các phân khu, làm sạch dần tiến đến “xanh hóa” toàn bộ các khu vực tiến tới trạng thái bình thường mới.

- Tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố đối với các chốt kiểm soát ra-vào Quận, các chốt ra-vào tại các phân khu và đối với các cá nhân, phương tiện lưu thông trên địa bàn theo nguyên tắc chỉ các cá nhân, phương tiện “Được phép mới ra đường”, “Ai ở đâu ở đó, nhà cách nhà”, "Ai ở vùng nào thì ở vùng đó” và “Ai ở phân khu nào thì ở phân khu đó”. Không để người không có lý do chính đáng ra khỏi nhà, tham gia giao thông vi phạm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố.

- Xây dựng các “pháo đài” phòng, chống dịch là các phường với người dân là “chiến sỹ”. Tổ chức tốt Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng.

- Siết chặt “Vùng đỏ”, bảo vệ vững chắc các “Vùng xanh”. Kiểm soát chặt luồng ra - vào “Vùng đỏ” và giữa các “Vùng cam”, “Vùng xanh”; bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”; ngăn chặn, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan.

UBND quận đã yêu cầu UBND 18 phường tổ chức phân khu trên nguyên tắc

- Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Ai ở đâu ở đó, nhà cách nhà”, "Ai ở vùng nào thì ở vùng đó” và “Ai ở phân khu nào thì ở phân khu đó” để áp dụng các biện pháp khác nhau cho các phân khu khác nhau, đảm bảo sản xuất, sinh hoạt; song song với việc hình thành các lớp để ngăn chặn lây lan, đồng thời tập trung nhân lực, vật lực để phòng chống dịch ở khu vực nguy cơ cao.

- Phân Khu là một trong những giải pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không phải phân Khu để quản lý hành chính.

- Di chuyển liên phân khu phải tuân thủ Dịch tễ chặt chẽ, quản lý theo đối tượng nguy cơ, sự kiện nguy cơ để dịch không lan từ phân khu này sang phân khu khác.

- Giảm thiểu tối đa người di chuyển liên phân khu, người không có lý do chính đáng ra khỏi nhà, tham gia giao thông.

- Đảm bảo việc cung ứng, cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, nhất là ở nơi phong tỏa, cách ly, không để đứt gãy sản xuất và tiêu thụ

Theo Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội xác định toàn bộ quận Hai Bà Trưng thuộc Vùng 1 (khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ được xác định là vùng đỏ, tập trung nhiều khu vực, đối tượng nguy cơ rất cao).

- Căn cứ theo mức độ nguy cơ của dịch, đặc điểm đặc điểm địa lý - dân số - đường giao thông - sinh hoạt - sản xuất trên địa bàn, phân khu 1 là khu nguy cơ rất cao “Vùng đỏ”, phân khu 2 là khu nguy cơ cao “Vùng cam”, phân khu 3 là khu có nguy cơ “Vùng xanh” để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó:

+ Phân khu 1: Bao gồm một phần phường Minh Khai (khu dân cư từ ngõ Hoà Bình 1 đến Hoà Bình 4; cụm dân cư từ số nhà 170-178 Minh Khai), một phần phường Vĩnh Tuy (Toà T1 Time City; khu vực từ ngõ 328 Dương Văn Bé; khu vực ngõ 43 Dương Văn Bé).

+ Phân khu 2: Bao gồm một phần phường Nguyễn Du (gồm các cơ quan công sở); một phần phường Lê Đại Hành (gồm các cơ quan, công sở, trung tâm thương mại dịch vụ); một phần phường Phạm Đình Hổ (gồm chợ, cơ quan, công sở); một phần phường Đống Mác (gồm các cơ quan, khu tập thể cũ); toàn bộ phường Bạch Đằng; phần lớn phường Thanh Nhàn; một phần phường Bạch Mai (gồm các cơ quan, khu tập thể cũ); toàn bộ phường Trương Định; một phần phường Bách Khoa (gồm cơ quan, cơ sở thu dung); một phần phường Đồng Tâm (gồm cơ sở cách ly); một phần phường Minh Khai (gồm khu dân cư tiếp giáp nhà 170-178 Minh Khai); một phần phường Quỳnh Mai (toàn bộ khu A và khu E6-E7 Quỳnh Mai); một phần phường Thanh Lương (gồm khu vực ngõ 651 Minh Khai, khu vực cơ quan, kho bãi); toàn bộ phường Vĩnh Tuy.

+ Phân khu 3: Bao gồm toàn bộ phường Cầu Dền, toàn bộ phường Phố Huế, toàn bộ phường Quỳnh Lôi, phần lớn phường Đồng Tâm, phần lớn phường Bách Khoa, phần lớn phường Phạm Đình Hổ, phần lớn phường Lê Đại Hành, phần lớn phường Nguyễn Du, phần lớn phường Thanh Lương, một phần phường Đống Mác, một phần phường Quỳnh Mai, một phần phường Minh Khai, một phần phường Bạch Mai, và các phần còn lại của phường Thanh Nhàn, Vĩnh Tuy.

(Bản đồ phân khu chi tiết kèm theo)