Bác Trần Quốc Khánh - Người đảng viên, cựu chiến binh hết lòng công tác ở địa phương
Ngày đăng 21/09/2020 | 11:34  | Lượt xem: 634

Trong cuộc sống hàng ngày, có biết bao nhiêu tấm gương sáng đáng để chúng ta yêu thương, kính trọng và dành nhiều tình cảm cho họ. Một trong số những người như vậy là đảng viên, cựu chiến binh, người cao tuổi Trần Quốc Khánh ở tổ dân phố số 8 phường Bách Khoa.

Bác Khánh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, xã Phạm Hồng Thái, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Sau gần 30 năm công tác, năm 1992, bác được quân đội cho nghỉ hưu về sống tại phường Bách Khoa. Khi sinh hoạt tại địa phương, bác tiếp tục tham gia các hội, đoàn thể làm công tác xã hội, giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi, làm chủ nhiệm các câu lạc bộ: Sức khỏe ngoài trời, thơ Trường Xuân, Ca múa nhạc, Sinh vật cảnh và đội trưởng đội dân ca quan họ Bắc Ninh, thành viên Ban công tác mặt trận khu dân cư, thành viên rất tích cực và có trách nhiệm của Câu lạc bộ văn nghệ Cựu chiến binh.

Tôi còn nhớ mãi về câu chuyện bác kể: Đó là vào một buổi chiều tối tháng 10 năm 1990, hôm đó trời đổ mưa giông, khi tạt vào quán nước ven đường thì bác gặp người phụ nữ bán bưởi, đang đứng nhìn trời mưa mà tâm trạng bồn chồn lo lắng. Qua chuyện trò và biết được hoàn cảnh gia đình của chị, bác đã mua giúp người phụ nữ cả bao tải quả bưởi. Mang bưởi về nhà, bác nói là nhặt được trên đường lúc chạy tránh mưa, không biết xe chở bưởi của ai đánh rơi. Vợ con bác hỏi sao không tìm người đánh rơi mà trả lại cho người ta. Thấy vợ con áy náy, bác đành nói rõ cho mọi người về người phụ nữ bán bưởi và những khó khăn của gia đình họ, việc mua bưởi là giúp đỡ chị lúc khó khăn. Bẵng đi mấy năm, do cái duyên cái số thế nào mà con gái rượu của bác lại yêu chàng bác sỹ cùng làm ở Bệnh viện Đại học y Hà Nội, hôm hai gia đình gặp mặt, bác mới biết chàng rể tương lai của gia đình mình chính là con trai của người phụ nữ bán bưởi năm nào. Buổi gặp diễn ra rất cảm động, vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc biết nhường nào. Đúng là quả đất tròn.

Cứ khoảng 6 giờ sáng hàng ngày, nếu có ai đó đi qua sân K16 khu tập thể Bách Khoa, đều bắt gặp người cao tuổi trong câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời do bác Khánh điều hành đã tập hợp đông đủ tại đây để tập những bài dưỡng sinh. Mỗi khi tiếng nhạc cất lên là các bác như hóa thân thành người khác, hoạt bát nhanh nhẹn, rộn ràng múa quạt, múa kiếm, múa đao. Động tác của các bác thật mềm mại, uyển chuyển trông như rồng bay phượng múa, hòa quyện với tiếng nhạc du dương trầm bổng, thật sinh động vui tươi. Khi đó trông mọi người như lên đồng, thần thái tươi trẻ tràn đầy năng lượng, hạnh phúc yêu đời. Là chủ nhiệm CLB sức khỏe ngoài trời, bác đã chủ động sáng tạo, trực tiếp huấn luyện, duy trì tập luyện và năm 2019, câu lạc bộ của bác tham gia chương trình thi đấu “Khỏe vì nước” đạt giải nhì tập thể bài thể dục dưỡng sinh cấp thành phố, câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời của bác đã tham gia  chương trình biểu diễn thể dục dưỡng sinh ở quanh bờ hồ Hoàn Kiếm có khoảng 10.000 người tham gia do Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội tổ chức, góp phần tạo không khí hào hứng phấn khởi vui tươi cho hội viên người cao tuổi, niềm tự hào cho nhân dân trong phường Bách Khoa.

