Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng xét xử đối tượng chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 01/09/2021 | 16:15  | Lượt xem: 825

Sáng ngày 01/9/2021, Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội vừa đưa ra xét xử, tuyên phạt 6 tháng tù giam đối tượng có hành vi “Chống người thi hành công vụ” liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Theo đó, bị cáo Trần Mạnh Hà (sinh năm 1998, trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) bị xét xử về tội Chống người thi hành công vụ theo khoản 1 điều 330 Bộ luật hình sự. Để phòng, chống dịch bệnh, những người tham dự phiên tòa được xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 trước khi vào phòng xử.

Theo bản án Hình sự sơ thẩm của Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng, khoảng 14h30’ ngày 16/8/2021, Trần Mạnh Hà điều khiển xe máy Honda - Dream, BKS: 29C1-475.04 đi từ chỗ ở ra khu vực đầu ngõ Tân Lạc. Khi Hà đi đến Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại đầu ngõ Tân Lạc, được các thành viên Chốt kiểm soát yêu cầu Hà xuất trình giấy đi đường, CMTND theo quy định nhưng Hà không xuất trình được và nói: “Anh cho em ra đây một tý xong về luôn”. Dù đã được các thành viên của Chốt kiểm soát giải thích: “Không có giấy tờ đi đường thì không đi được”. Hà tiếp tục nói: “Không có giấy tờ thì sao” đồng thời có thái độ không đúng mực với thành viên Chốt kiểm soát. Tiếp đó, Hà rồ ga xe máy hướng về phía trước để dọa thành viên Chốt kiểm soát, bánh trước xe máy của Hà chèn lên bàn chân phải rồi va vào đầu gối phải của anh Nguyễn Mạnh H (là thành viên của Chốt kiểm soát). Anh H phản xạ dùng hai tay chặn đầu xe của Hà lại thì lập tức Hà dùng tay phải đấm trúng mắt phải của anh H và dùng 2 tay đấm về phía anh H thì trúng một cái vào mang tai trái của anh G. Sau đó, Hà nhảy khỏi xe máy, bỏ chạy về nhà tại số 13 ngách 37 ngõ Tân Lạc, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Ngay sau đó đối tượng đã bị bắt tạm giam.

Đối tượng Trần Mạnh Hà nghe tuyên án về hành vi của mình

Trong khi cả nước đang phải gồng mình chống dịch, quận Hai Bà Trưng và Thủ đô đang phải thực hiện đợt giãn cách xã hội thứ 3 kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội; đây là vụ án được đông đảo người dân quan tâm. Vụ án được Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng đưa ra xét xử áp dụng theo trình tự án điểm, giải quyết nhanh nhất từ trước đến nay tại quận Hai Bà Trưng, nhằm răn đe, giáo dục công dân vi phạm, góp phần tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Hai Bà Trưng nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.