Quận ủy Hai Bà Trưng được Thường vụ Thành ủy Hà Nội tăng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác cải cách tư pháp năm 2019
Ngày đăng 07/01/2020 | 15:50  | Lượt xem: 181

Vừa qua, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dự và chỉ đạo hội nghị.

Quận ủy Hai Bà Trưng là một trong 09 tập thể được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác cải cách tư pháp năm 2019.

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; lãnh đạo Vụ Địa phương thuộc Ban Nội chính Trung ương; đồng chí  Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra - Hoàng Trọng Quyết; Trưởng ban Tổ chức - Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Nội chính - Nguyễn Quang Huy; Trưởng ban Tuyên giáo - Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố - Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố - Phùng Thị Hồng Hà.

Trong những năm qua, Quận uỷ Hai Bà Trưng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội quận thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của quận, trong đó có công tác cải cách tư pháp. Đội ngũ cán bộ, công chức, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ngành Tư pháp quận nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Thành phố; có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể thuộc Quận; được quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở (trụ sở Công an quận, trụ sở Công an các phường, Chi cục thi hành án quận) và mua sắm các phương tiện, trang bị phục vụ công tác, chiến đấu.

Năm 2019, bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Quận ủy, HĐND, UBND quận, công tác cải cách tư pháp được thực hiện hiệu quả. Các cơ quan tư pháp quận, các phường tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, các văn bản của Thành phố, quận về công tác cải cách tư pháp. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, đảm bảo thiết thực và phù hợp với từng đối tượng. Nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ tư pháp trong việc đẩy mạnh thực hiện chiến lược cải cách tư pháp từng bước được nâng lên. Các cơ quan tư pháp quận tích cực, chủ động tham mưu cho lãnh đạo quận trong việc thực hiện các nhiệm vụ: giải phóng mặt bằng; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; các vụ việc liên quan đến tôn giáo, quản lý các đối tượng cơ hội chính trị,… góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận. Quy chế phối hợp giữa 2 ngành (Công an - Viện kiểm sát), 3 ngành (Công an - Viện kiểm sát - Tòa án) trong điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm được lãnh đạo từng ngành quan tâm. Thực hiện quy chế phối hợp thông qua việc duy trì lịch họp hàng tuần, tháng, quý giữa 3 ngành để đánh giá, định hướng điều tra, thống nhất đường lối giải quyết vụ án, qua đó chất lượng công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được nâng lên, các hành vi phạm tội được phát hiện, xử lý kịp thời. Công tác điều tra, khởi tố vụ án được phối hợp, đảm bảo chặt chẽ về mặt tố tụng. Chủ động trong việc xác lập các vụ án điểm để tập trung giải quyết, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc xét xử điểm các vụ án góp phần răn đe, giáo dục, phòng ngừa vi phạm và tội phạm xảy ra. Chất lượng hồ sơ các vụ án được nâng cao, việc tranh tụng tại phiên toà được đẩy mạnh. Công tác thi hành án được quan tâm giải quyết, có sự phối hợp của các phòng, ban, ngành và các phường do đó đạt được những kết quả nhất định, nhiều vụ việc tồn đọng từng bước được thi hành. Đội ngũ cán bộ tư pháp được quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, trụ sở làm việc cho một số cơ quan tư pháp tiếp tục được quan tâm và đầu tư. Công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp ngày càng được chú trọng. Đối với những vụ việc còn có khó khăn, vướng mắc đã có sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của các cơ quan tư pháp, các phường để đề xuất phương hướng giải quyết. Vai trò của các cơ quan dân cử trong giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Năm 2019, qua 02 đợt kiểm tra tình hình tiếp nhận, xác minh tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố của công an các phường trên địa bàn quận của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Quận ủy; nhận thức của cán bộ chiến sĩ công an các phường đã được nâng cao đồng thời cũng đánh giá đúng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ tại cơ sở để có những kiến nghị, đề xuất kịp thời với Bộ, Thành phố.

Với những kết quả nổi bật trong công tác cải cách tư pháp, Quận ủy Hai Bà Trưng và cá nhân đồng chí Bí thư Quận ủy được Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận, biểu dương và tặng Bằng khen.

Phạm Thị Minh Nga - Văn phòng Quận ủy