Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị chuyên đề về Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày đăng 30/07/2020 | 15:45  | Lượt xem: 294

Thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 02/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020, sáng ngày 30/7/2020, tại Trụ sở Ủy ban MTTQ và các hội đoàn thể quận, Ban đại diện hội Người cao tuổi quận tổ chức hội nghị giao ban chuyền đề về Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau năm 2020.

Tới dự hội nghị, có ông Trần Công Nguyên - Thường trực Ban đại diện hội Người cao tuổi Thành phố Hà Nội; bà Ngô Thị Ngọc Bích - Trưởng ban đại diện hội NCT quận; ông Hoàng Đạt Giang - Phó trưởng phòng Lao động TBXH quận; ông Vũ Ngọc Hòa - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận. Cùng dự có các ông, bà đại diện phòng, ban ngành đoàn thể quận, thành viên Ban đại diện hội Người cao tuổi quận;  đặc biệt đến dự hội nghị có 50 đại biểu là Bí thư, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch, bí thư chi bộ, chủ tịch hội Người cao tuổi, thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ các phường Thanh Nhàn, Trương Định, Minh Khai, Bạch Mai và một số phường trên địa bàn quận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Ngô Thị Ngọc Bích - Trưởng ban đại diện hội Người cao tuổi quận khẳng định: Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là một mô hình thành công và là sân chơi bổ ích, phù hợp, giúp người cao tuổi được chăm sóc, phát huy hết khả năng của mình. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, quận Hai Bà Trưng thành lập được 01 Câu lạc bộ tại phường Thanh Nhàn với gần 60 hội viên tham gia và hưởng lợi. Câu lạc bộ tự giúp nhau, hòa nhập, đa dạng hoạt động và phát triển bền vững. Thành viên Câu lạc bộ gồm có người trẻ, người khá giả, nam giới, phụ nữ sẵn sàng hỗ trợ những thành viên khó khăn, ốm đau bệnh tật. Với 8 hoạt động thiết thực, Câu lạc bộ đáp ứng nhu cầu chăm sóc, phát huy vai trò, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của người cao tuổi, đây là những nhân tố bảo đảm câu lạc bộ hoạt động hiệu quả.

Tại hội nghị, có 03 báo cáo tham luận của phường Thanh Nhàn, Trương Định, Minh Khai, xoay quanh những nội dung chính hoạt động hơn 1 năm qua của Câu lạc bộ tại Phường Thanh Nhàn và quá trình chuẩn bị thành lập và ra mắt Câu lạc bộ tại phường Trương Định, Minh Khai và Bạch Mai trong năm 2020, cùng một số phường trên địa bàn quận có dự kiến tiếp tục thành lập và ra mắt Câu lạc bộ vào năm 2021.

Chia sẻ những kinh nghiệm và mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thành công tại Thành phố Hà Nội, ông Trần Công Nguyên - Thường trực Ban đại diện hội Người cao tuổi Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã chứng minh là mô hình hiệu quả nhằm thích ứng với tình trạng già hóa dân số ngay tại cộng đồng và phù hợp điều kiện kinh tế, văn hóa - xã hội ở Việt Nam. Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau là nơi các thành viên được sinh hoạt, được giao lưu trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, có ý thức giúp nhau trong cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần, sức khỏe của người cao tuổi, góp phần nâng cao vai trò của hội Người cao tuổi, huy động sự tham gia các cấp, các ngành, xã hội và thông qua cách tiếp cận liên thế hệ tự giúp nhau dựa vào cộng đồng để chăm sóc người cao tuổi và phát huy có hiệu quả vai trò của người cao tuổi trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.