Nữ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tâm huyết
Ngày đăng 14/04/2021 | 10:12  | Lượt xem: 1479

Bà Lê Thị Mai, năm nay đã gần 80 tuổi ở tại nhà số 59/75 Giải Phóng Phường Đồng Tâm - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội. Bà là một cán bộ nghỉ hưu, dáng người nhỏ nhắn, nếp sống lành mạnh giản dị, dễ gần, nói năng nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người một cách chân thành, chân tình. Tấm lòng từ thiện và tinh thần tham gia công tác Chữ thập đỏ của bà trong nhiều năm qua là tấm gương điển hình về một con người giàu lòng nhân ái.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê lúa Thái Bình từ nhỏ bà đã sống và tiếp cận gần gũi với những người lao động cần cù, lam lũ, thấu hiểu, sẻ  chia với những khó khăn cực nhọc của bà con. 

Hơn 20 năm sau khi nghỉ hưu, bà về sinh hoạt tại khu dân cư phường Đồng Tâm, bà liên tục tham gia hoạt động công tác xã hội. Là một cán bộ nữ năng động, tích cực lại có tấm lòng nhân hậu nên ở vị trí công tác nào bà cũng hoàn thành xuất sắc trách nhiệm. 

Hiện nay bà đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội. Với trách nhiệm của một cán bộ đứng đầu Hội, sẵn có lòng hướng thiện, bà đã dành nhiều thời gian, công sức, tiền của làm công tác nhân đạo. Là cán bộ chỉ đạo trực tiếp tại cơ sở địa bàn phường, bà luôn bám sát chương trình hành động và sự chỉ đạo trực tiếp của Hội Chữ thập đỏ quận. Hàng năm bà cùng ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường đề ra phương hướng hoạt động cụ thể và chỉ tiêu phấn đấu của Hội. Bà sâu sát đến từng chi hội, nắm bắt kịp thời những nơi mạnh, yếu, động viên hướng dẫn những biện pháp tích cực đưa phong trào từ thiện của toàn phường đồng đều, rộng khắp. Bà vận động nhân dân, các cá nhân có lòng hảo tâm tài trợ giúp đỡ người nghèo, những nạn nhân chiến tranh, đồng bào vùng sâu vùng xa khó khăn. Với tính cách luôn cần cù, nhẫn nại nên bà đã vận động, thuyết phục được nhiều người tham gia. Nhiều gia đình hầu hết là các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu nhưng với tài dân vận khéo thuyết phục nên bà liên tục nhiều năm nay số hội viên tham gia ngày một đông. Bà nắm bắt và thuộc nhớ từng hoàn cảnh của các hộ dân.

Không chỉ hô hào, vận động mọi người làm công tác nhân đạo, mà bản thân bà còn là một người có tấm lòng rộng mở, dễ thương cảm trước những số phận bất hạnh trong cuộc sống. Trong những ngày cả nước còn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa tiếp tục phát triển kinh tế, mọi  người ở trong khu dân cư lại thấy những chuyến hàng thiện nguyện được chuyển từ ngôi nhà bà Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đồng Tâm lên xe chở đi khắp nơi để ủng hộ.  

Khởi đầu từ nhóm đan len Ong Chăm của thành phố, bà Lê Thị Mai một cán bộ hội Chữ thập đỏ phường Đồng Tâm đã tự phát động thành một nhóm thiện nguyện ngay tại nhà của minh. Nhóm đã hoạt động được 5 năm với các thành viên là các chị em trong Hội phụ nữ và Hội chữ thập đỏ cùng chung tay làm từ thiện. Nhóm gồm 10 thành viên, mọi người cùng đóng góp và cũng nhận được sự ủng hộ len để đan khăn và mũ gửi đến với nhóm thiện nguyện Ong Chăm để nhận len về cho chị em cùng làm. Trong đợt rét vừa qua, nhóm của bà đã đan và gửi 3000 chiếc khăn cho các chiến sĩ Trường Sa và đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong năm 2020 nhóm đã chủ động đan khăn, mũ len để kịp thời chuyển đến các trường nội trú miền núi ở Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, và tặng cho trường trẻ em khuyết tật Hà Nội. 

Nhóm không chỉ đan khăn mà còn  ủng hộ quần áo, vật phẩm. Khi xem thông tin trên báo đài, thấy nơi nào đang gặp khó khăn, cần hỗ trợ là bà và các thành viên nhóm lại bắt tay vào việc. Mọi đóng góp ủng hộ đều được tập kết tại nhà bà sau đó thuê xe chở đến tận nơi có  người đại diện đi cùng, trao tận tay cho người có nhu cầu…

Trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát vừa qua, bà đã cùng với các cán bộ vận động được nguồn tài trợ từ các y bác sĩ công tác tại Trung tâm tư vấn, phát triển sức khoẻ cộng đồng, các bác sĩ khoá 17 niên khoá 1987-1993 Đại học Y Thái Bình hiện đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã ủng hộ tiền và vật phẩm cho những bệnh nhân tại xóm chạy thận trên địa bàn phường.

Lăn lộn với công tác của Hội hình như bà quyên tuổi tác của mình đã gần 80. Với bề dày tham gia công tác của Hội, với tác phong miệng nói, tay làm, luôn thân thiện cởi mở nên sức thuyết phục lan tỏa từ bà rất cao. Với cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, bà vẫn luôn là người chị cả, người luôn đi đầu trong các phong trào thiện nguyện. Mỗi khi gặp bà ngồi rảnh rỗi là lại thấy đôi kim đan đang thoăn thoắt trên tay vì bà luôn muốn đem sự ấm áp đến cho mọi người.

Khi làm Chủ tịch Hội với bản tính năng động, nhiệt tình sẵn có bà đã nhanh chóng kiện toàn bộ máy hoạt động nhịp nhàng hiệu quả. Kế thừa những ưu điểm của nhiệm kỳ trước, khắc phục những tồn tại; bà đã đẩy mạnh công tác cứu trợ cũng như hoạt động của Hội lên một bước. Trong quá trình hoạt động tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bà đã chia sẻ những khó khăn của các chi hội, đề ra biện pháp khắc phục cũng như sáng kiến để hoạt động của các chi hội được đẩy mạnh, hoàn thành chỉ tiêu cấp trên giao. Là thế hệ sau, tôi học được ở bà rất nhiều và tự bản thân tôi thấy rõ trong công tác của Hội trước hết phải có một tấm lòng “Từ bi hỷ xả” thì mới vượt qua được những khó khăn trở ngại làm tròn, làm tốt nhiệm vụ cao cả của Hội Chữ thập đỏ đặt ra từ ngày thành lập đến nay. Năm nào bà và Hội đều được các cấp ghi nhận tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo.