quản lý đô thị

HĐND phường Cầu Dền giám sát công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn
Ngày đăng 19/09/2018 | 08:49

Ngày 12/9/2018, tại Trụ sở UBND phường Cầu Dền, đoàn giám sát của thường trực HĐND phường đã làm việc với thường trực UBND phường về công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Thực hiện Chương trình số 02/CTr - HĐND ngày 05/01/2018 của Thường trực HĐND phường Cầu Dền về chương trình giám sát năm 2018 khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 và Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 10/7/2018 của Thường trực HĐND phường về giám sát UBND phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, ngày 20/4/2018, đoàn giám sát của Thường trực HĐND phường Cầu Dền đã làm việc với lãnh đạo UBND phường về công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

Tại buổi làm việc, bà Mai Hồng Hạnh – Phó chủ tịch UBND phường báo cáo nêu rõ: thời gian qua, UBND phường đã xây dựng và triển khai Kế hoạch về thực hiện “Đảm bảo trật tự văn minh đô thị”, khắc phục hạn chế, tồn tại, tăng cường đảm bảo quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông trên địa bàn phường; tổ chức tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức như: vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần, tuyên truyền trên bản tin của tổ dân phố các quy định trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, quảng cáo rao vặt, biển hiệu, quảng cáo, trật tự đô thị… đưa các nội dung này vào các đợt sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể, địa bàn dân cư, tổ dân phố. Tổ chức ký cam kết đến 100% các hộ dân. Gửi thư ngỏ tới các hộ kinh doanh tại mặt các tuyến phố Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Bạch Mai, Lê Thanh Nghị yêu cầu các hộ dân tự chấp hành nghiêm chủ trương của Thành phố, quận, phường. UBND phường đã rà soát mái che, mái vẩy, biển hiệu, quảng cáo, rao vặt, bục bệ, cầu dẫn xe ...kiên quyết tháo dỡ, loại bỏ đối với các trường hợp không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị nhằm đảm bảo đường thông hè thoáng. Từ đầu năm đến nay đã tháo dỡ 03 bục bệ, cầu dẫn xe (tại ngõ 205 Bạch Mai và tại tổ 4E và tổ 6G). tháo dỡ 18 biển hiệu sai quy định tại các tuyến phố Bạch Mai, Lê Thanh Nghị và Đại Cồ Việt; tháo dỡ 02 biển quảng cáo tấm lớn (tại cửa hàng ô mai Hồng Lam và 237 Bạch Mai).

Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị. Xây dựng các kế hoạch, tổ chức các đợt cao điểm ra quân nhằm chấn chỉnh, lập lại kỷ cương về trật tự đô thị, quản lý hè phố, lòng đường. Ngoài việc đã cho ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, từ 01/01/2018 đến 31/7/2018 đã xử phạt vi phạm TTĐT với tổng số tiền 154.400.000đ (trong đó có 01 vụ chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh phạt 2.500.000đ) thu nộp ngân sách.

Các công trình xây dựng trên địa bàn phường đã chấp hành nghiêm việc xin phép xây dựng. Nhưng còn có công trình xây dựng sai phép Đội Thanh tra xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính. Gia đình đã tự tháo dỡ phần vi phạm.

Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn phường vẫn còn một số tồn tại như: các hộ kinh doanh không có mặt bằng cố định luôn tái vi phạm, lực lượng chức năng khó duy trì chống tái lấn chiếm; tình trạng lấn chiếm sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, trông giữ xe, xây bục bệ cầu dẫn sai quy định còn nhiều; ý thức của một bộ phận nhân dân về chấp hành pháp luật về quản lý trật tự xây dựng còn yếu, vẫn còn tình trạng xây dựng sai phép.

Qua buổi làm việc, đoàn giám sát HĐND phường đã làm rõ các nội dung làm được, những ưu điểm,       tồn tại, hạn chế, những khó khăn trong công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn phường, từ đó có kết luận và kiến nghị UBND phường tiếp tục có những giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả trong thời       gian tới.

Trần Kim Oanh- phường Cầu Dền