Cho đi là còn mãi
Ngày đăng 13/04/2021 | 15:05  | Lượt xem: 1009

Ai đã một lần gặp vị nữ Chủ tịch hội trẻ, năng động, có lối sống giản dị, chan hoà, nhiệt tình trong công việc này thì đều nhớ mãi hình ảnh nụ cười thân thiện, hay mặc áo đỏ - màu biểu trưng của Hội Chữ thập đỏ, và phong cách khiêm tốn của chị. Đó là chị Nguyễn Thu Phong - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Mặc dù nhà chị ở cách xa cơ quan 17 cây số, nhưng hàng ngày từ 7h15 sáng chị đã có mặt ở cơ quan, 18h chiều mới có mặt ở nhà là chuyện thường ngày, để chuyên tâm vào công việc của Quận Hội. Bởi công việc thầm lặng của những chiến sĩ áo đỏ chỉ khi đã tham gia vào mới biết được nó lúc nào cũng bận rộn và nhiều mong muốn đến như thế nào.

Trong tình hình xã hội hiện nay, công tác vận động xây dựng Quỹ nhân đạo là một hoạt động gặp không ít khó khăn. Gánh trên vai trọng trách lớn nên ngay từ những ngày đầu năm, chị Phong đã cùng Ban chấp hành Hội chủ động xây dựng các kế hoạch và đổi mới nội dung phương pháp hoạt động, triển khai kịp thời đến các ngành đoàn thể, các Hội, chi hội Chữ thập đỏ để tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ như: Vận động ủng hộ "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", ủng hộ "Dự án ngân hàng bò", ủng hộ "Vì biển đảo quê hương", Quỹ phòng chống thiên tai, ủng hộ đồng bào và các nơi bị ảnh hưởng của bão lụt…. Chính vì vậy các phong trào hoạt động nhân đạo của Quận Hội luôn được đông đảo cán bộ, nhân dân các phường tích cực hưởng ứng, chung tay góp sức vì sự nghiệp nhân đạo.

Trong công tác nhân đạo từ thiện, với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, chị Phong đã cùng Ban chấp hành Hội kiên trì thuyết phục, chứng minh bằng thực tế để các tổ chức, cá nhân tin tưởng, hỗ trợ, vì vậy hàng năm, các phong trào cứu trợ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ Quận triển khai được các nhà hảo tâm trên địa bàn hưởng ứng tích cực mang lại hiệu quả cao; đã có nhiều tập thể, cá nhân, gia đình tiêu biểu trong hoạt động cứu trợ nhân đạo. Sau khi tổng hợp kết quả vận động được thì chị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Hai Bà Trưng lại thân chinh mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống qua những lời thăm hỏi, động viên, những món quà tặng tuy giá trị vật chất không cao nhưng ý nghĩa lại vô cùng sâu sắc.

Hàng năm, chị đều quyên góp sách vở, quần áo, thực phẩm, kêu gọi ủng hộ kinh phí để cùng Thường trực hội đưa đến các địa chỉ đỏ tại các vùng đặc biệt khó khăn, như thăm và tặng quà cho học sinh các trường có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng, học sinh trường Tiểu học và nhân dân tại các tỉnh Hà Giang, Bắc Cạn, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An.

Công tác Chữ thập đỏ không chỉ là vận động và cứu trợ. Năm 2019, Hội được giao là văn phòng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Nhiệm vụ này cũng khó khăn và đầy thách thức không kém gì như công tác cứu trợ. Bởi vì thời điểm đó nhận thức của người dân còn mơ hồ về việc hiến máu tình nguyện như thế nào đối với người sau khi hiến máu. Vì vậy, sau nhiều ngày trăn trở chị và thường trực Hội đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với  các cơ quan đoàn thể, ban ngành, cơ quan cùng chung tay hưởng ứng các cuộc vận động mọi người tham gia hiến máu và tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ năng cho các cán bộ, hội viên khi đi tuyên truyền và vận động người tham gia hiến máu tình nguyện. Cho đến nay, tại Quận, các cơ sở đã tự tổ chức được các ngày hội hiến máu tình nguyện tại  cơ sở, người dân không còn băn khoăn điều gì khi tham gia hiến máu. Hàng năm chị và Thường trực Hội Chữ thập đỏ Quận Hai Bà Trưng còn tổ chức nhiều ngày tuyến phố hiến máu tình nguyện trên địa bàn Quận. Vì vậy, năm nào chỉ tiêu vận động hiến máu của thành phố giao cho Quận cũng không những hoàn thành mà còn vượt chỉ tiêu rất cao và được các cấp ghi nhận bằng nhiều Giấy khen, Bằng khen.

Để có được kết quả như bây giờ, chị không chỉ tâm huyết trong phong trào chữ thập đỏ mà còn làm tốt công tác dân vận, triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ mọi người, Tết vì người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Bằng nhiều hình thức khác nhau, mỗi năm chị Phong cùng với Hội đã vận động được hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hàng hóa, lương thực, ngày công… để thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo như: hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, tặng quà nhân dịp Tết, khắc phục hậu quả thiên tai, khám và tư vấn chữa bệnh, tặng thuốc và quà miễn phí ngay tại buổi khám bệnh, tặng thẻ BHYT cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Năm 2019, năm 2020, do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chị đã cùng với các Chi hội Chữ thập đỏ của các phường tặng khẩu trang miễn phí, nhu yếu phẩm cho hơn 8000 gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài quận. Dù trời mưa rét nhưng mọi người đến nhận lương thực miễn phí theo giấy mời, ghi rõ ngày, giờ đến nhận quà rất trật tự, ai đến trước lĩnh trước, đến sau lĩnh sau, dưới sự chỉ dẫn của lực  lượng thanh niên tình nguyện là phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn 2m. Vì vậy, thời gian này chị đã tổ  chức phát được 8 nghìn suất mà không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, chen ngang, không có tình trạng một người thay áo đến nhận mấy lần như vài nơi khác. Các cụ già, người tàn tật, được các bạn thanh niên tình nguyện xách hộ túi quà ra tận ngoài đường.

