Hội phụ nữ quận Hai Bà Trưng tổ chức truyền thông “Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người”
Ngày đăng 09/03/2021 | 16:00  | Lượt xem: 183

Tiếp tục thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ phát động và chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, ngày 5/3/2021, Ban Thường vụ Hội LHPN Quận phối hợp với Công ty cổ phần quốc tế LEAD Việt Nam tổ chức truyền thông “Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người”.

Hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn Quận về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa một lần và túi ni lông khó phân hủy trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt; làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng đồ nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy và thay thể bằng sản phẩm thân thiện với môi trường; phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, tích cực tham gia cùng cộng đồng trong việc thu gom, phân loại các chất thải từ nhựa sử dụng một lần và bao bì, túi ni lông khó phân hủy.

Trước đây, theo thói quen hầu hết cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân thường xuyên dùng sản phẩm nhựa một lần trong các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, từ khi được tổ chức hội phụ nữ tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, cán bộ, hội viên, phụ nữ bắt đầu bỏ dần các thói quen trên. Phụ nữ đi chợ bằng giỏ nhựa, xe đẩy inox, mua túi giấy và túi vải đựng đồ dùng để có thể sử dụng lại nhiều lần, hạn chế xả thải rác nhựa. Hội Phụ nữ từ quận đến cơ sở thực hiện cắt giảm sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đặc biệt tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị, cụ thể:

Không sử dụng nước uống đóng chai nhựa trong công sở và khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động ngoài trời chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn hoặc sử dụng các bình thủy tinh, chai đựng nước bằng giấy,… và các vật liệu khác thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm tối đa việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại cơ quan, nơi làm việc. Từ năm 2020, Hội LHPN quận khuyến khích, phát động phong trào thi đua, ký cam kết mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ vận động người thân cùng tham gia thực hiện “Nói không với túi ni lông khó phân hủy sử dụng một lần và hạn chế với sản phẩm nhựa khó phân hủy sử dụng một lần”. Hàng năm, các cấp Hội Phụ nữ quận tổ chức hoạt động với chủ đề “Ngày không túi nilon” trong Tháng hành động vì môi trường. Từ hoạt động thu gom phế liệu, rác thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy được phát động tại đơn vị, Hội cơ sở tổ chức thanh lý phế liệu đã thu gom, tổng hợp kết quả ủng hộ quỹ từ thiện,giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng các sản phẩm thân thiện với môi trường cho các tập thể và cá nhân có cách làm hiệu quả, điển hình tiên tiến trong tổ chức thực hiện.

Đến nay, công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đã trở thành hoạt động thực hiện thường xuyên của các đơn vị hội cơ sở, nhờ tuyên truyền hiệu quả, lực lượng hội viên, phụ nữ đã tích cực hưởng ứng phong trào. Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ quận tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình, hoạt động chống rác thải nhựa nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp trên địa bàn quận.