Không thả túi nilon vào dịp Tết ông Công, ông Táo
Ngày đăng 29/01/2021 | 10:44  | Lượt xem: 813

Lễ cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp là một nét văn hóa đẹp trong truyền thống người Việt. Theo truyền thống, sau khi sắp lễ cúng ông Công, ông Táo, các gia đình sẽ thả cá chép xuống ao, hồ cho “mát mẻ”.

Tuy nhiên, những năm qua, nhiều sông, hồ ở Hà Nội, người dân không chỉ thả cá mà còn thả cả bát hương, bàn thờ và đặc biệt là túi nilon xuống lòng sông, hồ. Thậm chí, nhiều người vội công việc chỉ dừng xe trên cầu thả túi đựng cá, ném túi tro vàng xuống sông gây nên lớp bụi mù mịt và tạo ra hình ảnh ứng xử thiếu văn minh, gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Thói quen thả tro vàng, bát hương và đặc biệt là túi nilon xuống lòng sông, hồ ngày ông Công, ông Táo tồn tại đã lâu, ăn vào nếp nghĩ của một bộ phận không nhỏ người dân.

Nhận thấy thực trạng này, nhiều năm qua, các cấp chính quyền ban hành các văn bản yêu cầu người dân tham gia phòng chống rác thải nhựa và túi nilon; các tổ chức, cá nhân tình nguyện triển khai các chương trình, hoạt động thu gom rác, túi nilon tại các khu vực sông, hồ, một số nhóm các bạn trẻ tình nguyện còn cầm biển tuyên truyền “Thả cá, đừng thả túi nilon”, dùng thùng, chậu, buộc dây thả cá xuống sông. Bởi, người dân vứt túi cá từ trên cầu xuống, cá sẽ chết, nổi lên mặt sông gây ô nhiễm môi trường.

Những năm qua, việc thu gom túi nilon, rác thải của các nhóm tình nguyện đã nhận được sự ủng hộ, khen ngợi của nhiều người. Những việc làm ý nghĩa đó không chỉ trực tiếp làm giảm thiểu lượng tác thải, túi nilon mà còn góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, tô thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về, góp phần xây dựng hình ảnh văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. 

Hưởng ứng phong trào Toàn dân tham gia phòng chống rác thải nhựa và túi ni lông của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện Kế hoạch của UBND quận Hai Bà Trưng về việc phòng, chống rác thải nhựa và túi nilon đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn Quận; Công văn số 123/UBND-TN&MT ngày 28/01/2021 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc không thả túi nilon vào dịp Tết ông Công ông Táo (ngày 23 tháng 12 âm lịch), UBND quận kêu gọi toàn thể Nhân dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn không thả túi nilon, các đồ thờ cúng và các vật dụng khác xuống sông, hồ, ao, mương gây ô nhiêm môi trường và mất mĩ quan đô thị.

UBND quận Hai Bà Trưng mong nhận được sự hưởng ứng của mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Quận.

(Công văn 123/UBND-TN&MT)