Hội LHPN quận Hai Bà Trưng sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020
Ngày đăng 08/07/2020 | 09:59  | Lượt xem: 372

Sáng ngày 07/7/2020, Ban Thường vụ Hội LHPN quận tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào phụ nữ và công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020; truyền thông Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Hoạt - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Ngô Hồng Anh - Phó trưởng ban Dân vận Quận ủy; đại diện các ban của Hội LHPN Hà Nội; trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận; Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN quận; Ban Thường vụ Hội LHPN các cơ sở; các phóng viên báo, đài truyền hình đến dự và đưa tin.

Năm 2020 diễn ra rất nhiều ngày lễ, kỷ niệm lớn của Thủ đô, đất nước và của hội, đặc biệt diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trong 06 tháng đầu năm, các cấp hội tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí phấn khởi tự hào trong các tầng lớp phụ nữ và nhân dân.

Phong trào thi đua được các cấp hội triển khai sâu rộng gắn với thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị khóa XII về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức. Các cấp hội từ quận tới cơ sở tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, tổ chức sinh hoạt hội viên tại 213/213 chi hội địa bàn dân cư.

Cấp quận tổ chức mít tinh kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 55 năm phong trào Ba đảm đang. Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 100% cơ sở hội và chi, tổ phụ nữ tổ chức hội thu “Nuôi lợn tiết kiệm”. Tổ chức liên hoan “Tiếng hát phụ nữ Ba đảm đang” ca ngợi người phụ nữ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và giai đoạn hiện nay. Xây dựng kế hoạch và triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020. Trong 06 tháng, Quận hội giới thiệu với Thành Hội và UBND quận 30 gương điển hình mới phụ nữ trên các lĩnh vực: phát triển kinh tế, khởi nghiệp, bảo vệ môi trường, nhân đạo từ thiện, giúp đỡ hộ khó khăn, phòng chống TNXH, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các cấp Hội phụ nữ từ quận tới cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động chung tay hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ, hộ khó khăn do dịch bệnh: hỗ trợ kinh phí, tặng quà, hỗ trợ mua thực phẩm, nhu yếu phẩm giúp các gia đình hàng ngày, hàng tuần trong thời gian cách ly, hỗ trợ các điểm phát gạo trên điaị bàn Quận.

Hội LHPN 18 phường đăng ký đảm nhận giúp đỡ 100 hộ có hoàn cảnh khó khăn nâng cao mức sống (hiện trên địa bàn quận không còn hộ nghèo, cận nghèo) bằng nhiều biện pháp. Trong 06 tháng, các cơ sở đã phối hợp với NHCSXH triển khai thu hồi vốn và giải ngân vay mới các nguồn hộ nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm với tổng dư nợ 111 tỷ 627 triệu, 2.732 hộ vay.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Quận và 100% cơ sở tổ chức tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, văn minh đô thị. Phối hợp với Hội CCB, Đoàn Thanh niên và Công ty điện lực Hai Bà Trưng triển khai công tác bóc xóa quảng cáo rao vặt trên các tủ điện, vẽ tranh bích họa 3D trên tủ điện, chống quảng cáo rao vặt sai quy định; phát động mô hình “Phụ nữ quận Hai Bà Trưng nói không với bếp than tổ ong”.

Quận hội và 100% cơ sở tham gia tốt công tác tuyên truyền và phục vụ Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI. Xây dựng hướng dẫn, chỉ đạo Hội LHPN các phường kiện toàn chi hội theo chi bộ và tổ dân phố mới. Trong 6 tháng đầu năm, toàn quận đã phát triển 272 hội viên, đạt tỷ lệ tăng 0,89 % so với cuối năm 2019

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu được thông tin truyền thông về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; được tư vấn, hướng dẫn cách nhận diện một số sản phẩm tại mô hình chuỗi sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch Organic Green. Thông qua hoạt động truyền thông lần này, các cấp Hội phụ nữ Quận tích cực triển khai thành lập các điểm cung cấp tại các phường, giúp cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn lựa chọn được thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.