Giọt phù sa lấp lánh
Ngày đăng 10/03/2020 | 16:25  | Lượt xem: 444

Một cựu chiến binh chân chất, thật thà, dám nói, dám làm, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động và phong trào thi đua của địa phương được nhân dân kính mến và tin tưởng. Ông thường ví công sức của mình tham gia cách mạng như hạt cát li ti trên biển Đông. Đúng vậy! Đó là hạt phù sa trên châu thổ sông Hồng thấm đượm vào lòng đất cho ruộng vườn phì nhiêu, mùa màng xanh tươi bốn mùa, mang lại ấm no hạnh phúc cho người dân.

Giọt phù sa lấp lánh đó là người lính cụ Hồ - Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Khắc Phúc, gần 90 tuổi, trú tại nhà số 6 ngách 195/29, địa bàn dân cư số 12, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Năm 1990, ông rời quân ngũ về nghỉ hưu. Ngay từ năm sau, ông đã tham gia công tác ở địa phương cho đến nay. Ông nguyên là Đảng ủy viên, Phó chủ tịch HĐND kiêm chủ tịch Hội CCB khóa 4, hiện nay là Bí thư chi bộ địa bàn dân cư số 12, Chủ tịch Hội khuyến học phường Minh Khai, Ủy viên BCH Hội khuyến học quận Hai Bà Trưng. Qua các kỳ đại hội Đảng bộ, ông đều được tín nhiệm bầu với số phiếu cao...

Liên tục tham gia công tác lãnh đạo, tư vấn, phản biện và có trách nhiệm trong các phong trào, các cuộc vận động, các phong trào văn hóa xã hội, thể dục, thể thao, an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội. 28 năm là Bí thư chi bộ, ông đã cùng chi ủy, Ban công tác mặt trận xây dựng khu dân cư số 12 với nhiều năm là khu dân cư văn hóa tiêu biểu cấp Quận, được báo cáo điển hình ở hội nghị thành phố, đồng thời là chi bộ xuất sắc tiêu biểu nhiều năm. Ông sắp bước sang  70 tuổi Đảng. Ở cương vị nào, ông cũng để lại dấu ấn riêng của một cán bộ tận tụy vì dân, vì nước .

Đặc biệt trong kháng chiến chống Mỹ, ông nguyên là tiểu đoàn trưởng đầu tiên góp công sức thành lập và xây dựng tiểu đoàn thông tin 813 thuộc quân khu Trị Thiên Huế với truyền thống “Kiên cường giữ vững liên lạc chỉ huy thắng lợi”. Tuy về nghỉ hưu và tham gia nhiều công việc của phường và quận, đại tá Nguyễn Khắc Phúc vẫn quan tâm theo dõi từng bước đi của đơn vị cũ, cùng Ban liên lạc truyền thống tìm đến các cơ quan chức năng, làm tờ trình đề nghị và tiểu đoàn của ông đã được Nhà nước đã tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang” vào ngày 27/4/2012. Ông rất vui mừng và tự hào cùng đồng đội và cảm thấy mình là một trong những người hạnh phúc nhất...

Nếu ai đến câu lạc bộ Văn hóa thể thao Hội Người Cao tuổi phường Minh Khai sẽ gặp một vị cao tuổi dáng người thanh cao có đôi mắt sáng, nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Đó là đại tá cựu chiến binh Nguyễn Khắc Phúc, 88 tuổi, ông được mọi người ca ngợi là một trong những “cây đại thụ” của phong trào thơ ca văn hóa, văn nghệ ở địa phương bền bỉ, tích cực nhất. Ông đã chủ biên và trực tiếp tham gia biên tập 2 quyển lịch sự Đảng bộ nhân dân phường Minh Khai; tham gia biên tập và xuất bản 4 cuốn tập san “Sống mãi với thời gian” của Hội CCB phường; sáng tác và biên tập xuất bản 8 tập thơ “Thanh tao” của CLB NCT phường; biên tập cuốn “Minh Khai 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” của cán bộ nhân dân Phường Minh Khai kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Ngoài ra, gửi nhiều bài và ảnh đăng các báo Trung ương và Hà Nội…

Là một con người khiêm tốn, chịu lắng nghe, học hỏi, phản biện nhiều vấn đề chưa tốt trong cuộc sống xã hội, phản ánh lên cấp trên có tình có lý nên được tổ chức, đồng chí, đồng đội tin yêu, mến phục.

Trong nhà con cháu có đầy đủ ô tô, xe máy, nhưng ông không bao giờ lạm dụng, đường gần thì đi bộ, đường xa thì đi xe đạp. Mỗi ngày phấn đấu đạp xe tập luyện với chiếc máy ảnh trên vai, chớp lấy những cảnh bất chợt của thiên nhiên, đất nước, con người. Có ngày rong ruổi tới 40 km. Nhờ sự rèn luyện sức khỏe dẻo dai với phương pháp tốt nên gần 30 năm không đến bệnh viện một ngày. Ông vui vười nói với chúng tôi “Được như vậy là nhờ có bà cháu rất quan tâm, chăm sóc, động viên”. Quả thực như vậy, bà Vũ Thị Nhuận 84 tuổi cũng là một “cua rơ” hăng hái, đều đặn sáng nào cũng đạp xe lên cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội tập yoga, bà là Đảng viên có gần 50 năm tuổi Đảng hoạt động ở địa bàn dân cư, nhiều năm là Tổ trưởng Đảng, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Phó hội NCT, hội khuyến học, hội chữ thập đỏ của Phường.

Ba mươi năm qua, hai ông bà và gia đình thường xuyên góp tiền ủng hộ cho các phong trào và cuộc vận động, giúp đỡ người nghèo hàng chục triệu đồng. Hai ông bà là những tấm gương để tuổi trẻ học tập, noi theo.

 Lê Cảnh Tuân -  Hội CCB phường Minh Khai