Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy chung tay cùng chính quyền và Nhân dân tham gia chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả
Ngày đăng 05/04/2022 | 10:35  | Lượt xem: 129

Phường Vĩnh Tuy có diện tích rộng nhất quận Hai Bà Trưng, mật độ dân cư đông đúc, có nhiều khu chung cư cao tầng, nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng rất cao. Đây từng là một điểm nóng trong vùng đỏ của thành phố bởi có nhiều ca F0, F1, F2 qua các đợt dịch Covid-19 bùng phát.

Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Vĩnh Tuy vận động được đông đảo hội viên, hỗ trợ đắc lực trên tuyến đầu chống dịch. Họ trở thành một trong những lưc lượng nòng cốt tại các Tổ Covid cộng đồng tại 45 tổ dân phố, thuộc 23 địa bàn dân cư trên địa bàn phường. Với gần 1.200 hội viên, đa phần là các CCB cao tuổi (70% từ 65 tuổi trở lên), trải qua cả 4 giai đoạn bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, những người lính cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy không quản ngại nguy cơ lây nhiễm, tự trang bị và bảo vệ bản thân, tích cực cùng chính quyền và Nhân dân quận, phường tham gia phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả. Mỗi tổ dân cư thành lập 10 nhóm; mỗi nhóm bố trí từ 2 - 3 đồng chí hội viên CCB tham gia phụ trách khoảng 30 - 50 hộ gia đình theo từng ngõ xóm, tòa nhà chung cư; vừa hướng dẫn nhân dân thực hiện “5K” của Bộ Y tế, vừa động viên bà con yên tâm thực hiện theo các chỉ thị của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, thực hiện phương châm 4 tại chỗ, trên tinh thần tự lực tự cường, tự quản tại chỗ, tạo thành 3 lớp bảo vệ Nhân dân, Hội CCB phường chủ động cắt cử cán bộ, hội viên tham gia ứng trực tại 64 chốt trực trên toàn phường. Không kể ngày nắng, đêm mưa, 235 hội viên CCB đều đặn tham gia trực 3 ca/ngày từ 05h00 đến 22h00 ở các vùng dịch. Tính trung bình, đến nay tổng số ca trực của hội viên CCB phường tại 57/64 chốt, mỗi ca trực từ 2 - 3 đồng chí/1 tổ chốt với 11.540 ca.

Ông Vũ Cương, Chủ tịch Hội CCB phường Vĩnh Tuy (thứ 2 từ trái sang) đại diện cho tập thể
nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của Thành phố Hà Nội ngày 22/3/2022

Cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy cũng chính là những người tham gia ứng trực tại các chốt, kiểm tra giấy đi đường. Nắng nôi vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao, thậm chí có một số người dân không thông cảm, đã có lời khiếm nhã với lực lượng làm nhiệm vụ. Hay có trường hợp lên mạng xã hội viết bài, đăng tin sai lệch sự thật, gây hiểu nhầm, hoang mang trong quần chúng Nhân dân,… Hội viên cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy vừa kiên trì giải thích, tuyên truyền rõ ràng với người dân về các chủ trương, chính sách cũng như các quy định; vừa đi xác minh và yêu cầu gỡ bài, đồng thời viết bài phản biện, đăng công khai trên trang zalo, kiên quyết làm thất bại các tư tưởng sai trái đó. Hội còn vận động, tổ chức cho gần 2.000 lượt đồng chí là cựu chiến binh, cựu quân nhân tham gia bảo vệ an ninh và giãn cách trong 7 đợt xét nghiệm của phường, 2 lần xét nghiệm trên diện rộng toàn dân tại 15 điểm trên toàn phường cho 61.321 lượt người, qua đó góp phần quan trọng vào sự an toàn, đảm bảo độ phủ tiêm chủng trên địa bàn.

Không chỉ đóng góp sức người, những cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy còn tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ nhiều tiền mặt, lương thực, thực phẩm, các trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch. Thông qua Ủy ban MTTQ phường, Cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy đã hỗ trợ hội viên, Nhân dân và các học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong đại dịch được 25 triệu đồng tiền mặt, 4,5 tấn gạo, 450 thùng mì tôm, 5,2 tấn rau củ quả (tổng trị giá hơn 182 triệu đồng). Đồng thời, phát động trong toàn Hội, hội viên là doanh nghiệp có điều kiện chung tay giúp đỡ các hội viên thực sự khó khăn, trao tặng 310 suất quà trị giá 93 triệu đồng dành cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 gần 42 triệu đồng; ủng hộ Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh gần 24 triệu đồng; ủng hộ mua vắc xin gần 82 triệu đồng,….

Ghi nhận những đóng góp đó tại Hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2021; sơ kết phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố Hà Nội được tổ chức ngày 22/3/2022, Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Tuy đã vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.