Người cán bộ cơ sở gương mẫu
Ngày đăng 07/05/2020 | 16:29  | Lượt xem: 674

Trước đây, Bà Tiến nghĩ rằng, về hưu là được nghỉ ngơi để chăm lo công việc gia đình, đi tham quan du lịch đây đó cho thay đổi không khí. Nhưng không phải như vậy, vốn là người rất nhiệt tình, có trách nhiệm với công tác xã hội và gia đình, từ lúc nghỉ hưu, bà luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, được nhân dân tổ dân phố tin tưởng, quý trọng bầu giữ “5 chức danh”.

Hiện tại bà Lê Thị Kim Tiến đang đảm nhiệm chức danh: Chi hội phó Chi hội Cựu Chiến binh số 12 phường Bách Khoa, đồng thời bà đảm nhiệm thêm các chức danh Tổ phó Tổ dân phố, Chi hội trưởng chi Hội Thanh niên xung phong, Chi hội phó chi Hội người cao tuổi và cán bộ Hội Phụ nữ. Bên cạnh đó, bà còn là thành viên Hội Chữ thập đỏ khu dân cư, hạt nhân tích cực rất có trách nhiệm của Câu lạc bộ văn nghệ Cựu Chiến binh. Bà luôn tâm huyết, nhiệt tình cống hiến cho xã hội, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Một trong những điểm nhấn trong công tác xã hội của bà được cấp ủy chi bộ Đảng, chính quyền địa phương, các cấp hội đoàn thể ghi nhận là công tác “dân vận khéo” .

Với cương vị là Chi hội phó CCB, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam và sự chỉ đạo của Hội CCB quận phát động mỗi hội viên CCB ủng hộ 5.000 đồng trở lên để cùng toàn dân tham gia khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, bà đã linh hoạt, vận dụng mọi biện pháp để tuyên truyền vận động hội viên CCB và nhân dân trong tổ dân phố tự nguyện đóng góp, ủng hộ. Cảm động trước sự nhiệt tình của bà, đã có cơ sở ủng hộ ở mức cao nhất với số tiền là trên 10 triệu đồng. Những lần vận động nhân dân ủng hộ xây dựng các quỹ nghĩa tình, Tổ dân phố của bà bao giờ cũng ở trong tốp ủng hộ mức cao.

tổ phó tổ dân phố, công việc đầu tiên bà bắt tay thực hiện là vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, bóc xóa quảng cáo rao vặt, quét dọn vệ sinh ngõ phố. Bà nghĩ: để việc vận động được thuận lợi, người dân đồng thuận tham gia, thì gia đình bà phải đi tiên phong, gương mẫu thực hiện. Bà thực hiện phương châm nói đi đôi với làm, tất cả vì xã hội, cộng đồng nên được người dân tin tưởng, đồng lòng tham gia. Khi ý thức cộng đồng của người dân được nâng lên và công tác vệ sinh môi trường ngõ phố đã thành phong trào rộng lớn, đi vào nề nếp có chiều sâu, thì địa bàn tổ dân phố 12 đã thay da đổi thịt, tường nhà được khoác trên mình tấm áo mới sạch đẹp không còn tờ rơi quảng cáo rao vặt nào, ngõ phố rất thoáng đãng, phong quang, cảnh quan môi trường luôn  sáng - xanh - sạch đẹp. Việc làm của bà và cộng đồng khu dân cư đã có sức lan tỏa rất lớn. Việc duy trì nề nếp quét dọn vệ sinh đường phố vào sáng thứ 7 hàng tuần vẫn được thực hiện từ đó đến nay. Những việc làm tưởng như rất đời thường của bà như việc giúp đỡ, thăm hỏi nhau lúc ốm đau, gặp hoạn nạn khó khăn đến những việc như đưa người đi cấp cứu, đứng ra vận động hội viên Cựu Chiến binh, Cựu thanh niên xung phong đóng góp ủng hộ cho những hội viên có hoàn cảnh éo le, khó khăn giúp họ vươn lên trong cuộc sống là nguồn động viên tinh thần, làm cho người khác ấm lòng, thấy tin yêu vào cuộc sống.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Bà đã sử dụng khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động mở tài khoản lập nhóm zalo để cập nhật đầy đủ, kịp thời mọi thông tin có liên quan cách thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho hội viên Cựu chiến binh và nhân dân,  định hướng cho mội người chủ động, bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và Bộ Y tế, tự cách ly ở nhà. Bà như người nhạc trưởng đã gắn kết mọi người dân lại với nhau, giúp họ lấy lại niềm lạc quan tự tin của chính mình để cùng ứng phó với dịch bệnh. Ngày 06/3/2020, khi nghe tin Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 17 ở Hà Nội bị phát hiện dương tính với vi rút Covid-19, người dân ở một số nơi hoang mang hoảng sợ đổ xô đi siêu thị mua hàng để tích trữ nhưng tuyệt nhiên tổ dân phố 12 không có người nào.

Bà tâm sự, tôi vinh dự được mang trọng trách “5 chức danh”, muốn làm tốt công tác của mình thì trước hết phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao. Khi ý Đảng, lòng dân cùng là một thì công việc mới hoàn thành. Với bối cảnh trong cuộc sống đời thường ở khu tập thể, hay xy ra những va chạm nhỏ, nếu cán bộ tổ dân phố, cán bộ làm công tác dân vận không nắm bắt kịp thời, xử lý khéo léo thì sự việc có khi nhỏ lại thành to, sự việc to khi nắm bắt kịp thời, xử lý khéo léo thì trở nên nhỏ, dễ giải quyết. Do sát dân, gần dân nên những mâu thuẫn từ nhỏ, tới lớn khi mới phát sinh đã được bà kịp thời giải quyết thấu tình đạt lý; người dân tổ dân phố sống rất hòa đồng, giúp đỡ đoàn kết nhau trong cuộc sống và rất tin tưởng      ở bà.

Là người giữ “5 chức danh”, nhưng công việc nào bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với những công lao đóng góp cho cộng đồng, năm 2019, bà được vinh dự nhận huy hiệu 50 năm tuổi đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể. Với 70 năm tuổi đời, hơn 50 năm tuổi đảng, đối với bà không có phần thưởng cao quý nào bằng phần thưởng sự tín nhiệm của nhân dân. Những công việc bà đã, đang làm sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc cho xã hội, cộng đồng.