Câu lạc bộ thơ Trường Xuân thu hút nhiều hội viên tham gia, hoạt động rất sôi nổi, sinh động, linh hoạt dưới nhiều hình thức khác nhau như: Ngày 15 hàng tháng câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt ngâm thơ, bình thơ tại nhà sinh hoạt cộng đồng số 3, tổ chức giao lưu với câu lạc bộ Thơ các phường bạn, đi dã ngoại cho hội viên thay đổi không khí và trải nghiệm thực tế. Có lần tôi được mời tham dự buổi dã ngoại tại hồ Đại Lải của câu lạc bộ thơ Trường Xuân. Ngồi trên xe, nghe các bác đọc cho nhau nghe những bài thơ mộc mạc do mình mới viết để ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, về tình yêu quê hương, đất nước, con người và gia đình,... Mọi người sôi nổi cùng nhau bình thơ, góp ý làm cho những áng thơ, bài thơ thêm có hồn có cánh, chứa chan tình người. Thông qua chuyến đi dã ngoại, mọi người được trải nghiệm, gắn kết với nhau hơn, vui khỏe yêu đời, giúp cho người cao tuổi thêm trẻ mãi những mùa xuân, đúng như tên gọi của câu lạc bộ Trường Xuân.

Còn câu lạc bộ Văn nghệ Cựu chiến binh, bác tham gia và làm chủ nhiệm đã làm nòng cốt cho phong trào văn nghệ trong phường, thường xuyên tham gia biểu diễn phục vụ các sự kiện chính trị của phường Bách Khoa, của quận Hai Bà Trưng. Kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ phường vừa qua, đã góp phần cho Đại hội thêm thành công tốt đẹp. Một số thành viên của câu lạc bộ còn tham gia câu lạc bộ ca múa nhạc của thành phố Hà Nội. Với vai trò là Phó Chủ tịch hội Người cao tuổi, mặc dù tuổi cao, bác luôn gương mẫu, hết lòng tận tụy với công việc chung, năng động sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đưa phong trào của hội phát triển. Công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp hội Người cao tuổi trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến và tạo được động lực vươn lên. Hội viên Người cao tuổi thực sự là những tấm gương mẫu mực trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng, là nòng cốt trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, trong công tác hòa giải cơ sở, giải quyết các khiếu kiện, bất hòa của người dân.

Trong công tác, bác Khánh luôn quan tâm, kết nối giữa chi hội Người cao tuổi, các hội viên để tổ chức các hoạt động của Hội một cách quy củ, chặt chẽ. Việc tổ chức mừng thọ, thăm hỏi hội viên ốm đau, gặp khó khăn, chia sẻ chăm lo chu đáo khi hội viên qua đời được duy trì thành nề nếp. Vị thế của Người cao tuổi trong khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được nâng lên. Hội viên hội Người cao tuổi phường chấp hành tốt các chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phát huy tốt vai trò của mình, hội Người cao tuổi chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội,... góp phần ổn định chính trị, an sinh xã hội ở các khu dân cư.

Là thành viên Ban công tác Mặt trận tổ dân phố bác rất tích cực tham gia vận động nhân dân đóng góp ủng hộ các quỹ: “Quỹ vì biển đảo thân yêu”, “Quỹ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt thiên tai” và mới đây nhất là ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch Covid-19, hạn hán, ngập mặn của các tỉnh miền Tây Nam bộ”,… Nhờ làm tốt công tác dân vận, số tiền thu được do nhân dân đóng góp vào các quỹ của tổ dân phố luôn ở mức cao.

Từ năm 2015 đến nay, các CLB sức khỏe ngoài trời, CLB thơ Trường Xuân, Đội Văn nghệ,... đều được tặng danh hiệu đơn vị xuất sắc. Thời điểm vui mừng khó quên nhất đối với Đội dân ca quan họ Bắc Ninh của bác là đạt giải Nhất trong cuộc thi Hội Lim; CLB Ca múa nhạc biểu diễn thành công với màn đồng ca có múa phụ họa: “Ca ngợi Tổ Quốc” đạt giải Nhất chương trình liên hoan tiếng hát Người cao tuổi do Ban đại diện hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng tổ chức.

Đối với gia đình, hai bác là điểm tựa vững chắc tinh thần cho con cháu. Do những công lao đóng góp cho cộng đồng, xã hội, bác Khánh và gia đình được Sở Công an thành phố, Quận ủy Hai Bà Trưng, Ủy ban nhân dân quận, Phòng Văn hóa và Thông tin tặng thưởng 9 giấy khen các loại. Gia đình bác là gia đình văn hóa tiêu biểu trong phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ quần chúng; phong trào thi đua đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc và bác là người đảng viên, người Cựu Chiến binh, Người cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2015-2020). Năm 2019, gia đình bác đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa tiêu biểu” được đi dự Liên hoan “ Gia đình Văn hóa tiêu biểu” cấp quận.

Được viết về tấm gương hết lòng tận tụy, cống hiến tất cả vì cộng đồng, xã hội của người đảng viên, hội viên Cựu chiến binh Trần Quốc Khánh là điều may mắn của riêng tôi. Chúc cho bác và gia đình luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến được nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội. Bác là một công dân tốt mẫu mực, là đảng viên gương mẫu tận tụy của Đảng, là tấm gương sáng của Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi đáng để cho mọi người học tập và noi theo.