Tọa đàm trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt với chủ đề “Lan tỏa Lối sống đẹp”
Ngày đăng 15/06/2021 | 10:02  | Lượt xem: 549

Trong thời gian tới, Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt với chủ đề “Lan tỏa Lối sống đẹp” trên Trang điện tử Tạp chí Thi đua Khen thưởng tại địa chỉ: http://thiduakhenthuongvn.org.vn.

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Kỷ niệm 73 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2021) và Kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Thi đua Khen thưởng (2001-2021).

Các khách mời là đại diện những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, từng được phản ánh trên các ấn phẩm của Tạp chí Thi đua Khen thưởng.

Đó là em Nguyễn Dân An, học sinh lớp 6A10, trường THCS Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Dù sinh ra trong một gia đình thuộc diện cận nghèo nhưng mới đây khi nhặt được số tiền hơn 70 triệu đồng, cậu học sinh nghèo đã quyết tâm đi tìm người bị mất để trả lại. Chủ nhân của những món đồ và tiền có giá trị ấy mong muốn tặng tiền và quà cho An nhưng em nhất định từ chối nhận tiền, chỉ nhận món quà là một chiếc ba lô và đôi giày thể thao để hàng ngày theo bước chân em tới trường. Hành động của An là một trong những bài học đạo đức thực tế về tính trung thực, thật thà đáng quý, cần được lan tỏa không chỉ trong phạm vi toàn trường mà với tất cả thanh thiếu nhi, trở thành một việc làm hay trong “nghìn việc tốt” của thiếu nhi Việt Nam. Hành động đó đã lan tỏa, gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người cho dù những bon chen trong cuộc sống thường nhật vẫn không thể xóa nhòa.

Em Nguyễn Dân An, học sinh lớp 6A10, trường THCS Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cô giáo Nguyễn Thu Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội được mệnh danh là “người truyền lửa” nhân ái. Nhớ lời Bác Hồ dạy, điều cốt lõi trong công tác giáo dục đó là “làm cho cái hay, cái tốt nảy nở như hoa mùa xuân, cái dở, cái xấu thì mất dần đi”, hơn hai mươi năm trong ngành, dù là lúc cầm phấn đứng trên bục giảng hay ở vị trí quản lý của nhà trường, cô Phương luôn chọn cho mình lối sống mẫu mực, cần mẫn gieo những mầm sống đẹp từ những công việc bình dị hàng ngày. Cô có những phương pháp quản lý, điều hành hiệu quả; duy trì và phát triển các phong trào thi đua yêu nước trong ngành giáo dục, góp phần quan trọng tạo nên môi trường học tập an toàn, hạnh phúc và nhân ái cho học sinh ở ngôi trường tiểu học 26 năm tuổi.

Cô giáo Nguyễn Thu Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Trong số các khách mời có đảng viên Nguyễn Văn Tuấn, từng là Bí thư chi bộ khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. Gần 80 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, tuy không còn làm Bí thư chi bộ nhưng ông vẫn luôn có lối sống mẫu mực, là hạt nhân gắn kết Đảng, chính quyền và nhân dân nơi đây. Ông cho rằng: “Lối sống đẹp của người đảng viên có tác động, ảnh hưởng lớn trong xây dựng lối sống của nhân dân. Muốn dân tin và đi theo Đảng, người đảng viên phải là tấm gương sáng để nhân dân học tập và noi theo”. Với vai trò, uy tín của người đảng viên, ông đã vận động đông đảo quần chúng nhân dân thực hiện lối sống xanh; triển khai làm thí điểm thành công mô hình tổ dân phố văn hóa 5 không; thực hiện vận động xã hội hóa quét xóa 3.200m2 rác tường; làm 375 giá treo cờ, đổ bê tổng 700m2 sân chơi, sơn lại nhà hội họp khu dân cư, làm 1 giàn hoa, mua 5 ghế đá, 1 xích đu, 1 bập bênh, 2 cầu trượt cho các cháu nhỏ,… góp phần hình thành nếp sống văn minh nơi công cộng.

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn, từng là Bí thư chi bộ khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Tọa đàm còn tôn vinh tấm gương của những người chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đó là ThS. Nguyễn Anh Tú đến từ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn. Năm 2020, khi thời điểm đại dịch Covid - 19 phức tạp, anh được tín nhiệm giao nhiệm vụ là Đội trưởng Đội trực y tế vận chuyển công dân về nước của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn. Trong thời gian 30 ngày, Đội đã phối hợp với Bộ Tư Lệnh Thủ đô vận chuyển hơn 12.000 công dân về từ các vùng dịch đến nơi cách ly tập trung an toàn. Ngày cao điểm, Đội vận chuyển gần 1.600 công dân với quãng đường di chuyển 500 - 600km để đưa công dân các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc,... về các điểm cách ly tập trung. Trong điều kiện làm việc rất khó khăn, vất vả, đặc biệt là đối mặt với khả năng lây nhiễm bệnh rất cao, song với vai trò là Đội trưởng, anh luôn động viên các thành viên trong Đội cố gắng hết sức bởi đây vừa là trách nhiệm, vừa là lương tâm của người thầy thuốc. Anh và các đồng nghiệp như những anh hùng thầm lặng, góp phần tích cực trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19.

ThS. Nguyễn Anh Tú - Đội trưởng Đội trực y tế vận chuyển công dân về nước của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Tọa đàm còn giao lưu với tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng Bùi Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chị Phương, với vai trò là “thủ lĩnh” phong trào chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, đã vận động, quyên góp hàng trăm triệu đồng cùng các vật dụng thiết yếu để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; tham gia giải cứu hàng trăm tấn nông sản Hải Dương,... Đáng nói hơn là, hơn một thập kỷ gắn bó với công tác chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, chị không ngại đặt chân đến nhiều địa bàn trên cả nước để sẻ chia, giúp đỡ nhiều số phận thiệt thòi, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tính riêng năm 2020, tổng giá trị các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy triển khai đạt trên 14,6 tỷ đồng. Tổng giá trị công tác chữ thập đỏ các năm 2018, 2019, 2020 đạt trên 50 tỷ đồng. Chị đã 23 lần trao đi những giọt máu yêu thương của mình, góp phần cứu sống nhiều người bệnh. Năm 2018, chị được tôn vinh là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc; được tặng Bằng khen của Bộ Y tế và Giải Giọt hồng của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Năm 2020, chị được tôn vinh là “Tấm gương sáng vì cộng đồng”, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chị Bùi Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Tọa đàm cũng sẽ lắng nghe chia sẻ của những người đứng đầu cấp quận, huyện, những cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng về cách làm hay, hiệu quả và sáng tạo, góp phần đưa công tác thi đua, khen thưởng Thành phố Hà Nội đạt hiệu quả, thiết thực, trở thành phương thức lãnh đạo của Đảng, công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tọa đàm là diễn đàn để những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, qua đó góp phần lan tỏa các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng; xây dựng người Hà Nội đẹp thanh lịch, văn minh.

Những câu hỏi, quan tâm, chia sẻ của quý độc giả về các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tham gia buổi giao lưu này xin được gửi về địa chỉ: Tạp chí Thi đua Khen thưởng, số 103 phố Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Địa chỉ Email: thiduakt@thiduakhenthuongvn.org.vn.