Khi được hỏi: Chị có thấy mệt và vất vả lắm không thì chị cười hiền lành nhỏ nhẹ nói: Nhìn thấy nụ cười tươi rói trên môi của những người đến nhận quà hỗ trợ do mất việc, mất thu nhập do đại dịch Covid-19 phải ở nhà theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tôi như được tiếp thêm sức mạnh và là động lực để tôi tiếp tục xây dựng các kế hoạch làm sao để vận động được nhiều tổ chức, nhiều nhà hảo tâm hơn, để cả xã hội cùng chung tay làm công tác nhân đạo, để không ai bị bỏ lại phía sau, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 này không biết đến bao giờ hết -  Chị Phong tâm sự.

Như một cơ duyên, tham gia công tác Chữ thập đỏ được 16 năm, mới nhận nhiệm vụ là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Hai Bà Trưng được hơn một năm nhưng chị luôn trăn trở với nhiệm vụ của chiến sĩ áo đỏ khi tình hình dịch bệnh, thiên tai còn đang diễn ra rất phức tạp và những hoàn cảnh dù đã thoát nghèo nhưng vẫn còn vô cùng khó khăn trên địa bàn Quận.

Trong công tác nhân đạo từ thiện, với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, chị Phong đã cùng thường trực Hội kiên trì thuyết phục, chứng minh bằng thực tế để các tổ chức, cá nhân tin tưởng, hỗ trợ, vì vậy hàng năm, các phong trào cứu trợ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ Quận triển khai được các nhà hảo tâm trên địa bàn hưởng ứng tích cực mang lại hiệu quả cao và đã có nhiều tập thể, cá nhân, gia đình tiêu biểu trong hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Trong công tác của mình, chị luôn quan tâm nhất là đối tượng các cháu nhỏ học sinh ở tại các vùng miền xa còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Vì vậy năm nào chị cũng đều vận động quyên góp cả sách vở, quần áo, thực phẩm, kêu gọi ủng hộ kinh phí để cùng Thường trực hội đưa đến các địa chỉ đỏ tại các vùng đặc biệt khó khăn, như thăm và tặng quà, tặng thiết bị chiếu sáng, tặng xe đạp,… cho học sinh các trường có hoàn cảnh khó khăn tại trường các tình Hà Giang, Bắc Cạn, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An.

Trong các hoạt động phối hợp với Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, vận động nhân dân ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai, các trung tâm bảo trợ xã hội, các vùng miền có khó khăn trên cả nước và quốc tế, chị Nguyễn Thu Phong luôn là tấm gương sáng đi đầu, nói đi đôi với làm; chị vận động gia đình, người thân, bạn bè tích cực tham gia các cuộc vận động, ủng hộ thường xuyên cũng như đột xuất. Trong đó, có bé Nguyễn Khánh Cát Tường bị thần kinh bẩm sinh, cháu Nguyễn Ngọc Diệp bị bại não từ nhỏ và nhiều các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác đã được chị tặng quà hàng năm từ đồng tiền dành dụm được từ lương tháng của chị trong rất nhiều năm liền.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chị đã xây dựng và triển khai nhiều cuộc vận động như "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", không để ai bị bỏ lại ở phía sau,..  của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Trên cơ sở danh sách cụ thể, chị Phong đã cùng Thường trực Hội vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cả người dân trong địa bàn phường nhận hỗ trợ hàng tháng trao cho các đối tượng. Trong quá trình tiếp cận các hoàn cảnh, chị Phong nhận ra rằng, việc hỗ trợ hàng hóa hoặc một phần kinh phí hằng tháng chỉ để các hộ khó khăn trang trải qua ngày, nhưng vẫn còn những trường hợp đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ thiết thực và lâu dài, những trường hơp này phải cho cái ”cần câu”, chứ không thể cho “con cá”. Chị đã vận động các nhà hảo tâm và đóng góp từ người dân để giúp đỡ thường xuyên cho các hộ này hoặc cho vay vốn kinh doanh không lãi suất. 

Những ngày đầu năm 2021, do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; đồng bào tỉnh Hải Dương bị cách ly, nông sản của bà con không được tiêu thụ, nghĩa cử cao đẹp của chị Chủ tịch Hội đó là vận động các chi hội 18 phường không quản thời gian cùng mình  từ 6 giờ sáng đến 19 giờ tối có mặt tại địa điểm cứu trợ hàng nông sản cho bà con tỉnh Hải Dương.

Những việc làm của chị Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quận Hai Bà Trưng, với tinh thần trách nhiệm cao của người lãnh đạo và là một đảng viên trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực, góp phần cho công tác an sinh tại quận Hai Bà Trưng ngày càng phát triển. “Thương người như thể thương thân”, “Cho đi là còn mãi” đó là câu nói của những người chiến sĩ áo đỏ và chị Phong luôn tâm niệm.

Với những đóng góp của chị,  Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng cho chị Bằng khen, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo.

Năm 2021 đến nay, dưới sự dẫn dắt của chị, các hoạt động của Hội đã và đang đi vào nề nếp, đã có hoạt động Hội đã hoàn thành chỉ tiêu được giao. Chúc chị và Hội tiếp tục gặt hái được những thành tích và được tặng nhiều Bằng khen góp phần vào kế hoạch an sinh xã hội của Quận đang trên đường đổi mới.