Hội LHPN Thành phố Hà Nội kiểm tra công tác triển khai vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tại Hội LHPN quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 10/08/2020 | 16:11  | Lượt xem: 372

Vừa qua, tại Hội trường UBND phường Phố Huế, Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Hường - UVTV, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế làm trưởng đoàn tổ chức kiểm tra về công tác ủy thác vay vốn Ngân hàng CSXH tại Hội LHPN quận Hai Bà Trưng và Hội LHPN phường Phố Huế. Đây là hoạt động kiểm tra hàng năm theo chương trình công tác của Hội LHPN Hà Nội.

Qua kiểm tra giám sát, Hội LHPN Quận và phường Phố Huế đã làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ mới thoát nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, mua nhà ở xã hội trên địa bàn quận. Đến ngày 30/7/2020, dư nợ do các cấp hội phụ nữ đang quản lý là 116 tỷ 194 triệu đồng, cho 2.808 hộ vay, với 120 tổ tiết kiệm và vay vốn (trong đó: cho vay hộ mới thoát nghèo 3 tỷ 306 triệu đồng cho 92 hộ vay; cho vay giải quyết việc làm 104 tỷ 369 triệu đồng cho 2.613 hộ vay; cho vay mua nhà ở xã hội 4 tỷ 390 triệu đồng cho 8 hộ vay). Huy động tiền gửi tiết kiệm tại tổ tiết kiệm và vay vốn, tiết kiệm dân cư tại điểm giao dịch của Ngân hàng CSXH, thực hiện đúng quy trình vay vốn. Các phường có mức tiền gửi cao: Thanh Lương, Quỳnh Mai, Quỳnh Lôi, Bạch Mai (mức gửi thấp nhất 500.000đ/tháng, cao nhất 2 triệu đồng/tháng). Công tác cho vay vốn được bình xét công khai, có giám sát của cả hệ thống chính trị để đảm bảo khách quan, công bằng; nguồn vốn cho vay đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng; người vay sử dụng vốn đúng mục đích và hạn chế rủi ro. Công tác quản lý nguồn vốn được thực hiện nghiêm túc; việc thu nợ, thu lãi đúng kế hoạch; đến thời điểm hiện tại không có phường nào phát sinh nợ quá hạn. Từ nguồn vốn vay, các hộ dân làm ăn có hiệu quả, thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại Hội LHPN phường Phố Huế và trực tiếp xuống kiểm tra 02 hộ dân được vay vốn. Dư nợ do Hội phường quản lý là 1 tỷ 470 triệu đồng, cho 59 hộ vay, với 03 tổ tiết kiệm và vay vốn. Kiểm tra tại 2 hộ vay vốn, người vay hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của hoạt động vay vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH;  sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn vốn vay đồng thời chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay, phí tiền vay đối với nguồn vốn của Ngân hàng.

Đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng của các cấp Hội phụ nữ quận trong triển khai công tác vay vốn, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Đề nhị trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ Quận tiếp tục duy trì, phát triển tốt nguồn vốn vay; tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý nguồn vốn cũng như quá trình sử dụng vốn của người vay, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả; chủ động nắm tình hình, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Qua kiểm tra, cán bộ Hội phụ nữ từ Quận đến cơ sở, các tổ trưởng vay vốn của các phường được nắm vững thêm về phương pháp quản lý vốn, hỗ trợ hội viên các thủ tục vay vốn, quy trình vay vốn đảm bảo đúng quy định của pháp luật.