quản lý đô thị

Công tác Giải phóng mặt bằng của quận Hai Bà Trưng 2017- một năm nhiều dấu ấn
Ngày đăng 21/11/2017 | 12:34

Năm 2017, với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) Quận là một năm để lại nhiều dấu ấn, đặc biệt là trong công tác Giải phóng mặt bằng (GPMB). Ngày 24/01/2017, UBND quận Hai Bà Trưng ban hành Quyết định số 249/QĐ-UBND, theo đó sáp nhập Ban Quản lý dự án quận và Ban Bồi thường GPMB thành Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng.

Nhiệm vụ của Ban QLDA ĐTXD Quận trong năm 2017 là rất nặng nề. Ngoài việc làm chủ đầu tư một số dự án, tiếp nhận và quản lý sử dụng vốn ngân sách, vốn Nhà nước, vốn ngoài ngân sách khi được giao để đầu tư xây dựng, Ban còn phải đối diện với nhiều thách thức lớn đặc biệt là trong công tác GPMB đối với khoảng 30 dự án, trong đó có dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 2 (đoạn  cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động), bên cạnh đó còn có dự án xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu (đoạn Tô Hiến Thành - Đại Cồ Việt), mở rộng ngõ Chùa Liên Phái... đòi hỏi tiến độ rất khẩn trương theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Trong điều kiện khó khăn, bộn bề công việc, Ban QLDA ĐTXD vừa phải ổn định tổ chức, xây dựng cơ cấu, xây dựng quy chế làm việc, vừa phải tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác GPMB.

Giải phóng mặt bằng là một lĩnh vực rất nhạy cảm do ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân trong diện GPMB dẫn đến nhiều đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo gửi các cấp liên quan đến giá bồi thường về đất thấp, giá nhà tái định cư cao, các chính sách chưa thỏa đáng và nhiều lý do khác… Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, nhạy cảm, khó khăn, nếu chỉ bằng mệnh lệnh hành chính là không đủ, thậm chí không thu được kết quả cao; Chi bộ Ban QLDA ĐTXD đã có Nghị quyết tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện công tác GPMB; đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy, UBND Quận và sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban, ngành của Quận, hệ thống chính trị của các phường có dự án để tăng cường nắm bắt tình hình, tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng để chủ động dự báo những vấn đề liên quan, kịp thời tham mưu đề xuất với Quận ủy, UBND Quận chỉ đạo giải quyết.

Với tinh thần nhất quán trong công tác chỉ đạo điều hành, luôn lắng nghe, thường xuyên tổ chức đối thoại kết hợp tuyên truyền, giải thích các chủ trương, chính sách trong công tác giải phóng mặt bằng nên đến tháng 9/2017 toàn bộ 350/350 hộ gia đình trong diện GPMB dự án đường Vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy  cầu Mai Động) đã chấp hành cho Tổ công tác GPMB phường Vĩnh Tuy tiến hành điều tra khảo sát, kiểm đếm hiện trạng và đến ngày 15/11/2017 toàn bộ 10/10 hộ dân trong diện phải cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu đã chấp hành việc bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư là Ban QLDA ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp Hà Nội thực hiện việc phá dỡ thu hồi mặt bằng để thi công dự án đảm bảo đúng tiến độ tránh đơn thư khiếu kiện phức tạp. Cụ thể trong năm 2017 công tác GPMB đạt được những kết quả như sau:

- Tổng diện tích đất thu hồi: 139.080m2

- Tổng số hộ gia đình và tổ chức được bồi thường, hỗ trợ: 245 hộ và 12 tổ chức

- Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ: 824,7 tỷ đồng

- Tổng số hộ được tái định cư: 184 hộ

Để đạt được những kết quả trên là nhờ có sự lãnh đạo của Quận uỷ, HĐND, UBND quận, sự phối hợp, hỗ trợ của các phòng, ban, ngành, hệ thống chính trị và nhân dân của các phường có dự án và quan trọng hơn hết là sự đoàn kết, quyết tâm đồng sức, đồng lòng của toàn bộ cán bộ công nhân viên, người lao động của Ban QLDA ĐTXD Quận.

Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận