Còn sức khỏe - Còn cống hiến
Ngày đăng 30/03/2021 | 10:31  | Lượt xem: 291

Chi hội Cựu chiến binh (CCB) địa bàn dân cư số 8 phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có 278 hộ gia đình với 1016 nhân khẩu, trong đó có 20 hội viên CCB. Bà con sinh sống trên địa bàn chủ yếu là những hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ, lẻ, xen kẽ có các hộ gia đình cán bộ công nhân viên chức, bộ đội, công an về hưu.

Đường làng, ngõ xóm chật hẹp, nhà cửa san sát, khó khăn giao thông khi đi lại. Duy chỉ có ngách 269 Ngõ Quỳnh là thông thoáng, nhưng lại có bức tường bao quanh trường tiểu học Ngô Quyền được xây dựng lâu năm xuống cấp nghiêm trọng, có chỗ bị nghiêng phải chống đỡ để không bị đổ sập và cũng là nơi vứt rác bừa bãi, treo, dán biển quảng cáo, rao vặt của những người dân không có ý thức, trông rất mất mỹ quan.

Đầu năm 2020, trường tiểu học Ngô Quyền được UBND Quận Hai Bà Trưng đầu tư, nâng cấp, bức tường đã được xây lại, trông rất bề thế. Từ khi bức tường được xây lại người dân ở đây ai cũng ước ao mong muốn ngách 269 ngõ Quỳnh được chỉnh trang lại, đảm bảo vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, bức tường nên được trang trí tranh vẽ bích họa. Nắm bắt được mong muốn của bà con và cũng chính là suy nghĩ của đồng chí Lý Hòa Bình, một đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng, chi hội trưởng CCB số 8, là một cán bộ lãnh đạo kinh nghiệm tham gia các phong trào ở địa phương tuy năm nay đã ngoài 70 tuổi. Song với tấm lòng tâm huyết và tâm niệm là còn sức khỏe, còn cống hiến, cùng với kinh nghiệm sẵn có của mình, đồng chí Lý Hòa Bình đã đề xuất ý tưởng của mình là xây dựng “Con đường bích họa thân thiện” tại ngách 269 Ngõ Quỳnh. Được sự đồng ý quan tâm của chi bộ và sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Quỳnh Lôi, đồng chí đã không quản ngày đêm khảo sát, đo đạc, tìm kiếm, nghiên cứu, sắp xếp các ô tranh cho phù hợp, lập dự án, kế hoạch chi tiết, với các chủ đề tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh phong cảnh,… và chỉ sau hơn một tuần đồng chí đã đề xuất kế hoạch và tiến hành vẽ tranh. Quá trình thi công, đồng chí Lý Hòa Bình là chủ công và là át chủ bài cho mọi công việc, cùng với hai thợ. Hằng ngày, đồng chí hết mình cùng các thợ phụ làm việc từ sáng đến chiều tối, chỉ nghỉ trưa ăn cơm.         

Trong suốt quá trình triển khai công việc, thường xuyên có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, cấp ủy chi bộ xuống thăm và động viên, cổ vũ và cũng trực tiếp tham gia vẽ tranh.  Nhân dân trên địa bàn rất nể trọng, mến phục hàng ngày phục vụ mang nước uống, quạt mát cho tổ vẽ làm việc. Với quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp mọi công việc một cách hợp lý, chỉ trong chưa đầy một tháng, bức tường dài hơn 100m với 26 bức tranh - 164 m2 tranh bích họa hoàn thành, kịp để chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày giải phóng Thủ Đô 10- 10.

Sau khi hoàn thành tuyến bích họa tranh tường, đồng chí lại tiếp tục vận động nhân dân sống ở nghách 269 sơn sửa lại tường nhà, thay mới toàn bộ đế cắm cờ tạo sự đồng bộ, lắp đặt đèn lồng dọc tuyến ngõ. Xây dựng tuyến ngõ trở thành “Nơi đáng sống” làm cho nhân dân ở ĐBDC số 8 phường Quỳnh Lôi vui vẻ, phấn khởi và càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương.

Chủ đề các bức tranh bích họa tranh tường khắc họa những nhân vật nổi tiếng về lịch sử dân tộc như: Thánh Gióng, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng,... hay những bức tranh dân gian như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống hoặc tranh phong cảnh,... góp phần làm cho các em thiếu niên, nhi đồng ở địa bàn dân cư hiểu biết hơn về lịch sử dân tộc cũng như nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, tạo nên tinh thần thi đua sôi nổi trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đưa địa bàn dân cư phát triển toàn diện, bền vững.        

“Con đường bích họa thân thiện” hoàn thành đã làm thay đổi diện mạo của địa bàn dân cư số 8 phường Quỳnh Lôi. Thay vì trước đây bức tường cũ kỹ là nơi quảng cáo, rao vặt, nơi vứt rác bừa bãi gây mất mỹ quan, nay đã trở thành tuyến phố văn hóa, văn minh, xanh, sạch, đẹp. Từ khi tuyến ngõ bích họa tranh tường hoàn thành đến nay, Đài truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình Trung Ương  (VTV1, VTV4,…) về quay phim, phỏng vấn, đưa tin tuyên truyền.

Việc làm của đồng chí Lý Hòa Bình tuy nhỏ nhưng có tác dụng hết sức to lớn, đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc Việt Nam đối với lớp trẻ về công cuộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của ông cha ta và phần nào góp phần giáo dục, bảo tồn một dòng tranh Đông Hồ đã được Unesco vinh danh là di sản văn hóa của nhân loại.

Việc tận tụy “miệng nói, tay làm” của đồng chí đã được các cán bộ, Đảng viên hội viên và nhân dân ở địa bàn dân cư rất cảm phục và quý mến. Đảng bộ và chính quyền phường Quỳnh Lôi ghi nhận đóng góp của đồng chí và đánh giá đồng chí là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.