Nữ cựu chiến binh gương mẫu tận tụy việc nghĩa
Ngày đăng 01/04/2021 | 16:20  | Lượt xem: 56

Trở về cuộc sống đời thường, nữ cựu chiến binh (CCB) Trương thị Huế, Chi hội phó Chi hội CCB tổ dân phố số 8, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng vẫn luôn giữ vững phẩm chất của người lính Cụ Hồ, gương mẫu, không ngừng vươn lên góp phần xây dựng địa phương giàu mạnh. Bà là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.

Sinh năm 1953, năm nay đã U70, cái tuổi đã vào thời kỳ “dưỡng lão” theo lẽ thường quy luật. Bà sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân tại thành phố Việt Trì, năm vừa tròn 17 tuổi, cô gái trẻ Trương Thị Huế tình nguyện lên đường tham gia nhập ngũ và liên tục công tác tại nhiều đơn vị. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, làm công tác phục vụ Đài phát thanh Binh vận TCCT, sau giải phóng miền Nam (1975), tiếp tục tham gia công tác văn thư hành chính tại tạp chí “Quốc phòng Toàn dân” - Cơ quan TCCT cho đến năm 1990 về hưu với quân hàm Đại úy. Vì nhu cầu cuộc sống, bà Huế tiếp tục làm công tác hành chính tại báo “Nông thôn Ngày nay”, ở đâu bà cũng đều được anh em quý mến vì tinh thần trách nhiệm, tận tụy công việc.

Trở về cuộc sống đời thường tại khu tập thể TCCT ngõ 8 Hoa Lư, bà Trương thị Huế tham gia vào Chi hội 10 (nay là Chi hội tổ dân phố số 8), Hội CCB phường Lê Đại Hành. Tích cực gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, bà thường xuyên vận động các thành viên trong gia đình, người dân trong tổ cùng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động của phường.

Với nhiệt huyết “Bộ đội Cụ Hồ”, trong quá trình tham gia công tác địa phương, bà trải qua nhiều vị trí công tác và được tin tưởng giao trọng trách Chi hội phó, Chi hội CCB tổ dân phố 8, phường Lê Đại Hành. Bà luôn nỗ lực đóng góp cùng cấp ủy, chi bộ và các đoàn thể địa phương làm tốt công tác xây dựng khối đại đoàn kết trong khu dân cư; luôn động viên, chia sẻ, giúp đỡ anh em CCB trong chi hội và người dân trong tổ; tích cực tuyên truyền, vận động người dân thi đua xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng chi hội CCB số 8 ngày càng vững mạnh, góp phần đưa khu dân cư trở thành một trong những điển hình về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện tốt và đầy đủ các nghĩa vụ của công dân.

Bà Trương Thị Huế luôn lấy chữ “Tâm” làm trọng, luôn gương mẫu, tận tụy vì tập thể, vì người dân trong tổ. Luôn tiên phong trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, san sẻ, yêu thương, chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình; luôn cùng anh em đồng đội quan tâm, thăm nom tình nghĩa hội viên, gia đình Hội viên CCB ốm đau, khó khăn.Với hỗ trợ từ các nguồn quỹ và cá nhân hảo tâm, bà tự nguyện đan mũ len tặng hàng nghìn chiếc cho trẻ em; cùng đồng chí, đồng nghiệp đi làm từ thiện tại các huyện vùng cao của Lai Châu, Yên Bái, Quảng Trị, Hà Giang, Nam Định,…. với giá trị hàng chục triệu đồng. Bà đã trao gần 600 mũ len qua Hội CCB quận Hai Bà Trưng tặng cho Hội CCB Mường Chà - Điện Biên để chuyển tới các cháu học sinh các trường PTCS trên địa bàn huyện. Sản phẩm mũ len bà Huế đan được trưng bày tại Phòng bảo tàng Hội CCB thành phố.

Địa bàn tổ dân cư số 8 có sân khu tập thể chung, Bà không quản nắng mưa, gió rét, thường xuyên vệ sinh, quét dọn, cùng đồng đội trồng cây xanh, tu sửa, sơn quét các  phương tiện khu vui chơi cho các cháu. Hàng năm vào những ngày Thiếu nhi 1/6, rằm Trung thu, tổng kết năm học,… bà luôn tích cực cùng bà con chăm lo, nắm số lượng các cháu học sinh giỏi, các cháu nghèo vượt khó,… tổ chức trao quà thường niên vào các dịp lễ, tết, tổng kết năm học, tặng quà động viên cho học sinh nghèo, khó khăn đầu năm học, thậm chí nhiều năm liền liên tục bà về tận cơ quan cũ xin, tận dụng từng tấm phông trang trí vừa tiết kiệm chi phí, vừa ý nghĩ, động viên các cháu vui vẻ, phấn khởi.        

Bằng những cố gắng của mình trong công tác hội, hoạt động của tổ dân phố, bà Trương Thị Huế giúp phong trào CCB của tổ dân phố 8 luôn đạt kết quả cao, góp phần đưa khu dân cư có nhiều chuyển biến tích cực về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện tốt và đầy đủ các nghĩa vụ của công dân. Hàng năm, 100% gia đình hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 98% hội viên tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, từ thiện nhân đạo; động viên hội viên tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao,...

Với tấm lòng chân thật, luôn thân thiện, cởi mở, gần gũi nên bà được mọi người quí mến. Nói về bà Huế, bà con trong xóm, anh em CCB nhận xét: “Bà Trương Thị Huế khiêm tốn, trách nhiệm và tốt bụng trong công việc, việc làm của bà luôn cụ thể, hiệu quả thiết thực, là một cán bộ hội nhiệt tình, rất tích cực trong công tác phục vụ cộng đồng xã hội. Bà luôn vượt qua khó khăn tuổi tác, sức khỏe, tận tụy đóng góp phần nhỏ bé của mình trong xây dựng chi hội hoạt động có nền nếp và ngày một vững mạnh. Có thể nói, bà là tấm gương sáng để các đồng đội học hỏi và noi theo”.

Những thông tin bà cung cấp thông qua cuộc trò chuyện với chúng tôi chỉ là những hoạt động gần đây; mọi việc bà giúp xong là xong, vô tư không cần nhớ, không kể ân nghĩa. Bà tâm sự, miễn là bà còn sức khỏe, bà sẽ gắng tiếp tục công việc của mình, có lẽ niềm vui sống của bà là như vậy, ở đó cái tình, cái nghĩa sẽ là bạn đồng hành bền bỉ nhất.

Với những kết quả đạt được bằng đóng góp của mình, bà Trương Thị Huế được tặng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 1,2,3 và Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Ban Chấp hành Hội CCB quận tặng Giấy khen có thành tích trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” năm 2019, 2020. Hằng năm, bà đều được tặng Giấy khen của phường, của hội CCB phường và điều hạnh phúc là được bà con, anh em CCB động viên, đồng tình ủng hộ.