Quận ủy Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng năm 2019
Ngày đăng 07/01/2020 | 16:03  | Lượt xem: 237

Chiều 31/12/2019, Quận ủy Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan nội chính của Quận, thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp của Quận ủy, Ban Chỉ đạo của Quận ủy thực hiện Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy và Bí thư Đảng ủy 20 phường.

Năm 2019, tình hình thế giới, khu vực, trong nước và Thủ đô có nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Quận phải triển khai nhiều nhiệm vụ lớn song Ban Thường vụ Quận ủy đã bám sát chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, tập trung chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và đạt được các kết quả nổi bật. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội về cơ bản ổn định; không phát sinh “điểm nóng” về khiếu nại, tố cáo; đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn quận. Đã điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án (đạt tỷ lệ 100%), tỷ lệ điều tra khám chung đạt cao, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận. Các ngành tư pháp quận đều hoàn thành chỉ tiêu cấp trên giao, tỷ lệ thi hành án dân sự về việc đạt cao. Trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị có bước chuyển biến tích cực. Công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện quyết liệt, chủ động, sáng tạo trên cơ sở quy định pháp luật, tạo được sự đồng thuận cao của người dân. Sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng, chống tham nhũng được quan tâm thực hiện. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quy trình; các vụ việc tồn đọng kéo dài được tập trung chỉ đạo giải quyết xong, đến nay không còn phức tạp. Chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Quy định số 11-QĐ/TW của Bộ Chính trị về “Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Quận ủy với sự tham mưu tích cực của Viện Kiểm sát nhân dân quận đã triển khai hiệu quả kế hoạch kiểm tra tình hình tiếp nhận, xác minh tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố của công an các phường trên địa bàn quận.

Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy biểu dương những nỗ lực của các cơ quan nội chính, tư pháp và Đảng ủy 20 phường trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Đó là: Các cơ quan nội chính - tư pháp cần bám sát định hướng nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, cần nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn; chủ động linh hoạt áp dụng các biện pháp phù hợp, đồng thời xây dựng phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, nhất là thời điểm trước, trong và sau Đại hội đảng bộ các cấp; triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn đón Tết dương lịch, Tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, phấn khởi. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật. Đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, đảng viên và người đứng đầu các cơ quan nội chính, 20 phường trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp, Ban chỉ đạo của Quận ủy thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15. Thực hiện nghiêm chế độ tiếp công dân theo định kỳ và đột xuất khi có vụ việc phát sinh, quan tâm đối thoại giải quyết kịp thời các kiến nghị của nhân dân ngay từ cơ sở, đặc biệt quan tâm giải quyết các đơn thư có liên quan đến công tác nhân sự đại hội. Tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng với tinh thần “không để phát sinh vi phạm mới, vi phạm mới phát sinh phải xử lý ngay”, gắn trách nhiệm với người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, tiến hành kiểm điểm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời để xảy ra vi phạm. Tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các cơ quan nội chính, giữa các cơ quan nội chính và Đảng ủy 20 phường, triển khai thực hiện tốt các nội dung chương trình của cải cách tư pháp.

Phạm Thị Minh Nga - Văn phòng Quận ủy